จะเลือกอะไรดี GNOME หรือ Compiz ?


ถ้าเทพแห่งความสวยงามของ Desktop Effect ก็คงไม่มีอะไรสมกับตำแหน่งเท่า Compiz แต่ว่า Compiz เองก็ยังไม่ใช่ DE (Desktop Environment) เต็มตัวเหมือนอย่าง Gnome หรือ KDE

วันนี้อ่านข่าว ลิงค์ไปลิงค์มาก็เจอ Article ในบล็อกของ Compiz Developer คนหนึ่ง เสนอแนวคิดเรื่องการ fork Compiz มาเป็น DE เต็มตัว เพราะข้อจำกัดของ Gnome รวมถึงการไม่ให้ความสนใจเท่าที่ควรของ Gnome Developers แม้กระทั่ง KDE เองก็มี Kwin เป็น Desktop Effect ของตัวเองซึ่งบางอย่างก็ทับซ้อนกับความสามารถของ Compiz

สำหรับผม Compiz เป็นอะไรที่เฉยๆนะ มีก็ดี ไม่มีก็ยังใช้ได้ ไม่แปลกที่ Gnome Developers จะคิดแบบนั้น เพราะเครื่อง Desktop PC ผมก็ไม่ได้เปิด Compiz ไว้ (ลองแล้วมีปัญหากับ Driver NVIDIA ตรงเมนู Openoffice — ความสะดวกกับงาน อย่างไรเสียผมก็ต้องเอางานไว้ก่อน) ก็ใช้งานได้ปกติ เพียงแต่ไม่สะดวกสบายเหมือนบนโน๊ตบุ๊กมี Compiz enabled

ถ้ามันไม่มีปัญหานะ ยังไงผมก็เปิด Compiz มันทั้งสองเครื่องแน่ๆ ใครจะว่า Compiz หนักเครื่องอย่างไรก็แล้วแต่ ผมยอมแลกนะกับสิ่งที่ได้ ชีวิตผมง่ายขึ้นเยอะจริงๆ  plugins ที่ผมคิดว่ามีประโยชน์ ได้แก่

 1. Expo ทำให้การจัดหน้าไปมาระหว่าง Workspace ง่ายและสนุกขึ้นมากๆ
 2. Scale มันคือ Exposé ของ OS X แม้จะดูลื่นไหลไม่เท่าบน Mac OS  แต่ก็ช่วยให้สลับหน้าต่างเร็วและสะดวกมากๆ (ผมแทบไม่เคยกด alt + tab บน Mac หรือ Ubuntu เลย)
 3. ที่เวลาลากหน้าต่างไปที่ขอบจอแล้วม้นจะเลื่อนไปอีก Workspace ได้อะ ไม่รู้จริงๆว่าเรียกว่าอะไร
 4. ที่เวลา Scroll เม้าส์บนหน้า Desktop ว่างๆ แล้วจะเลื่อนไปมาระหว่าง Workspace ได้ (อันนี้ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี) ผมงงมากว่าทำไม Gnome ทำไม่ได้ หรือผมตั้งค่าไม่เป็นก็ไม่รู้
 5. Desktop zoom แหมก็ Flash บน Linux มันห่วยซะ เปิด Fullscreen นี่ดูแล้วกระตุกจนมึนหัวเลย ส่วนใหญ่ผมก็จะใช้วิธี Zoom เอานี่แหละ วิธีบ้านมากๆ

ส่วนประเภทหน้าต่างดึ๋งๆ (Wobbly windows) หรือ ไฟลุกพรึ่บพรั่บ นี่ไม่เอาหงะ ถ่วงเครื่องโดยไม่จำเป็น มีไว้โชว์อย่างเดียว

ดังนั้น ถ้าสมมติว่า Fork นี้เกิดขึ้นจริง ผมก็คงไม่ตาม Compiz ไปทันที คงรอดูสถานการณ์ก่อน ถ้าพวกหน่วยกล้าตายบอกว่าดี ผมเองก็ไม่แน่เหมือนกัน แต่ผมมองว่าโอกาสจะเกิด Fork ลักษณะนี้จริงๆคงน้อย กระทั่ง Compiz Developers เองก็ยังพูดเองเลยว่าไม่น่าจะมีเวลาพอ แค่ทำงานเลี้ยงปากเลี้ยงท้องก็แทบตายแล้ว

ป.ล. ที่ผมรับไม่ได้กับ Gnome มากสุดก็คือ Gnome Panel นี่แหละ หน้าตาโบราณสุดๆ เมื่อไรจะเปลี่ยนครับ หรือว่าจะรอ Gnome Shell อย่างเดียว … เฮ้อ เซ็ง

โพสต์นี้เหมือนหาเรื่องบ่นอย่างเดียวจริงๆ

Advertisements

2 Responses to จะเลือกอะไรดี GNOME หรือ Compiz ?

 1. note says:

  ผมไม่เข้าใจระบบมันอ่ะคับ มันใช้กับ ubuntu ได้อย่างเดียวเหรอคับ ใช้กับ window ได้มั้ย ถ้าได้เด๋วว่าง ๆ เอาไปให้ทำได้ป่าว

  • akedemo says:

   Compiz บนวินโดวส์ไม่มีครับ แต่รู้สึกว่าจะมีโปรแกรมที่เล่น effect บนวินโดวส์ก็มี (แต่ทำใจหน่อยนะ) ลองไปหาเองแล้วกัน ผมช่วยได้แค่นี้

   ส่วนวันที่ 23 เดือนเมษานี้ Ubuntu เวอร์ชันใหม่ Ubuntu 9.04 Jaunty Jackalopeจะออกตัวเต็มครับ คาดว่าน่าจะซัพพอร์ตฮาร์ดแวร์มากขึ้น

   แต่ถ้าใจร้อน ตอนนี้ก็ออกตัว RC แล้วนะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: