ผู้คิดค้น World Wide Web ยังโดนเว็บปลอมหลอก!


คำว่า “ความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ต” ยังมีความหมายอยู่จริงๆหรือ?

Sir Tim Berners-Lee ผู้สร้าง World Wide Web ต้นแบบของสิ่งที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ยังโดนหลอกโดยเว็บไซต์ปลอมเลย

หลังจากโดนต้มเงินไปจากเว็บปลอมที่ขายไฟคริสต์มาส Sir Tim Berners-Lee ก็ได้ออกมาพูดว่า Cybercrime ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ตำรวจต้องให้ความสำคัญในการต่อสู้กับอาชญากรไซเบอร์มากเท่าๆกับอาชญากรในโลกแห่งความจริงได้แล้ว และบรรดา malwares ที่แพร่ไปทั่วอินเตอร์เน็ตควรจะต้องถูกกำจัด

ที่มา http://www.fudzilla.com/index.php?option=com_content&task=view&id=12620&Itemid=38

นี่ขนาด Sir Tim Berners-Lee นะครับ แล้วผู้ใช้ธรรมดาอย่างผมหรืออย่างคุณจะเหลือเหรอ เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาผมได้อ่านบทความหนึ่งพูดถึงเรื่องที่พวก System admins ชอบบ่นถึงความผิดพลาดของผู้ใช้ ผมเดาว่าผู้เชี่ยวชาญทุกคนคงจะทราบดีอยู่แล้วว่าปัญหาเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์กว่า 90% มาจากผู้ใช้ทั้งนั้น และพวก Sysadmins ก็ชอบเน้นย้ำเรื่องนี้กันเหลือเกิน ผู้เขียนบทความจึงสงสัยว่า แล้วทำไมเหล่าบรรดาคอมพิวเตอร์ทั้งหลายถึงไม่ออกแบบมาให้ทุกคนใช้กันได้อย่างไม่มีปัญหาหละ?  ผู้เขียนยังยกตัวอย่างว่าทำไมรถทุกคันยังเหมือนกันเลย ขึ้นขับ เลี้ยวซ้ายก็หมุนพวงมาลัยไปทางซ้าย เลี้ยวขวาก็หมุนไปทางขวา หยุดก็เบรก

แม้ว่าผมจะอ่านบทความนั้นไม่จบดี แถมจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าอ่านจากที่ไหน แต่ผมก็ค่อนข้างเห็นด้วยกับแนวคิดหลักของบทความนั้น (แต่เรื่องรถนี่ไม่ค่อยเห็นด้วยนะครับ — เพราะว่าผมขับรถไม่เป็น และก็ไม่คิดว่ามันเป็นตัวอย่างเปรียบเทียบที่ดีสักเท่าไร) ยิ่งได้มาเจอกรณีของ Sir Tim Berners-Lee ด้วยแล้วผมคิดว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเลยที่ต้องมารับผิดชอบเรื่องนี้ไปทั้งหมด ระบบอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่มันไม่ได้คำนึงเรื่องความปลอดภัยตั้งแต่เริ่มต้นอยู่แล้ว ถ้าจะพูดกันให้แรงกว่านั้นก็คือทุกอย่างที่เราใช้อยู่ปัจจุบันไม่ได้ใส่เรื่องความปลอดภัยเข้าไปตั้งแต่ตอนเริ่มต้นคิด ระบบ Security ล้วนมาจากการแก้ปัญหาช่องโหว่ที่มีอยู่ทั้งสิ้น

หากท่านเป็นผู้ใช้แล้วเจอ Sysadmins ว่า ก็เอาเรื่องนี้ยกเป็นตัวอย่างก็ได้นะครับ

หากท่านเป็น Sysadmins แล้วเจอผู้ใช้บ่น ก็ทนเถอะครับ คิดว่ามันเป็นกรรม โดยเฉพาะถ้าผู้ใช้เป็นระดับเจ้านาย (ส่วนจะแอบนินทาที่หลังคงไม่เป็นไรมั้ง :-P)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: