ทริคการปรับแต่ง Screensaver ใน Ubuntu


แม้ว่าลินุกซ์จะได้ชื่อว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ปรับแต่งได้ยืดหยุ่นมากที่สุด แต่การปรับแต่ง gnome-screensaver ใน Ubuntu นั้นคงจะเป็นอะไรที่ปวดหัวมากๆ เพราะว่ามันไม่มีเครื่องมีอที่เป็น GUI ให้ปรับแต่งเลย มีแค่ให้เลือกแบบกับตั้งเวลาแค่นั้นเอง จะต้องรู้คำสั่งออปชันของ screensaver นั้นๆแล้วเข้าไปแก้ไฟล์เอาเอง ฮ่วย!

แต่จากการค้นคว้าอย่างวิริยะของผมเอง 🙂 ก็เจอวิธีปรับแต่งใน ubuntuforums ซึ่งก็แนะนำให้ติดตั้งแพคเกจ xscreensaver

sudo apt-get install xscreensaver

เมื่อติดตั้งแล้วมันจะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาใน Applications > System tools > Xscreensaver Setup (แต่บางทีมันก็ไม่มี ให้กด alt + F2 แล้วรัน xscreensaver-demo)

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา มันจะถามว่าให้เราตั้ง xscreensaver เป็น screensaver หลักของเครื่องหรือไม่ ให้ตอบ Cancel ไปให้หมด ตรงนี้สำคัญมาก เพราะว่าเรามี gnome-screensaver รันอยู่แล้ว เราแค่อยากรู้คำสั่งเซตค่าเท่านั้น ถ้ารันสองตัวพร้อมกัน สงสัยจะตีกันรึเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ ไม่กล้าลอง

หน้าต่างโปรแกรมจะมีแท็บข้างบนอยู่ 2 อัน ลองเข้าไปที่แท็บ Advance จะสามารถปรับแต่ง Text manipulation กับ Image manipulation ได้ ตรง Text manipulation มีให้ช่อง URL เราสามารถใส่ URL ของ Feed จากเว็บไหนก็ได้ เจ๋งมาก

ตรงแท็บ Display mode ก็ให้เลือก screensaver ที่ชอบ ถ้าไม่มีที่ถูกใจ ก็อาจจะต้องลงเพิ่มโดย

sudo apt-get install xscreensaver-data-extra xscreensaver-gl-extra

พอได้ที่ถูกใจ (แนะนำ Phosphor) แล้ว ให้กดปุ่ม Settings ตรงด้านขวาใต้กรอบ Preview ก็จะมีหน้าต่างปรับแต่งขึ้นมา ลองปรับแต่งอะไรก็ได้ตามใจชอบ แล้วกด Advanced เราก็จะเห็นคำสั่ง Screensaver นั้นพร้อมกับ option ในรูปแบบ text command ให้ copy หรือจดค่านี้ไว้ แล้วปิด Xscreensaver Setup

ไปที่ terminal พิมพ์

sudo gedit /usr/share/applications/screensavers/phosphor.desktop

ตรงคำว่า phosphor.desktop อันนี้ต้องเปลี่ยนเป็นชื่อ screensaver ที่เราเลือกไว้ กรณีผมเลือก phosphor เพราะว่าตั้งให้มันรับ RSS feed แล้วให้ feed วิ่งบนหน้าจอดูเจ๋งมาก geek สุดๆ

เมื่อหน้าต่าง gedit เด้งขึ้นมาก็ให้มองหาบรรทัดที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า ” Exec= ” แล้ว paste หรือพิมพ์ค่าที่จดไว้ลงไปแทนค่าเดิมได้เลย เช่นของผมแก้เป็นอย่างนี้

......

Exec=phosphor -root -delay 39221 -scale 5 -ticks 7

......

เสร็จแล้วก็เซฟซะ แล้วไปที่ System > Preferences > Screensaver แล้วก็เลือกอันที่เราไปตั้งค่าไว้แล้ว และก็ลองชื่นชมผลงานดู หากยังไม่พอใจก็แก้ใหม่ได้ โดยไปลองตั้งค่าใน Xscreensaver Setup แล้วเอา text command มาใส่ในไฟล์ค่า screensaver ของ gnome ตามแบบที่ทำไปแล้วนั่นเอง

ป.ล. บทความนี้ผมได้ไปโพสต์ไว้ใน Ubuntuclub ด้วย http://forum.ubuntuclub.com/index.php/topic,8231.0.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: