เกี่ยวกับลินุกซ์


หลังจากใช้ลินุกซ์มาแล้วปีกว่าๆ มองย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นรู้สึกว่าตัวเราเองผ่านการเรียนรู้และมีพัฒนาการขึ้นมาเยอะมากพอสมควรทีเดียว จากเมื่อก่อนที่แทบไม่รู้อะไรเลยนอกจาก Windows (แถมเป็นแผ่นเถื่อนอีกต่างหาก) มาตอนนี้ก็เริ่มจะใช้คอมพิวเตอร์ทำงานโดยไม่ต้องพึ่ง Windows ได้แล้วในระดับที่น่าพอใจ ตัวอย่างเช่น ดูหนัง ฟังเพลง พิมพ์งาน เล่นอินเตอร์เน็ต ทำพรีเซนเทชัน ทำสเปรดชีต ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ฯลฯ ทุกอย่างที่กล่าวมานี้สามารถทำบนลินุกซ์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ลินุกซ์ยังเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้ได้ทุกวัน (ตื่นเต้นจนบางวันแทบคลั่ง ไม่ได้หลับได้นอน…) ซึ่งมันก็สนุกดี เหมาะกับพวกชอบลอง อย่างไรก็ตาม ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองแปลกแยกจากคนอื่นเข้าไปทุกที คนอื่นเวลามาเห็นคอมฯของเราหรือพอรู้ว่าเราใช้ลินุกซ์ ส่วนใหญ่ก็จะถามขึ้นมาเลยว่า “ทำไม (มึง) ไม่ใช้ Windows (วะ)” หรือไม่ก็ “ลินุกซ์ คือ อะไร (วะ)” แรกๆก็มีกำลังใจบวกกับอารมณ์ที่พลุ่งพล่านในการตอบและชี้แจงแถมปิดท้ายด้วยการชักชวนแบบพวก zealot แต่พอนานวันเข้าก็เริ่มเซ็ง บางทีก็ตอบแค่ว่า “ก็กูอยากใช้ แค่นั้นแหละ ไม่มีอะไร”

เหตุผลที่ยังคงดื้อรั้นใช้ลินุกซ์โดยไม่สนต่อแรงเสียดทานนั้น (แรงต้านทานส่วนใหญ่มาจากน้องสาวสองคนที่บ้าน) ก็น่าจะเป็นเพราะว่าติดใจในเรื่องความปลอดภัยไร้ไวรัสมาเป็นอันดับหนึ่ง ว่ากันจริงๆเรื่องนี้ก็สำคัญมากแม้ว่าเราจะเป็นผู้ใช้ทั่วไป ลองจินตนาการว่าคนๆเดียวต้องดูแลคอมฯ 3 เครื่อง โดยที่มีพวกไร้ความรับผิดชอบ 2 คนเอาไวรัสมาปล่อยแทบทุกวันดูซิ (น้องชั่วทั้ง 2 คนนั่นแหละ) ฟอร์แมตเครื่อง+ลงวินโดวส์ใหม่ทุกๆสัปดาห์นี่ไม่สนุกนะครับ เหตุผลอื่นๆก็คงเป็นอย่างพวกความสวยงาม ความยืดหยุ่นปรับแต่งได้เยอะ ความเสถียร(อย่างน้อยก็มากกว่า Windows) แถมชุมชนของผู้ใช้ Ubuntu ยังน่ารักอบอุ่นอีกต่างหาก

ทุกวันนี้เวลาการใช้คอมฯส่วนใหญ่ก็คือ ลินุกซ์ ~70% รองลงมาก็เป็นบนแมค ~30% ที่เหลือประมาณ ~1% ก็จะเป็นเล่นเกมส์บนวินโดวส์บ้าง (รักษาโรคติดเกมส์หายแล้ว…แต่ถึงอย่างไรก็รอ StarCraft II อยู่นะ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: