คุยเรื่อง Ubuntu 9.04


คงจะทราบไปแล้วว่า Ubuntu 9.04 Jaunty Jackalope ได้ออกตัวเต็มอย่างเป็นทางการมาแล้วตั้งแต่เมื่อวานตอนประมาณหัวค่ำตามเวลาบ้านเรา

แน่นอนว่าออกมาปุ๊บ ก็ต้องโหลดมาลองปั๊บ วันนี้ผมเลยอยากมาเล่าประสบการณ์เมื่อวานให้ฟัง คงจะไม่ใช่รีวิวแบบเป็นทางการมากนัก เอาอารมณ์แบบบันทึกเล่นๆแล้วกัน

เริ่มกันตั้งแต่ยัดแผ่นเข้าโหมด LiveCD กันเลย (ช่วงนี้เป็นอะไรที่ปวดหัวสุดๆ เพราะ DVD-Drive เครื่องโน๊ตบุ๊กผมมันเริ่มเสียแล้ว เขียน CD, DVD ได้ อ่าน DVD ได้ แต่อ่าน CD ไม่ได้ ต้องค่อยๆยัดให้ถูกมุม) พอบูตจาก CD ได้แล้วก็เริ่มเห็นของใหม่กันเลย นั่นคือ Usplash ตัวใหม่นั่นเอง โลโก้ Ubuntu เล็กลง แถบเลื่อนก็บางลง ออกแนวหรูหรา เซ็กซี่

พอบูตเข้าเสร็จก็เจอกับหน้าต่าง Desktop ของ Gnome ที่แสนจะคุ้นเคย สำหรับมือใหม่ ผมขอแนะนำว่า สิ่งที่ต้องทำใน LiveCD ก็คือการตรวจสอบว่า Ubuntu เจออุปกรณ์ในเครื่องครบหรือเปล่า โดยเฉพาะต้องหาทางต่ออินเตอร์เน็ตให้ได้ กรณีเครื่องของผมก็เจอครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น Wireless Card, Graphics, Sound

ตอนลงก็ทำไปเรื่อยๆ เพราะว่าตอนนี้มีประสบการณ์แล้ว ผมชอบแบบ Clean install ไม่รู้ว่าทำไม มันได้อารมณ์มากกว่ามั้ง ลงเสร็จ รีสตาร์ต คราวนี้ก็ถึงเวลาลองของจริงแล้ว

อย่างแรกที่ผมอยากรู้มากสุด คือ เวลาบูตเครื่องนี่แหละ โม้กันมาเยอะ ผลที่ได้เป็นว่าคราวนี้ Ubuntu ไม่เสียราคาคุย ผมจับเวลาตั้งแต่เลือก Grub จนถึงโหลดหน้าเดสก์ทอปเสร็จ (ผมเลือก Automatic login จะได้ไม่เสียเวลาตรงนั้น) ได้ 48 วินาที สุดยอดมากๆ เมื่อเทียบกับ 70 กว่าวินาทีใน Intrepid ผมลืมบอกไปนะว่า ผมเลือกฟอร์แมตเป็น Ext3 ยังไม่ค่อยไว้วางใจ Ext4 เท่าไร

เรื่องของความเร็วยังไม่จบแค่ตอนบูต ผมลองเปิด Nautilus ก็รู้สึกได้เลยว่าการตอบสนองเร็วขึ้นมาก (อันนี้ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับ Gnome 2.26 หรือไม่) และแรมที่ถูกใช้ในตอนเริ่มแรกก็เสียไปเพียงแค่ประมาณ 150 MB ผมแทบไม่อยากจะเชื่อสายตา เพราะว่าตั้งแต่ Gutsy ที่ผมใช้เป็นตัวแรกก็อยู่ที่ประมาณ 230 MB แล้วและเวอร์ชันต่อๆมาก็ไม่เคยลดการสูบแรมลงเลย ส่วนเวลาเปิดโปรแกรมอื่น ลอง Firefox, Pidgin, Openoffice.org, Terminal ก็เร็วขึ้นในระดับที่น่าประทับใจ

คราวนี้ก็ต้องมาลงโปรแกรมเสริมกันแหละ แนะนำให้ไปเปลี่ยน Repository Server ไปที่ mirror ของ KU (คราวนี้ของ Thailand มีให้เลือกหลายอัน)

โปรแกรมที่ผมลองแล้วประทับใจมากในคราวนี้ คือ Stellarium ซึ่งเป็นเวอร์ชัน 0.10.2 เป็นโปรแกรมดูดาวที่สุดยอดมากๆ ส่วนตัวอื่นๆที่มีพัฒนาการในทางดีขึ้นติดอันดับก็คงเป็น Eye of Gnome โปรแกรมดูรูปที่ติดมากับ Gnome นั่นเอง เวอร์ชันใหม่นี้ โหลดรูปเร็วขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่ดีเท่า gThumb ซึ่งต้องลงเอาที่หลัง อย่างไรก็ตามแนะนำ gThumb ดีกว่า

ส่วนโปรแกรมที่น่าผิดหวังสุดๆคราวนี้ก็น่าจะเป็น VLC 0.99a ซึ่งมีบั๊กสารพัด ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างวิดีโอเด้งไปเปิดแยกต่างหาก, เมนูเละ (อันนี้เป็น Bug เกี่ยวกับการ Rendering ของ Qt4), และ Controller ไม่ยอมขึ้นตอนเป็น Fullscreen ซึ่งปกติทำได้ตั้งแต่เวอร์ชัน 0.8 กว่าๆแล้ว สำหรับคนที่อยากใช้จริงๆก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ VLC 1.0.0pre ต้องลงจาก ppa เอาเอง ส่วนเรื่องเมนูเละต้องไปปรับ Font Rendering ใน Appeareance ให้เป็น Best shapes

ส่วนที่ยังแย่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงก็คือ Flash Plugin ใน Firefox ซึ่งช้า อืด หน่วงเครื่องเหมือนเดิม แถมใน Jaunty จะรู้สึกว่าช้ากว่า Intrepid ด้วย

อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับ Jaunty ก็คือ Notification system ตัวใหม่ ขอบอกว่าสวยงามและดูดีมากๆ เรื่องน่ารำคาญอาจมีบ้างเพราะไม่คุ้นเคย แต่เวลาเห็นมันอยู่ข้าง Gnome panel แล้วรู้สึกขัดกันอย่างไรก็ไม่รู้ หน้าตา Panel ของ Gnome มันโบราณจริงๆ

Theme ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ดูแค่ระดับพอใช้ในสายตาผม สุดท้ายผมก็ไปหาโหลดเอาใหม่จาก Gnome-look.org อยู่ดี รวมถึง Icon set ด้วย  ตอนนี้ผมใช้ Murrine Crystal กับ Simple Icon set อยู่

jaunty

ของใหม่อีกอย่างใน Jaunty คือ ตัวจัดการพวกขยะในเครื่องที่เรียกว่า Computer Janitor อันนี้ต้องยอมรับว่ายังไม่ถูกใจผมเท่าที่ควร ดูไม่น่าเชื่อถืออย่างไรไม่รู้ ขอแนะนำวิธีแบบ Manual ดีกว่า

นี่คือความรู้สึกหลังจากจับ Jaunty Jackalope มาได้หนึ่งคืน หากมีอะไรเพิ่มเติม ผมก็จะเอามาลงในนี้

ป.ล. ถึงคนที่ยังใช้ตัวเก่าอยู่ แนะนำให้อัพเดตได้เลย ดีกว่า Intrepid จริง และไม่เจ็บปวดเหมือน Hardy ด้วย

Advertisements

2 Responses to คุยเรื่อง Ubuntu 9.04

 1. note says:

  เขียนอะไรไม่เห็นรุเรื่องเลยวุ้ย เด๋วว่าง ๆ ไปหา ลงให้หน่อยนะ
  ผมใช้ BenQ joybook s42 ไม่รุจะลงได้ป่าวอ่ะ

  • akedemo says:

   ลองไปโหลดมาลองดูเองก็ได้ คราวนี้อาจจะลงได้แล้วมั้ง เพราะ kernel ใหม่ก็จะซัพพอร์ตฮาร์ดแวร์หลากหลายมากขึ้น
   ช่วงนี้อาจตอบช้านิดนึง มีงานเข้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: