ดราม่าฝรั่ง: เว็บแคม HP เหยียดสีผิว?


คนที่ยังไม่รู้ว่า “ดราม่า” หมายถึงอะไร ลองไปอ่านคำจำกัดความที่ http://drama-addict.com/?page_id=617 ซะก่อน

จากสิ่งที่ตั้งใจให้เป็นเรื่องตลกกลายเป็นชนวนเรื่องสีผิวใน youtube เมื่อสามีภรรยาคู่หนึ่งซื้อกล้องเว็บแคมของ HP มาแล้วทดสอบฟีเจอร์ face-tracking ของกล้อง กลับพบว่ามันใช้ไม่ได้กับสามีซึ่งผิวดำ ทั้งๆ ที่เมื่อทดสอบกับภรรยาซึ่งเป็นคนผิวขาว กล้องก็แพนไปตามการเคลื่อนที่ของใบหน้าได้ตามปกติ

ดูคลิปแล้วก็ฮาดีเหมือนกันนะครับ เจ้าของคลิปก็ตั้งใจจะให้เป็นเรื่องตลกๆ ขำๆ แต่คนดูบางคนเหมือนจะไม่ค่อยขำเท่าไร ฝ่ายหนึ่งก็ยกเรื่องสิทธิคนผิวสีมาเหน็บแนม HP อีกฝ่ายก็ด่าพวกที่มาพล่ามเรื่องสิทธิคนผิวสี ล่อกันมันส์เลย (Comments มันเยอะจัด ผมไม่ได้อ่านทั้งหมด เลยไม่รู้ว่าฝ่ายไหนเริ่มก่อน)

แม้ว่า HP จะออกมาชี้แจงเรื่องนี้แล้วว่าเป็นเรื่องของ Contrast issue (คือ ฟีเจอร์ face-tracking ที่ว่านี้มันจะตรวจจับความแตกต่างของสีแล้วเดาเอาว่าหน้าคนอยู่ตรงไหน ซึ่งในที่ที่แสงน้อยมันก็จะเกิดความผิดพลาดขึ้นโดยเฉพาะกับคนที่มีผิวสีคล้ำ) สงครามก็ยังคงประทุส่งควันร้อนๆ ออกมาเนืองๆ  ณ เวลานี้ก็เกือบๆ จะ 8,000 comments แล้ว และจำนวนคนเข้าชมก็พุ่งไปถึง 1,470,000 กว่าคน

อ่านดราม่าแบบไทยๆ มาเยอะแล้ว เจอดราม่าฝรั่งแบบนี้ก็ได้บรรยากาศอีกอารมณ์เลย ถ้าของไทยก็น่าจะเป็นเรื่องประมาณ กล้อง HP สามานย์ไม่ยอมตามคนใส่เสื้อเหลือง! สงสัยโดนไอ้เหลี่ยมซื้อ” หรือไม่ก็ “กล้อง HP ทาสอำมาตย์ไม่ยอมตามเสื้อแดง” 😛 ล้อเล่นนะครับ…ล้อเล่น

ข่าวจาก VoiceTV: เว็บแคม HP เหยียดสีผิวหรือไม่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: