ส่วนแบ่งตลาดของ Internet Explorer เหลือ 57.8% ในจีน


กำแพงไม้ไผ่ของอินเตอร์เน็ตจีนดูจะเป็นปราการที่เข้มแข็งน่ากลัวสำหรับบริษัทไอทีต่างชาติจริงๆ เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็แย่งตลาดจาก Baidu ในจีนไม่ได้ คราวนี้แม้แต่บราวเซอร์ที่มึคนใช้มากสุดในโลก Internet Explorer ของ Microsoft ก็ได้หนาวๆร้อนๆกับตัวเลขสถิติส่วนแบ่งตลาดในจีนซึ่งหดลงจากสถิติสูงสุด 96% เหลือแค่ 57.8%

สำหรับตลาดในจีนแล้วคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของ IE ไม่ใช่บราวเซอร์เจ้าประจำหลักๆอย่าง Firefox, Opera, Safari หรือ Google Chrome แต่กลับเป็นบราวเซอร์สัญชาติจีนทั้งหลาย เช่น Maxthon, Tencent TT และ 360 Secured Browser ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดรวมกันมากถึง 31.1% และตัวเลขนี้ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

เหตุผลที่บราวเซอร์สัญชาติจีนได้รับความนิยมมากมายจากผู้ใช้ชาวจีนก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยาก เนื่องจากบราวเซอร์เหล่านี้ถูกออกแบบโดยคนจีน ซึ่งเข้าใจอุปนิสัยของคนจีนได้มากกว่าบราวเซอร์จากฝั่งโลกตะวันตก นอกจากนี้เว็บไซต์จีนบางเว็บก็มีบริการที่ใช้ร่วมกับบราวเซอร์อื่นไม่ได้ด้วย

ส่วนเหตุผลรองอื่นๆอย่างเรื่องชาตินิยมนั้น ผมไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะไม่ได้มีเขียนไว้ในข่าว แต่ผมเดาเอาว่าคงจะมีผลน้อยมากๆ เพราะถ้าของมันไม่ถูกใจ ก็คงไม่มีใครอยากใช้หรอก ต่อให้เป็นพวกคลั่งชาติก็เถอะ

ข่าวจาก http://news.alibaba.com/article/detail/business-in-china/100168060-1-chinese-browsers-putting-heat-internet.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: