แนะนำโปรแกรม: Stardict ดิกชันนารีประจำเครื่อง


โปรแกรมสามัญประจำเครื่องแนะนำวันนี้ คือ Stardict โปรแกรมดิกชันนารีเล็กๆ ที่จะช่วยให้ไม่ต้องปวดหัวเวลาเจอศัพท์แสงยากๆ อีกต่อไป นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากกับคนที่ต้องอ่านหรือเขียนภาษาต่างประเทศเยอะๆ (พวกนิยายกับ papers นี่ไม่รู้มันจะเอาภาษาสวยอะไรหนักหนา)

Stardict มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Mouse Inquiry แค่เลือก highlight คำศัพท์ที่ต้องการแปล คำแปลที่คุณต้องการก็จะโผล่ขึ้นมาเองราวกับมีเวทมนตร์ ขอให้ highlight คำได้ ไม่ว่ากำลังเล่นเน็ตใน Web browser, แช็ตใน IM Client หรือพิมพ์งานใน Text editor (ฟังก์ชันนี้ดีมากจนบางครั้งก็น่ารำคาญ… แต่สามารถปิดได้)
 • Net Dict ที่จะไปดึงคำศัพท์คำแปลมาให้จาก server เลย ไม่ต้องลงไฟล์ดิกชันนารีไว้บนเครื่อง (แต่รู้สึกว่าจะมีแต่ภาษาอังกฤษ-จีนนะ ผมหาวิธีเปลี่ยนเป็นไม่ได้)
 • Full-text Translate แปลทั้งประโยคไปเลย โดยใช้ Google, Yahoo, Atlavista, SystranBox, Excite Japan Translate
 • เพิ่มไฟล์ดิกชันนารีได้เอง (ที่จริง ตรงนี้ผมต้องเขียนว่าเป็น “ต้องเพิ่มไฟล์ดิกชันนารีเอาเอง” มากกว่า เพราะ Stardict ไม่มีไฟล์ดิกชันนารีมาให้พร้อมกับตัว installer ต้องเอามาลงเองทีหลัง) โดยสามารถดาวน์โหลดไฟล์ดิกชันนารีฟรีๆ ได้ที่เว็บไซต์ Stardict หรือจะแปลงไฟล์ดิกชันนารีจากโปรแกรมอื่นให้เป็น format ของ Stardict ก็ได้ (วิธีการทำให้หาจาก Google)
 • ที่สำคัญ Stardict เป็น Open Source ซึ่งหมายความว่า ใช้ได้ฟรี ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีโฆษณา นอกจากนี้ยังมีทั้งเวอร์ชัน Linux, Mac และ Windows (ใน Ubuntu ให้ apt-get หรือ install ได้จาก Repository ได้เลย) ปัจจุบัน Stardict 3.0 โหลดได้ที่ http://stardict.sourceforge.net/download.php

Full-text translation

เพิ่มดิกชันนารีได้เอง หรืออีกนัยหนึ่ง ต้องเพิ่มเอาเอง

Mouse inquiry แค่ highlight ก็ได้คำแปล

ป.ล. วิธีการลงดิกชันนารีไทย-อังกฤษ และ อังกฤษ-ไทยบน Linux

 1. ให้ดาวน์โหลดไฟล์ English-Thai Lexitron Dictionary และ Thai-English Lexitron Dictionary ได้ที่หมวด Misc ของ http://stardict.sourceforge.net/ (ไฟล์ tarball)
 2. เสร็จแล้วทำการแตกไฟล์ tarball ทั้งสองอัน จะด้วย command line หรือ archive manager ก็ได้ตามถนัด
 3. จากนั้นย้ายโฟล์เดอร์ที่แตกได้ไปที่ /usr/share/stardict/dic (อาจจะใช้คำสั่ง sudo nautilus /usr/share/stardict/dic เรียก Nautilus File Browser เอาก็ได้ เพื่อความสะดวก)
 4. ลองปิดแล้วเปิด Stardict อีกครั้ง ถ้า Stardict มองไม่เห็น Lexitron Dictionary ให้เข้าไปแก้ permission ของไฟล์ดิกชันนารีที่เพิ่งลงไปโดย พิมพ์คำสั่ง sudo chmod 755 /usr/share/stardict/dic/ -R ใน Terminal

แม้ว่า Lexitron Dictionary (ของ Nectec) จะไม่ได้อัพเดตมานานแล้ว แต่เท่าที่ผมใช้มาเป็นเวลาเกือบสองปี ก็ต้องบอกว่ามันครอบคลุม 98% ของคำศัพท์ที่ใช้กันปกติแล้ว ถ้าอยากได้เพิ่มก็ลองตามวิธีนี้ก็ได้ (รู้สึกว่าไฟล์ดิกชันนารีของ Babylon จะมีลิขสิทธิ์อยู่เหมือนกันนะ) หรือ อาจจะเลือกดาวน์โหลดไฟล์ดิกชันนารีอื่นๆ จากเว็บไซต์ของ Stardict เช่น The Collaborative International Dictionary of English, Longman Dictionary of Contemporary English (ในหมวด dictd-www.dict.org.php ) เป็นต้น

สำหรับวิธีบน Windows คงจะคล้ายๆ กัน เพียงแต่จะแตกไฟล์ไปไว้ที่ไหนนั้น คงต้องหาวิธีเอาเอง ผมยังไม่ได้ลอง แต่เดาว่าน่าจะอยู่แถวๆ C:\Program Files\Stardict\xxx 😛

Advertisements

2 Responses to แนะนำโปรแกรม: Stardict ดิกชันนารีประจำเครื่อง

 1. Berm says:

  โปรแกรมน่าใช้มากเลย

 2. m00ds says:

  ผมลองใช้ Megadict ครับ ใช้งานง่ายครับ ลอง Download ไปทดลองใช้ได้ครับ
  http://www.megadict.com/main/th/node/46

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: