เงินรางวัล Hack แมค = 43 cents ต่อเครื่อง


ไม่ใช่เงินรางวัลจากรายการแข่งขันที่ไหนหรอกครับ แต่เป็นค่าจ้างที่ตั้งไว้โดยเหล่า Spammers ที่ต้องการส่งโฆษณาเข้าไปบนเครื่องแมค (แน่นอนว่าเป็นการ ส่งแบบไม่ได้รับอนุญาต คล้ายๆ กับโฆษณาแอนตี้ไวรัสปลอมบน Windows นั่นแหละ)

เรื่องนี้เป็นความจริงที่ถูกเปิดเผยในงาน Virus Bulletin 2009 ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย Dmitry Samosseiko นักวิจัยจาก Sophos ผู้ได้สืบเรื่องราวของกลุ่มแฮ็กเกอร์รัสเซียที่ใช้ชื่อว่า “Partnerka”

Partnerka เป็นองค์กรแฮกเกอร์ที่ทำเงินจากการส่ง spam, malware, scareware (พวกแอนตี้ไวรัสปลอมที่ชอบขู่ว่าเครื่องเรามีไวรัส) เข้าเครื่อง Windows แต่เร็วๆนี้พบว่ากลุ่มนี้ได้เริ่มหันมาสนใจแพลตฟอร์ม Macintosh แล้ว และยังประกาศตั้งค่าจ้างให้พวก hackers ที่เจาะเข้าไปวาง malware บนเครื่องแมคไว้ด้วย ราคาค่าจ้างที่ว่าก็คือ 43 cents ต่อแมค 1 เครื่อง (เทียบเป็นเงินไทยประมาณ 14 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ ปัจจุบัน)

นี่ก็แสดงให้เห็นว่าแรงจูงใจในการแฮกเครื่องแมคนั้นมีมากพอแล้ว ตามส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้น ผมเองก็เดาไม่ออกว่า คราวนี้ Apple จะอับอายหน้าแตกจากคำโม้เรื่องความปลอดภัย หรือว่าจะดีใจที่ในที่สุดแฮกเกอร์ก็หันมาสนใจเครื่องแมคจริงจังสักที

ไม่แน่นะ อาจจะมีออกโฆษณาชุดใหม่ก็ได้ เช่นเป็นต้นว่า “[Viruses] Get a Mac”

ที่มาข่าวจาก http://www.computerworld.com/s/article/9138517/Hackers_pay_43_cents_per_hijacked_Mac

หรือ อ่านงานวิจัยฉบับเต็มของ Dmitry Samosseiko http://www.sophos.com/sophos/docs/eng/marketing_material/samosseiko-vb2009-paper.pdf

Advertisements

3 Responses to เงินรางวัล Hack แมค = 43 cents ต่อเครื่อง

 1. bbx says:

  ตอนที่มีการแข่งขันเจาะระบบกันใครเอาโปรแกรมของตัวเองไปว่างในเครื่องได้ แมคก็โดนเจาะเป็นเครื่องแรกแถมเจาะได้เร็วเสียด้วย และทุกเครื่องก็โดยเจาะได้เหมือนกัน ถ้ามีคนตั้งใจจะทำจริงก็โดนกันหมดทุกเครื่องนั่นแหละ ดังนั้นเราจึงไม่ควรประมาท

  แต่สำหรับลีนุกซ์ผมมั่นใจกว่าวินโดวส์บวกแอนตี้ไวรัสเสียอีก ไม่รู้ว่าประมาทไปหรือเปล่า

  • akedemo says:

   เห็นด้วยครับว่า เราไม่ควรประมาทเรื่องความปลอดภัย ต้องจำไว้เสมอว่า “Security is a process, not tool” ไม่ว่ามีเงินขนาดไหนก็ซื้อความปลอดภัยแบบ 100% ไม่ได้

   แต่ตั้งแต่ใช้ลินุกซ์มา ผมก็เริ่มประมาทแล้วเหมือนกัน ตอนแรกๆ ผมก็ ‘noia (paranoia) เหมือนกัน ต้องเที่ยวหาแอนตี้ไวรัสบนลินุกซ์มาลง ใช้ไปเรื่อยๆ เริ่มขี้เกียจแล้ว (ก็มันไม่เจอสักทีนี่หน่า) ตอนนี้แม้แต่แอนตี้ไวรัสบนวินโดวส์ ผมยังปิดทิ้งเลย 😀

   ลินุกซ์นี่แย่จริงๆ ทำคนเสียนิสัยหมดเลย

 2. bbx says:

  เรื่องไวรัสในวินโดวส์ โรงเรียนนั้นเป็นแหล่งแพร่เชื้ออย่างดีเลยทั้งไวรัสในคนและในคอม ใครเอาแฮนดี้ไดรฟ์ไปเสียบรับรองได้ไม่มีรอด ผมเคยเขียนบทความหนึ่งในบล็อก เรื่อง “ไอคอนเปลี่ยน ไวรัสมา” ซึ่งสามารถรู้ได้ทันทีว่าแฮนดี้ไดรฟ์ของเราติดไวรัสแล้ว เมื่อรู้ว่าติดก็ให้ลบเสีย ตัดวงจรการแพร่กระจายได้ทันที

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: