ใส่ Firefox icon ให้ Shiretoko (Firefox 3.5) ใน Ubuntu


สำหรับคนที่ใช้ Ubuntu 9.04 Jaunty Jackalope แล้วลงแพ็คเกจ Firefox 3.5 ผ่าน Synaptics แบบธรรมดาไม่ได้ติดตั้ง ppa เพิ่มเอาเอง ก็จะเห็นว่าชื่อโปรแกรมใน Menu จะเป็น Shiretoko Web Browser ไม่ใช่ Firefox แถม icon โปรแกรมทั้งในเมนู Applications และ Title bar จะเป็นรูปโลกเปล่าๆ

shiretokoวิธีการเปลี่ยนชื่อและ icon ในเมนู Applications นั้น สามารถใช้ alacarte เปลี่ยนได้ง่ายๆ (คลิกขวาบนแถบเมนูแล้วเลือก ‘Edit menus’) ขอข้ามรายละเอียดไปเลยแล้วกัน

แต่การจะเปลี่ยน icon แปลกๆบน Title bar นี่สิที่ยุ่งยาก นานวันเข้า มันก็ชวนให้รู้สึกคิดถึง Firefox icon แบบที่มีแพนด้าแดงล้อมโลกขึ้นมาตะหงิดๆ

firefox

วิธีเอา Icon ที่เราคิดถึงกลับมา ก็ให้เปิด Nautilus ด้วยสิทธิ์ของ root (จะ sudo nautilus หรือ gksudo ก็ได้) บราวซ์ไปที่โฟลเดอร์ /usr/lib/firefox-3.0.x/chrome/icons/default (x หมายถึงเลขรุ่นล่าสุดของ Firefox 3.0 บนเครื่อง) ก็จะเห็นไฟล์ 3 อันเรียงกัน ให้ copy ไว้

แล้วบราวซ์ต่อไปที่ /usr/lib/firefox-3.5.x/chrome/icons/default (x หมายถึงเลขรุ่นล่าสุดของ Firefox 3.5 บนเครื่อง) แล้ว paste ไฟล์ที่เรา copy ไว้ลงไปแทน

เสร็จแล้วลองรีสตาร์ต Firefox 3.5 ก็จะได้ icon ของ Firefox อันเดิมกลับมาแล้ว

ป.ล. ผมยังหาวิธีเปลี่ยนแบบถาวรไม่ได้ ทุกครั้งที่อัพเดต Firefox 3.5 icon มันก็จะกลับไปเป็นลูกโลกเปล่าๆเหมือนเดิม ต้องทำใหม่ทุกครั้ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: