ความนิยมไดรเวอร์โอเพนซอร์ส ATI แซงหน้า ATI Catalyst driver ในหมู่ผู้ใช้ Linux


ผลจากการสำรวจ Linux Graphics Survey ประจำปี 2009 ของ Phoronix เว็บไซต์ขาประจำเรื่อง Graphics, Benchmark etc. บน *nix OS พบว่าปีนี้ (2009) คะแนนความนิยมของไดรเวอร์โอเพนซอร์สของการ์ดจอ ATI (xf86-video-ati) แซงหน้าไดรเวอร์ ATI Catalyst / fglrx เวอร์ชัน Linux ได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2007 ที่เริ่มทำการสำรวจมา

การสำรวจนี้เป็นการเก็บข้อมูล 1 เดือนระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 30 พฤศจิกายน 2009 ที่ผ่านมา รวมผู้ร่วมทำการสำรวจทั้งสิ้น 14,000 กว่าคน (ผมก็ไปร่วมกรอกกับเขาด้วยนะ 😛 ) จากกราฟก็จะเห็นว่า NVIDIA binary driver ก็ยังได้รับความนิยมสูงสุด (6,980) เหมือนในปี 2007 และ 2008 คะแนนนิยมนั้นทิ้งไดรเวอร์โอเพนซอร์สสำหรับ NVIDIA อย่างไม่เห็นฝุ่น (xf86-video-nv และ xf86-video-nouveau) สงสัยต้องรอให้ nouveau พัฒนาให้เต็มที่ซะก่อน ผลคงจะสูสีกว่านี้ ส่วนไดรเวอร์ Intel ก็ยังคงเป็นไดรเวอร์โอเพนซอร์สยอดนิยมของหมู่ผู้ใช้ Linux ตามคาด (จริงๆ ผมค่อนข้างแปลกใจนะว่าทำไม Intel ถึงไม่เป็นที่หนึ่งแซงหน้า NVIDIA)

ย้อนกลับมาที่เรื่องความนิยมของไดรเวอร์โอเพนซอร์ส ATI ทาง Phoronix วิเคราะห์ไว้ว่า เหตุผลน่าจะเป็นเพราะไดรเวอร์ xf86-video-ati นั้นสนับสนุนการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Kernel Mode-Setting (KMS), 2D Acceleration และ 3D Acceleration (บางส่วน) แทบจะไม่ต่างจาก ATI Catalyst Driver (ไดรเวอร์แบบ binary จาก ATI) อีกทั้ง distro ส่วนใหญ่ก็จะยัด xf86-video-ati มาเป็น default อยู่แล้ว ผู้ใช้ไม่ต้องไปหามาลงเพิ่ม อยากใช้ Compiz ก็ใช้ได้เลย อันนี้ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณ AMD/ATI ที่มีแผนแนวทางให้การสนับสนุนโอเพนซอร์สเป็นอย่างดี (อย่างน้อยก็ดีกว่าอีกค่าย)

นอกจากนี้ Phoronix ยังเชื่ออีกด้วยว่า ความนิยมของ xf86-video-ati ในหมู่ผู้ใช้ Linux จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต เรียกได้ว่าหนทางยังคงสดใสสำหรับการ์ดจอ ATI บน Linux ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ KMS support, Gallium3D ฯลฯ

ที่มา http://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Nzc3NQ

ป.ล. ผลการสำรวจ Linux Graphics Survey ประจำปี 2009 ของ Phoronix ฉบับเต็มอ่านได้ที่ http://www.phoronix.com/scan.php?page=article&item=phx_2009_survey_results&num=1

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: