แก้ปัญหา “Pidgin ไม่ยอมจำชื่อ MSN Display name” ใน Ubuntu


เป็นเวลาประมาณเดือนกว่าๆ (หรือสองเดือน ผมไม่แน่ใจ) ที่โปรแกรม IM clients ทั้งหลายที่ไม่ใช่ Windows Live™ Messenger เกิดอาการความจำสั้น ไม่ยอมจำชื่อ MSN Display name (บางโปรแกรมเรียกว่า Nickname) อาการดังกล่าวคือทุกครั้งที่ login เข้า MSN ชื่อ Display name จะเด้งกลับไปเป็นอันเดิมทุกครั้งตามชื่อที่ตั้งไว้ใน Live™ Mail Profile (ชื่อใหม่ของ Hotmail เดิม)

Pidgin เองก็โดนปัญหานี้ด้วยเช่นกัน เล่นเอาผมหงุดหงิดๆ ซะจนเบื่อไปเองแล้ว จริงๆ จะโทษ Pidgin ก็ไม่ถูก เพราะปัญหามันน่าจะมาจาก MSN Server มากกว่า ถ้าผมจำไม่ผิด ในวันแรกที่ MSN เปลี่ยนอะไรสักอย่าง Server ครั้งล่าสุด ชื่อ MSN Display name ของเกือบทุกคน แม้แต่คนที่ใช้ Windows Live Messenger ก็เด้งกลับหมดเลย ต่อมา MSN จึงแก้ปัญหาให้ แต่แก้ให้เฉพาะ Windows Live Messenger เท่านั้น! แม่มเอ๊ย! Micro$uck!

และก็เป็นไปตามธรรมชาติของ Open Source ไม่มีใครแก้ให้ Pidgin ก็แก้เอง ซึ่ง Pidgin 2.6.4 ก็แก้ปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว และไม่กี่วันมานี้ Pidgin 2.6.4 ก็เข้าสู่ LaunchPad PPA สักที หลังจากที่รอคอยกันมานานแสนนาน

อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ คงรู้แล้วใช่มั้ยว่าวิธีแก้ปัญหา “Pidgin ไม่ยอมจำชื่อ MSN Display name” ใน Ubuntu ที่ผมโปรยหัวไว้ ก็คือ การลง Pidgin 2.6.4 จาก PPA นั้นเอง

วิธีการทำก็สุดจะง่ายครับ สำหรับคนที่ใช้ Karmic ก็ให้ไปที่ System > Administration > Software Sources เลือกแท็บ Other Software กดปุ่ม Add… ข้างล่าง แล้ว copy ข้อความนี้ลงไปวาง

ppa:pidgin-developers/ppa

[ส่วนคนที่ใช้ Ubuntu เวอร์ชันอื่นๆ ก็ทำตามวิธีการเพิ่ม PPA ตามปกติ ถ้าไม่รู้วิธีก็ไปอ่านได้จากหน้า Pidgin Dev. PPA ได้โดยตรง https://launchpad.net/~pidgin-developers/+archive/ppa]

เสร็จแล้วกดปุ่ม Close แล้ว Reload เพื่อให้ระบบทำการอัพเดต Repositories ใหม่ จากนั้นก็ Update ระบบได้เลย จะเลือก Update Manager ที่เป็น GUI หรือ จะ sudo apt-get update && sudo apt-get upgrade ก็ตามแต่ศรัทธา

ในที่สุด ผมก็ตั้งชื่อ MSN ดักควาย เอ๊ย เรียกร้องความสนใจจากเพื่อนๆ ได้แล้ว โฮ่ๆๆๆ


อันนี้แถม ใน Pidgin 2.6.4 มีการเปลี่ยนแปลงที่หน้าต่าง Preference ด้วย รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงมีอะไรบ้าง คงก็ต้องไปลองเอาเอง ผมลองจับ Screenshot มาให้ดูเป็นตัวอย่าง

3 Responses to แก้ปัญหา “Pidgin ไม่ยอมจำชื่อ MSN Display name” ใน Ubuntu

 1. bbx says:

  ลองดูแล้วครับ แก้ปัญหาเรื่องขนาดตัวอักษรของผมด้วย เพราะบางครั้งมันเล็กบ้างใหญ่บ้าง

  • akedemo says:

   กลายเป็นว่าผลกลับกันซะงั้น เพราะ หลังจากลง 2.6.4 ตัวอักษรของผมกลายเป็นเล็กบ้างใหญ่บ้าง ใน MSN เป็น size นึง Gtalk เป็น size นึง ส่วนใน IRC chat กลายเป็นอีกฟอนต์ไปเลย

   สุดท้ายผมเลยจำใจ ลบแล้วก็ไปไล่ remove ไฟล์ config ใน .purple ทิ้งหมดเลย เสร็จก็ค่อยมานั่งเพิ่ม นั่งปรับ Preferences ใหม่หมด ก็ดีขึ้นบ้าง font size เท่ากันหมดแล้ว แต่ ใน IRC chat ยังไม่ยอมใช้ font face ที่ผมตั้งไว้อยู่ดี งงเลย

 2. sangdown says:

  ขอบคุณครับผม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: