เรื่องโง่ๆกับ Resize NTFS partition


เนื่องด้วยความไม่รู้ประสีประสาตั้งแต่ตอนลง Ubuntu ครั้งแรก partition ของ hard disk บนเครื่องโน้ตบุ๊กผมเลยออกจะดูมั่วๆซั่วๆ คือ มี Windows Partition (NTFS) 1 อัน, NTFS Partition ไว้เก็บข้อมูล 2 อัน, Linux Partition (ext3) 1 อัน, และ Swap อีก 1 อัน ซึ่ง NTFS สองอันหลังกับ Swap partition เป็น Logical partition อยู่ใน Extended Partition อันเดียวกันอีกที (ถ้างงกับตรงนี้ก็ไม่เป็นไร)

อันที่จริงก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะแบ่ง NTFS ไว้ตั้ง 2 อันหรอก แต่ตอนลง Ubuntu ครั้งแรกยังไม่ค่อยคล่องเรื่อง partition สักเท่าไร ทำอะไรไปบ้างก็ไม่รู้ เลยได้ partition มาตั้ง 2 อัน หลังจากนั้นลง Ubuntu ใหม่มา 3 เวอร์ชัน (Format แล้วไม่รู้อีกกี่รอบ) มันก็เป็นอย่างนี้มาตลอดเพราะขี้เกียจจะไปแก้มันแล้ว

วันนี้นึกสนุก เห็น partition เกะกะตั้ง 2 อันอยากจะยุบรวมเป็นอันเดียว ก็เลยเปิด GParted ลองแก้ดู ก่อนอื่น ก็ต้อง Unmount กับ Swapoff พวก NTFS ทั้งสองอันนั้น กับ Swap partition ก่อน โดยเลือกที่ partition นั้นทีละอันแล้วคลิกขวาเลือก Unmount หรือ Swapoff (อย่าลืมว่ากรณีของผมอันนี้ NTFS สองอันกับ Swap partition อยู่ใน Extended Partition อันเดียวกัน)

เสร็จแล้วก็ delete อันที่ไม่ต้องการทิ้งซะ แล้วก็ไป resize อีกอัน

มาสะดุดเอาตรงตอนจะ resize นี่แหละ คือ ตรงช่อง resize มันกลายเป็นสีเทาไปซะได้

ตอนแรกก็นึกว่าอาจเป็นเพราะ Ubuntu มันยังเรียกใช้ hard disk อยู่ ก็เลยลองยัดแผ่น Ubuntu LiveCD บูตใหม่ดู เพราะจำได้ว่าตอนอยู่ใน LiveCD เคยสร้าง NTFS partition ได้ แต่ว่า Drive CD เจ้ากรรมดันทำพิษ ไม่ยอมอ่านแผ่นอีก (มันเสียอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว ตอนลง 9.04 ก็ต้องใส่แล้วใส่อีกเกือบ 20 รอบ)

ไม่เป็นไรลองแผ่นอื่นก็ได้ (ที่บ้านมีแผ่น LiveCD Linux ค่ายอื่นๆเยอะ) สรุป Drive CD งี่เง่ามันยอมอ่านแค่แผ่น Puppy Linux 4.0 กับ Knoppix 5.1.1 ซึ่ง Gparted ของทั้งสองอันก็ก๊องๆซะอีก Puppy ไม่ยอมให้ Swapoff ส่วน Knoppix ก็ไม่ยอมให้ unmount

สุดท้ายก็เอาวะ กลับมาบูตเข้า Ubuntu จาก hard disk อีกรอบ ลองเข้า Gparted อีกที นึกขึ้นได้ลองเรียกตาราง Supported Filesystem ขึ้นมาดู (View > File System Support) ก็เลยเห็นว่าช่อง ntfs มันเป็นกากบาทสีแดงทั้งหมด เพราะว่าผมยังไม่ได้ลง package ที่ชื่อว่า ntfsprogs นั่นเอง

สรุปว่าแค่ลง ntfsprogs เสร็จ ก็เรียบร้อย เรื่องราวก็จบลงด้วยดี ใช้เวลา resize ไม่ถึง 2 นาทีด้วยซ้ำ ไม่น่าเสียเวลาวุ่นวายไปตั้งเกือบชั่วโมงเลย เฮ้อ

Advertisements

One Response to เรื่องโง่ๆกับ Resize NTFS partition

  1. AoHonest says:

    เหอ ๆ ซะงั้นนะคับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: