ความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตของ Openoffice.org หลังจาก IBM ซื้อ Sun


ข่าวนี้ชาวไอทีทั่วโลกรู้กันหมดแล้วแม้ว่า IBM จะยังไม่ได้ประกาศเป็นทางการ (งานแถลงข่าวจะจัดวันจันทร์ที่จะถึงนี้ 6 เม.ย. 2009)

ที่ Blognone ก็มีการพูดถึงอนาคตเรื่องนี้กันแล้ว (ขอบคุณ คุณ mk ที่แปลข่าวจาก ComputerWorld มาแปะให้) แต่ทำไมนักวิเคราะห์ทั้งไทยทั้งเทศไม่มีใครสนใจ Openoffice.org เลย ส่วนใหญ่จะมองไปที่ Java, Solaris, Netbeans, SPARC (นอกจาก Java แล้ว สามอย่างหลังนี่จะพูดถึงทำไม  IBM ไม่ซื้อก็ไปไม่รอดอยู่แล้ว…เฮ้อออ)

ในความเห็นของผม ผมเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่า (เอาบ้างๆ กำลังฮิต 😛 )  Openoffice.org จะเป็นอีกตัวที่ IBM เก็บเอาไว้คู่กับ Java หรืออาจได้รับการสนับสนุนมากกว่า Java ด้วยซ้ำ ผมว่า IBM คงยังเสียดายตลาด PC อยู่ และ OO.o นี่แหละจะเป็น “เรือธง” เข้าเจาะสนามรบนี้ แหม…ตลาดนี้มันจะมีอะไรให้เจาะมากหละ หนึ่ง Games สอง Office Suite หลับตาก็เดาได้ IBM จะจับทางไหน

IBM คงเห็นแล้วว่าตลาดนี้เริ่มมีช่องให้เจาะแล้ว มิฉะนั้นคงไม่ประกาศสนับสนุน Openoffice มาตั้งแต่ปี 2007 หรอก แถมยังออก Lotus Symphony ออกมาชิมลางอีก (แม้ว่าจะไม่ค่อยประสบผลสำเร็จก็ตาม) ช่องโหว่ที่ว่าก็มาจาก MS Office 2007 เองนั่นแหละ ฟอร์แมต OOXML  (docx, xlsx, pptx, etc.) นี่มันเป็นเรื่องที่เลยเกิดไปจริงๆ ลูกค้า Microsoft หลายคนคงเริ่มซึ้ง ไม่มีอะไรรับประกันว่า Microsoft เล่นเกมบังคับซื้อของทางอ้อมแบบนี้อีก

มาตรฐานเปิดที่เป็นจุดเด่นใน Openoffice.org เป็นยุทธศาสตร์ที่ IBM น่าจะใช้ซื้อใจผู้ใช้ OO.o จะต้องเปิดมากขึ้นทั้งกับนักพัฒนาและผู้ใช้ เปิดมากกว่าตอนที่อยู่ในอ้อมอก Sun ด้วย

นี่ผมมองโลกในแง่ดีเกินไปหรือเปล่า? StarOffice หละ? IBM จะได้อะไรจากฐานผู้ใช้ Opensource ซึ่งส่วนใหญ่ยึดติดกับคำว่า “free” (ทั้ง free speech และ free beer)?

ขอความคิดเห็นจากทุกคนด้วยนะครับ

Advertisements

One Response to ความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตของ Openoffice.org หลังจาก IBM ซื้อ Sun

  1. akedemo says:

    ข่าวอัพเดตดีลล้ม

    สรุปว่าเลิกซื้อซะงั้น
    ตกลงคุยกันแบบไหนเนี่ย?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: