ช่วยหยุดส่งไฟล์เวิร์ดมาให้ผมเถอะครับ


สำหรับคนที่ใช้ GNU/Linux มันเป็นอะไรที่น่ารำคาญมากๆ เวลาต้องรับ-ส่งเอกสารในรูปแบบของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ เช่น .doc, .xls, .ppt ไม่ใช่เพราะว่าเกลียดหรืออคติอะไรกับไมโครซอฟท์ แต่เป็นเพราะว่าการเปิดดูหรือ export เอกสารในรูปแบบไฟล์พวกนี้มักจะเกิดปัญหาเป็นประจำ อันที่จริงไม่ใช่แค่บนลินุกซ์ แม้แต่บนแมคหรือบนวินโดวส์เองก็ตาม ถ้าเป็นโปรแกรมออฟฟิศคนละเวอร์ชัน (ไม่นับว่า Office for Mac มันห่วยขนาดไหนด้วยนะ) ปัญหาเหล่านี้ก็หลอนประสาทได้อยู่เนืองๆ

คนที่ไม่มี MS Office 2007 หรือ Office for Mac 2008 ลองนึกถึงเวลาได้ไฟล์ที่เป็น .docx ดู แล้วจะรู้ว่าชีวิตมันบัดซบอะไรอย่างนี้ ขอถามสักคำเถอะครับว่า คนส่งได้ค่าโฆษณาจากไมโครซอฟท์หรือเปล่า? และรู้รึเปล่าว่าที่ทำอยู่หน่ะคือการโฆษณา (แบบกดดัน) ให้ชาวบ้านต้องเสียเงินไปซื้อโปรแกรมมาเพื่ออ่านไฟล์เอกสารของคุณเพียงฉบับเดียว

อ้าว ถ้าทุกคนใช้ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ทำไมฉัน(เรา)จะส่งไปเป็นเวิร์ดไม่ได้?

> เป็นความคิดที่ผิดถนัดเลยครับ โลกนี้ไม่ได้มีแค่ไมโครซอฟท์ และรูปแบบไฟล์ของไมโครซอฟท์ออฟฟิศก็เป็นมาตรฐานปิด (จะเรียกว่ามาตรฐานได้ป่าวก็ไม่รู้ เพราะว่าแต่ละเวอร์ชันยังเข้ากันไม่ได้เลย) คนอื่นที่ไม่ได้ใช้ไมโครซอฟท์ออฟฟิศจะไม่มีทางอ่านเอกสารของคุณได้ แม้ Openoffice.org (โปรแกรมชุดออฟฟิศที่ฟรีและรองรับไฟล์มาตรฐาน) จะเปิดและเซฟเป็นฟอร์แมตของไมโครซอฟท์ได้ แต่ก็ไม่ครบ 100%

แล้วทำไมถึงเป็นอะไรหนักหนากับไฟล์เวิร์ด ทำไมกับ .xls, .ppt ถึงไม่บ่น

> อันที่จริงก็อยากจะให้หันมาใช้มาตรฐานเปิดอย่าง ODF (OASIS OpenDocument Format) กันทั้งหมดเลยแหละครับ แต่เพราะเข้าใจอยู่ว่าสำหรับสเปรดชีตและพาวเวอร์พอยต์มันไม่สามารถ export เป็น format อย่างอื่นได้โดยที่ไม่เสียคุณสมบัติ ในขณะที่ไฟล์เอกสาร คุณสามารถแปลงเป็นไฟล์มาตรฐานอย่าง .pdf ได้สบายๆ โดยที่ไม่เสียอะไรเลย ขอสักอันนึงเถอะได้มั้ย

อีกอย่างคำว่า “ไฟล์เวิร์ด” มันก็เป็นอะไรที่ทุกคนคุ้นเคยกันมากที่สุดด้วย (เชื่อไม่เชื่อน้องสาวผมเรียกทุกอย่างบนวินโดวส์ว่าเป็น “เวิร์ด” แม้แต่ตัววินโดวส์เองก็เป็น “เวิร์ด”) และมันเป็นอะไรที่ต้องอ่านต้องส่งเป็นรูปแบบ พาวเวอร์พอยต์ตกนิดหน่อย ยังพอจับใจความได้ สเปรดชีตตกไปเลื่อนไปก็ไม่เป็นไรไม่เกี่ยวกับเนื้อหามากนัก

รู้มั้ยครับ ทุกวันนี้ผมทำงานชิ้นหนึ่งจะต้องเสียเวลาเพิ่ม 50% ในการจัดรูปแบบใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าคนที่ผมจะส่งงานให้สามารถอ่านไฟล์ของผมได้

ให้ไปซื้อแผ่นเอาวินโดวส์มาลง เอาไมโครซอฟท์ออฟฟิศมาลง ผมก็ทำได้ครับ แต่ผมหาเหตุผลไม่เจอว่าทำไมผมต้องทำ ในเมื่อผมไม่มีปัญหากับมาตรฐานที่สากลรับรอง คนที่ไม่สนใจมาตรฐานต่างหากที่เป็นปัญหาและสร้างปัญหากับคนอื่น

ดังนั้นหยุดเถอะครับ ถ้าท่านไม่อยากใช้ OpenOffice.org ก็ส่งมาเป็น pdf ก็ได้ โปรแกรมแปลง pdf ฟรีๆดีๆบนวินโดวส์มีเป็นกอง

อย่าทำร้ายคนอื่นโดยไม่ตั้งใจเลยครับ

คุณไม่ได้เป็นอะไรกับไมโครซอฟท์ ไม่ต้องไปช่วยเขาขายของ

อย่าปล่อยให้ความละเลยของคุณมากร่อนทำลายแนวทางโอเพนซอร์สและผูกขาดสังคมไว้กับนโยบายของบริษัทเพียงบริษัทเดียว

บทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก เราหยุดการแนบไฟล์เวิร์ดได้ ของ Richard M. Stallman (English version)

Advertisements

2 Responses to ช่วยหยุดส่งไฟล์เวิร์ดมาให้ผมเถอะครับ

 1. note says:

  แล้วจะส่งไฟล์เป็นแบบไหนดีล่ะ pdf เหรอ

  • akedemo says:

   pdf นั่นคือตัวเลือกหนึ่ง เพราะว่าเป็นฟอร์แมตที่มาตรฐานยอมรับ (แม้ว่าเมื่อก่อนไม่ค่อยเป็นทางการเท่าไร เพิ่งจะมาเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว) และเป็นรูปแบบที่ platform-independent คือเปิดอ่านได้บนหลายแพลตฟอร์ม

   ส่วนไฟล์เอกสารของ MS Office ทั้งหลายไม่ได้และไม่เคยเป็นมาตรฐานกลาง แม้ว่าไมโครซอฟท์จะพยายามผลักดันให้มันเป็นให้ได้และพยายามปิดข่าวบิดเบือนมากเท่าไรก็ตาม

   มาตรฐานสำหรับพวกไฟล์เอกสารออฟฟิศน่ะมีอยู่แล้วคือ OASIS OpenDocument Format ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการตาม ISO/IEC 26300:2006 Open Document Format for Office Applications (OpenDocument) v1.0 แต่ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจ เพราะอย่างที่บอกไป คนซึ่งใช้แต่ MS Office คิดแต่ว่าคนส่วนใหญ่ใช้กัน มันก็ต้องเป็นมาตรฐาน de facto สิ จริงๆแล้วถ้าหากไม่มีมาตรฐานกลางกำหนด มันก็ถูก แต่นี่ไม่ใช่ แถมพวก .doc(x), .ppt(x), . xls(x) ก็เปิดได้เฉพาะบนโปรแกรมของไมโครซอฟท์เท่านั้น

   ลองคิดดูว่าคุณทำงานขึ้นมาชิ้นหนึ่ง แต่ไม่สามารถนำเอามันไปใช้ได้จนกว่าจะจ่ายเงินให้ไมโครซอฟท์ ไปซื้อโปรแกรมมาอ่านมาดูงานนั้น มันยุติธรรมหรือไม่ งานที่คุณลงแรงทำไปแต่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์เพราะมาตรฐานนั้นเป็นของบริษัท มันถูกต้องหรือไม่

   ลองกลับไปอ่านบทความดูอีกทีนะครับรวมถึงลิงค์ที่แนบด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: