@thaksinlive สมควรได้เป็น Mr. Twitter แล้วหรือไม่?


หลังจากที่นายกฯทักษิณเปิดตัว @thaksinlive พร้อมกับหน้าสื่อ online ส่วนตัวอีกหลายอัน ปรากฏการณ์การดึงสังคม online มาเป็นเครื่องมือทางการเมืองไทยก็ถึงจุดวิกฤติอย่างแท้จริง ในระดับที่เรียกได้ว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน (แม้ผมจะไม่มีตัวเลขสถิติมายืนยัน แต่ดูจากกระแสแล้ว ผมคาดเอาเองว่า จำนวนผู้ใช้ twitter และสังคมออนไลน์อื่นๆในช่วงวันเกิดคุณทักษิณที่ผ่านมา (26 ก.ค.) น่าจะพุ่งปรี๊ดอย่างแน่นอน)

ประเด็นที่มีคนพูดถึงกันมากที่สุดเกี่ยวกับ @thaksinlive ก็น่าจะเป็นเรื่องความเหมาะสมกับผลโหวตที่ได้รับในการแข่งขัน Thailand’s Mr TWITTER http://tweeterwall.mallplace.com/tw/thailand/mr-twitter ที่มาเป็นอันดับหนึ่งแซงหน้า @sugree ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในหมู่คนที่เล่น twitter รุ่นบุกเบิกของประเทศไทย

เนื้อหาข้างล่างต่อจากนี้จะเป็นความคิดส่วนตัวของผมล้วนๆ ถ้าหากท่านใดไม่เห็นด้วย กรุณาโต้แย้งได้เต็มที่

หลายคนก็ไม่รู้สึกอะไร หลายคน(โดยเฉพาะพวกเสื้อแดง)ก็ดีใจกับคุณทักษิณ หลายคนก็ไม่พอใจ ด้วยเหตุผลต่างๆนานากันมากมาย นี่คือตัวอย่าง http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P8162340/P8162340.html

ผมคงอยู่ในประเภทที่ไม่รู้สึกอะไร เพราะผมกดโหวตให้ทั้งสองคนเลย 😛 แต่ไม่ชอบคนที่มาเอะอะต่อว่าทั้ง @thaksinlive และ @sugree ประเภทที่ว่า

 • สาวกทักกี้ขึ้โกง เชียร์กันเอง ปั่นกันเอง
 • สุกรีขี้อิจฉา ไม่ยอมรับผลโหวต
 • สงสัยทักกี้ซื้อ “ทวิสเตอร์” ไปแล้ว (ทักษิณชอบกินน้ำส้ม?) — ข้ออ้างคลาสสิก
 • อย่าเอาเรื่องการเมืองมาโยงกับสังคม twitter อันศักดิ์สิทธิ์

ผมงงว่าเหตุผลของการยกข้ออ้างเล่านี้มาถล่มฝ่ายตรงข้ามนั้นมีตรรกะรองรับหรือไม่

ถ้าสาวกหรือคนที่นิยมชมชอบนายกฯทักษิณจะเชียร์กันเอง แล้วลากพวกพ้องเพื่อนฝูงไปกดโหวต มันผิดหรือ? ในเมื่อมันเป็นเรื่องปกติของสังคมมนุษย์อยู่แล้ว บางคนก็เชียร์ในสิ่งที่ตนเองรักแบบออกนอกหน้าและชักชวนคนอื่นด้วย บางคนก็อาจจะชอบเชียร์อยู่เงียบๆ คนที่เชียร์ @sugree และคนอื่นๆไม่มีการลากกันไปเชียร์เลยหรือไม่? ใครจะกล้ารับรองบ้าง?

คนที่ผมสงสารที่สุดก็คงเป็น คุณสุกรี นี่แหละ ผมไม่เคยเห็นคุณสุกรีออกมาโวยวายในเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่กลับกลายเป็นว่าโดนลากไปเป็นเครื่องมือและเป้าให้ทั้งสองฝ่ายรุมทึ้ง ไม่ยุติธรรมเลยสำหรับคนที่ทุ่มเทสร้างสังคม Twitter ในหมู่ geek ชาวไทยขึ้นมา (คนธรรมดาอย่างผมก็รู้จัก twitter เป็นครั้งแรกผ่านทาง geeks ที่ follow @sugree นี่แหละครับ) ยิ่งไม่ยุติธรรมเข้าไปใหญ่สำหรับบุคคลที่ไม่ใช่นักการเมืองเพียงคนเดียวที่ติดอันดับ Top 3 ของคนที่ดังที่สุดใน Thailand’s Twitter

ส่วนเรื่องที่ว่า twitter ไม่ได้สร้างมาเพื่อการเมือง การใช้ twitter เป็นเครื่องมือทางการเมืองนั้นเป็นเรื่องที่ผิดข้อกำหนดอย่างร้ายแรงนั้น (มีบางคนจะไปฟ้อง Twitter ให้ถอนชื่อ @thaksinlive ออกด้วย — อย่าไปปิด twitter เหมือนยึดสนามบินเลยนะ ขอร้อง) ดูเหมือนจะเป็นข้ออ้างของพวกดัดจริตที่แฝงตัวเข้ามามากกว่า เพราะแทบจะทุกคนรู้กันดีว่า มีการใช้ twitter ไปเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ (ที่นอกจาก to say “what you  are doing”) มาตั้งนมนานแล้ว เช่น การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ผ่านมา หรือ กรณีที่ @DellOutlet ขายของผ่านทาง twitter

สำหรับผม ผลโหวตจากมวลชนก็คือคำตอบสำหรับการแข่งขันที่สังคมและผู้เข้าแข่งขันต้องยอมรับ ถ้า @thaksinlive ชนะการโหวตได้เป็น Mr Twitter ก็คงไม่มีใครอกแตกตายหรอก ดีซะอีกที่สังคมภายนอก geek community จะได้รู้จัก twitter รวมทั้ง social networking มากขึ้น ในเมื่อทุกคนต้องการสร้าง twitter ให้เป็นสังคม ทุกคนในสังคมไม่ว่าจะ “เกรียน”, “คนทีเรียกคนอื่นว่าเกรียน”, “คน tweet 1 ครั้ง”, หรือ “คน tweet 1000 ครั้ง” ก็ควรจะมีสิทธิมีเสียงเท่ากัน หากไม่พอใจ ก็คงต้อง

เรียกทหารมาล้มผลโหวตกันอีกครั้ง

😛

Advertisements

9 Responses to @thaksinlive สมควรได้เป็น Mr. Twitter แล้วหรือไม่?

 1. shuu says:

  ประเด็นคือเขารำคาญพวกปั่นโหวตครับ หรืออยู่แต่ในกะลา d-station น่าสมเพช

  • akedemo says:

   ขอโทษทีนะครับ คือว่าความเห็นของคุณตกเข้าไปอยู่ในกล่องสแปมได้ยังไงก็ไม่รู้ ผมเลยไม่ได้ตอบกลับก่อนหน้านี้

   ประเด็นที่คุณว่า “ปั่นโหวต” นั้นมีหลักฐานหรือเปล่าครับ และเป็นการ “ปั่น” แบบไหนครับ ถ้าโพสต์กระทู้ชวนคนไปเชียร์ตามเว็บบอร์ดหรือว่าคนเดียวกดเชียร์หลายๆครั้ง ผมมองว่าเป็นเรื่องปกตินะครับ เพราะผมเห็นแฟนของ @sugree และ @PM_abhisit หรือคนอื่นๆก็ทำเหมือนกัน
   อีกอย่าง d-station ก็ไม่ได้ออกอากาศแล้วนะครับ ดูเหมือนการรับข่าวคุณจะช้าไปหน่อย

 2. bugton says:

  แล้วทหารเขารู้จักTwitterกันยังอ่ะครับ :p

 3. Pingback: @thaksinlive สมควรได้เป็น Mr. Twitter แล้วหรือไม่? « Liberal Thai

 4. ilumin says:

  ตรรกะง่ายๆครับ

  โหวตนักกีฬายอดนิยมประจำปี เราควรจะโหวตให้นักการเมือง หรือนักกีฬา

  โหวตนักร้อง/ดารายอดนิยมประจำปี เราควรจะโหวตให้นักการเมือง หรือนักร้อง/ดารา

  โหวต twitterwall เค้าก็บอกอยู่แล้วว่าโหวต twitterer ยอดนิยม มันควรไหมครับที่จะให้ “บุคคลที่ไม่ใช่ twitterer” (tweet ไป 2-3 รอบเองเนี่ยนนะ) ได้โหวตอันดับหนึ่ง โดยคะแนนโหวตของ “คนที่ไม่ใช่ twitterer”

  ถ้าเป็นการโหวตขำๆในประเทศ
  ก็คงไม่เท่าไหร่หรอกครับ
  ก็คงฮาๆกันไปภายในประเทศ

  แต่นี่โหวตกันทั่วโลก
  ฝรั่งมันคงงงๆฮาๆนะครับที่ twitterer ยอดนิยมของประเทศไทย tweet ไม่ถึง 10 tweet

  “ผมอาย”

  • akedemo says:

   ขอโทษทีนะครับ คือว่าความเห็นของคุณตกเข้าไปอยู่ในกล่องสแปมได้ยังไงก็ไม่รู้ ผมเลยไม่ได้ตอบกลับก่อนหน้านี้

   ตรรกะคุณง่ายก็จริง แต่ฟังไม่สมเหตุสมผลสำหรับผม
   ประเด็นแรกเลย คือ ผมว่าไม่เห็นแปลกเลยที่คนที่ tweet ไม่กี่รอบจะได้รับความนิยมมากกว่าคนที่ tweet เป็นแสนๆ กรวดแสนเม็ดกับเพชรสองสามเม็ด คนจะเลือกอะไร?
   อีกอย่างคำว่า “twitterer” ของคุณ มันมีคำจำกัดความว่าอะไรครับ ต้อง tweet เกิน 10,000? หรือต้อง tweet ไม่ต่ำกว่า 10 ต่อชั่วโมง?
   สำหรับผม(และอีกหลายคนที่เข้าร่วมโหวต) twitterer คือคนที่มีความสนใจและใช้ twitter ก็แค่นั้นเอง ดังนั้นถ้าผลโหวตจะตกที่ใคร @sugree @thaksinlive หรือแม้แต่ @xxx ผมก็ยอมรับ

   “ความอายของคุณไม่อาจเปลี่ยนความจริงได้”

   และถ้าคุณไม่ยอมรับความจริงเพียงเพราะอคติ เรื่องนี้ต่างหากครับที่น่าอาย

   • tweet tweet says:

    กรวดแสนเม็ดกับเพชรสองสามเม็ด คนจะเลือกอะไร?

    COOL +

 5. surasit_joe says:

  เขียนได้คมคายดีครับ…
  อยากให้เขียนเกี่ยวกับด้านการเมืองอีกครับ จะคอยติดตาม

  • akedemo says:

   Blog นี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Opensource และคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่หนะครับ แต่เผอิญว่าช่วงนี้กระแสการเมืองบนโลก IT กำลังมาแรง ผมเลยอดใจไม่ไหว ดังนั้นเรื่องการเมืองอาจจะไม่ค่อยได้เห็นบน blog นี้สักเท่าไร

   ถึงอย่างไร หากมีเรื่องอะไรน่าสนใจอีก ผมก็จะเอามาแบ่งปันกันที่นี่แหละครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: