อีก 6 ปีเจอกัน CPU 11 nm จาก Intel


ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ ภายในปี 2015 ซึ่ง Fudzilla บอกว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี  Intel ยักษ์ใหญ่แห่งวงการชิปเซ็ตจะออก CPU 11 nm มาให้ชาวโลกได้จับจองเป็นเจ้าของ (คนที่เงินมากหน่อย ก็คงได้เป็นเจ้าของเร็วกว่าคนจนๆ ตามกลไกตลาดฮาร์ดแวร์) แถมแหล่งข่าวจาก Fudzilla มีคาดต่อไปอีกว่าหลังจาก CPU 11 nm แล้ว Intel ก็ยังจะมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตให้เล็กลงไปอีก ซึ่งอาจจะเป็น 7 nm เลยทีเดียว!

CPU 11 nm นี่มันจะมีอะไรวิเศษขนาดไหน ผมนึกไม่ออกจริงๆ แต่เอาเป็นว่าในอนาคตอันใกล้ (ไม่น่าเกินปลายปีนี้) เราก็จะเห็น CPU 32 nm “Westmere” จาก Intel กันแล้ว จนๆ อย่างเราก็คงได้แต่คอยอ่านรีวิว และตื่นเต้นไปตามเรื่อง

ที่มา http://www.fudzilla.com/content/view/16171/35/

พูดถึง Westmere ที่จะมาในปลายปีนี้ ถือว่าเป็นช่วง Tick ในแผน Tick-Tock Model ของ Intel นะครับ ลองอ่านคำอธิบายเกี่ยวกับ Tick-Tock Model ของ Intel ได้ที่เว็บ Intel โดยตรง หรือจะอ่านจาก Wikipedia ก็ได้ สรุปง่ายๆ คือ ช่วง Tick จะเป็นการลดขนาดของเทคโนโลยีการผลิต ส่วนช่วง Tock จะเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ดังนั้น Westmere ก็คือ สถาปัตยกรรม Nehalem Core i7 ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 32 nm นั่นเอง

ป.ล. ถ้าอ่านคำอธิบายเรื่อง Tick-Tock Model จากลิงค์ทั้งสองที่ จะงงว่าทำไมแผน roadmap ของ Intel ใน Wikipedia มันถึงได้ไกลกว่าที่มีอยู่บนหน้าเว็บของ Intel ?! หรือว่าคนเขียนบทความนี้บน Wikipedia จะเป็นแหล่งข่าวภายในจาก Intel ซะเอง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: