Notification OSD ใน Karmic: สวยขึ้น เร็วขึ้น


Notification OSD ที่ Ubuntu ได้นำเสนอเข้ามาครั้งแรกใน Ubuntu 9.04 Jaunty Jackalope กำลังจะได้รับการปรับปรุงอีกครั้งใน Ubuntu 9.10 Karmic Koala ที่จะออกตัวเต็มอย่างเป็นทางการเดือนหน้า

รูปแบบหลักๆยังคงเป็นเหมือนเดิมเพียงแต่ปรับปรุงให้ดูบางขึ้น สวยแบบเฉียบๆ และเร็วขึ้น กิน cpu น้อยลง (คงปรับเพื่อให้เข้ากับพวก Netbook ได้ดียิ่งขึ้น)

ในเรื่องของ effect ก็ยังมีลูกเล่นเพิ่มเติมใหม่ๆ เช่น เวลาเลื่อนเมาส์ไปใกล้ๆ Notification จะค่อยๆจางลง จนพอเลื่อนเมาส์ไปทับ หน้าต่าง Notification ก็จะจางจนเกือบจะใส ต่างจากของเดิมใน Jaunty ต้องเลื่อนไปจนทับเท่านั้น จึงจะจางลง อธิบายค่อนข้างงงๆ ให้ดูวิดีโอแล้วจะเข้าใจ

และนอกจากนี้เวลาที่เมาส์ทับอยู่และ Notification จางลงนั้น จะ pause เวลา timeout ของ Notification นั้นเอาไว้ด้วย ไม่ใช่หายไปทั้งที่ยังจางๆอยู่แบบ Jaunty

ส่วนอื่นๆก็ได้แก่

 • ระบบป้องกันการ “flood” ของ Notification OSD จากประสบการณ์ส่วนตัวผมยังไม่เคยเจอมันขึ้นพร้อมกันมากกว่าสองอันเลย จึงยังไม่รู้รสว่า “flood” มันเป็นยังไง
 • การขึ้นเฉพาะ Notification สำคัญๆในกรณีที่เราอยู่ในโหมด Fullscreen (เช่น ดูหนัง) พวกอะไรที่ไม่ค่อยสำคัญจะไม่แสดง (ตรงนี้ผมอยากให้ปรับได้เป็นแต่ละ application ไปนะ)

ที่มาจาก http://d0od.blogspot.com/2009/09/karmic-osd-improved.html

ถ้าอยากลองของใหม่ใน Jaunty ตอนนี้เลย ให้ดูรายละเอียดที่ PPA นี้ https://edge.launchpad.net/~macslow/+archive/ppa

Advertisements

2 Responses to Notification OSD ใน Karmic: สวยขึ้น เร็วขึ้น

 1. bbx says:

  ผมนั้นอยากให้มันเปลี่ยนสีได้นะครับหรือมีธีมให้ลงก็น่าจะดี บางทีเราแต่งอูบุนตูใว้แบบนึงแล้วมันไม่เข้ากับ notify-osd สีดำนะครับ ต่อไปผมว่าน่าจะทำได้

  • akedemo says:

   ผมก็หวังอย่างนั้นเหมือนกันเลย มันน่าจะมีเครื่องมือปรับแต่งมาให้จริงๆ (แบบเป็น GUI ยิ่งเจ๋ง) หรือไม่ก็มี Theme Option ต่างๆให้เลือก เช่น สี ตำแหน่งบนจอ ระยะเวลา เอฟเฟ็กต์

   ป.ล. คุณ bbx ครับ ข้อความของคุณตกไปอยู่ในกล่องสแปมได้ไงไม่รู้ ผมงงมากๆ รู้สึกว่า Akismet มันจะจับข้อความทุกคนที่มาจากบล็อก exteen ลงสแปมหมดเลย
   ถ้าหากใครรู้วิธีแก้บอกผมด้วยนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: