หมดยุคของ OpenOffice.org icons…เตรียมพบกับ ODF icons


ในที่นี้หมายถึง MIME-type icons นะครับ ไม่ใช่ icons ของตัวโปรแกรม

ขอยกตัวอย่าง Ubuntu (เพราะมันใกล้ตัวผมที่สุด) เวลาเราสร้าง ODF files เช่น .odt (text document), .ods (spreadsheet), .odp (presentation) icons ของเอกสารก็จะเป็นอย่างนี้

ตัวอย่างจาก Example ของ Ubuntu 9.04

ตัวอย่างจาก Example ของ Ubuntu 9.04

ทางที่ประชุมในงาน ESC meeting ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม 2009 ได้เห็นว่าปัญหาของ icons แบบนี้ (หรือแบบอื่นๆในปัจจุบัน) คือมันไม่ได้สื่อถึง ODF เลยแม้แต่น้อย ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็เลยไม่ค่อยจะตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐาน OASIS ODF ซักเท่าไร บางทีอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไฟล์เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน ODF (อย่าคิดว่านี่เป็นตอนต่อของ มหากาพย์เรื่องฟอร์แมตวิทยานิพนธ์ นะครับ ข่าวมันบังเอิญจริงๆ)

ดังนั้นเพื่อเชิดชูความเป็นมาตรฐานของ ODF ให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้ซาบซึ้งรับรู้ นับจากนี้เป็นตันไป บรรดาเหล่านักพัฒนาจึงตกลงกันใช้ icon ชุดมาตรฐานสำหรับไฟล์ ODF ทั้งหมด ไม่ว่าจะเปิดหรือสร้างด้วย application ตัวไหน

จะเห็นได้ว่า icon ชุดนี้สื่อถึงความเป็นมาตรฐานได้ชัดเจนมากๆ (จะไม่ชัดได้ไง เล่นใส่ตัว ODF เด่นซะขนาดนั้น) และไม่มีการใส่ลักษณะที่อ้างอิงกับ Application Vendors ตัวไหนเลย ลักษณะของเอกสารก็จำแนกได้จากรูปบนตัว icons ที่ดูเรียบง่ายและเป็นเอกลักษณ์

ชุด icons นี้จะมาให้ได้ยลโฉมกันเต็มๆ พร้อมกับ OpenOffice.org 3.2 ซึ่งมีกำหนดออกในเดือนพฤศจิกายน ปีนี้ (2009) ถ้าไม่มีการเลื่อนออกไปอีกนะ ส่วนโปรแกรม Office suites อื่นๆ ที่มีความสามารถรองรับ ODF ก็น่าจะมีการตอบสนองต่อมาตรฐาน icon ภายในเร็วๆนี้

ที่มาจาก http://blogs.sun.com/GullFOSS/entry/unified_odf_icons

ขอพื้นที่ความเห็นส่วนตัวนิดนึง ผมว่า icons ชุดนี้ดูดีใช้ได้เลย เพียงแต่ว่าการนำตัวอักษร ODF ไปแปะทุกๆ document type มันอาจจะทำให้ผู้ใช้สับสนได้ ผมอยากให้ตัวอักษรบน icon แยกเป็น odt, odp, ods, หรือ odg ฯลฯ ไปตาม document type แต่ละอันไปเลยดีกว่า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: