Mark งานเข้า! โดนพวก Feminists เล่นซะแล้ว


โถ! น่าสงสารคนดัง พูดอะไรนิดอะไรหน่อยก็ถูกจับ ตัดต่อคลิป เอ๊ย! ไม่ใช่ เอามาประเด็นร้อน

คราวเคราะห์เนื่องด้วยโอษฐภัยของ Mark Shuttleworth ครั้งนี้ (เน้นอีกที MARK SHUTTLEWORTH นะ) มาจากคำปราศรัยของเขาในงาน LinuxCon 2009 ที่เดียวกับที่เขาประกาศชื่อ Ubuntu 10.04นั่นแหละ แต่เป็นคนละส่วนกัน

เรื่องทั้งหมดมาจากประโยคของ Mark Shuttleworth ที่พูดประมาณว่า งานที่พวกเราทำใน Linux นั้น มัน “hard to explain to girls ชึ่งถูก Kirrily Robert เจ้าของบล็อก Geek Feminism และ Geek Femisism wiki จับใจความได้ว่า สิ่ง Mark Shuttleworth ต้องการจะสื่ออาจจะเป็นการตั้งใจดูถูกความสามารถของผู้หญิงในวงการ FOSS

Kirrily Robert จึงเขียนจดหมายเปิดผนึกลงในบล็อก (ในจดหมายนี้ เธอสารภาพว่าเธอไม่ได้ยินประโยคนี้โดยตรง แต่ว่าเธอรู้มาจาก “multiple sources” ซึ่งผมเองก็ไม่อาจจะทราบได้ว่ามาจากแหล่งไหนบ้าง) โดยเธอยืนกรานชัดเจนในตอนท้ายของจดหมายให้ Mark Shuttleworth ออกมาชี้แจงและขอโทษอย่างเป็นทางการ

‘……

I’d like to invite you to think about the message you’re sending to women in the Linux community, and, if you didn’t mean to convey the message that we’re technical illiterates and hard to educate, consider apologising publicly.

Yours,

Kirrily Robert

เรื่องนี้มีทั้งคนเชียร์ทั้งสองฝ่ายและดูท่าจะหนักพอควร เพราะประเด็นเรื่องความเท่าเทียมทางเพศในแวดวง FOSS เป็นประเด็นที่ถูกจุดขึ้นอย่างดุเดือดเมื่อไม่นานมานี้ ตั้งแต่กรณีของ Debian มาจนถึงเรื่องของ Richard Stallman แถมคราวนี้คนพูดเป็น Mark Shuttleworth ซึ่งทั้งมีสาวก Ubuntu ที่คอยเชียร์และพวก anti-Ubuntu ที่คอยด่าอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง บวกกับแรงของ Feminists กับ Anti-feminists เข้าไปเสริมทัพให้อีกทั้งสองฝ่าย หรือพูดอีกทาง ก็ไม่รู้ว่าฝ่ายไหนเสริมฝ่ายไหนกันแน่? ข่าวนี้คงน่าจะเป็นเรื่องให้เม้าธ์กันอยู่อีกพักใหญ่ในสังคม FOSS กันทีเดียว

ล่าสุด Tuxmachines.org ก็ประกาศจะแบนข่าว Ubuntu เพราะเรื่องนี้แล้ว ถึงกับมีการทำโพลล์สำรวจกันเลยทีเดียว

คนที่อยากอ่านบทวิเคราะห์เรื่องนี้ให้ลองไปที่โพสต์ iTWire อันนี้ หรือ search ใน Google ดูจากที่อื่นก็ได้ (ในโพสต์ iTWire ที่ผมอ่านค่อนข้างจะเอนเอียงไปทาง anti-feminism หน่อยๆนะ)

ตอนนี้ทุกคนคงเริ่มจับตามองแล้วแหละว่า Mark Shuttleworth จะมีท่าทีอย่างไรต่อไป จะออกมาขอโทษหรือปล่อยเรื่องนี้ให้คาใจกันต่อไป? เดาใจ Mark คนนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ บางทีก็ดูสุภาพๆ แต่บทจะแรงก็แรงได้ใจเหมือนกัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: