คำทำนายสำหรับ Open Source ในปี 2010


ส่งท้าย 2009 ปีวัวบ้า เข้าสู่ปี 2010 หรือ พ.ศ. 2553 แวดวง Open Source จะเป็นยังไงกันบ้างในปีหน้า ก็ยังไม่ใครรู้ แต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญที่คลุกคลีกับ Open Source ได้เริ่มออกมาเขียนคำทำนายกันแล้ว ตอนนี้มีคำทำนายมาจาก 2 แหล่งครับ

แหล่งแรกคือ จากเว็บ Datamation โดย Bruce Byfield โดยทำนายไว้ 9 ข้อด้วยกัน ดังนี้

 1. การมาของ Free driver การ์ดจอที่ฟรีจริงๆ : อันนี้คงจะหมายถึงโดยเฉพาะการ์ดจอของสองค่ายใหญ่ คือ ATI และ NVIDIA (ซึ่ง ATI ก็มีนโยบายที่ค่อนข้างชัดเจนในความร่วมมือกับชุมชน Open Source ส่วนอีกค่าย แม้ทาง NVIDIA เองจะไม่ค่อยสนใจ Open Source driver สักเท่าไร แต่ Nouveau driver ที่ทางชุมชนทำกันเองโดย Reverse engineering ก็ดูท่าจะมีอนาคตสดใสถึงขนาดว่าตอนนี้ได้รวมเข้าไปอยู่ใน kernel 2.6.33 แล้วด้วย)
 2. MySQL จะ forked : เป็นเรื่องที่คาดกันมานานแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีข่าว Oracle เข้าซื้อ Sun และในชุมชนของ MySQL เองก็ดูจะอยาก fork เต็มที่เหมือนกัน (เรื่องนี้ผมไม่ค่อยได้ตามเท่าไร ผิดพลาดประการใดขออภัย)
 3. GNOME 3.0 จะโดนผู้ใช้รุมด่า : GNOME 3.0 ซึ่งเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ของ GNOME จะได้รับเสียงตอบรับจากชุมชนผู้ใช้แบบคับคลั่งคั่ง และคงจะไม่รอดโดนรุมสวดแน่นอน เรื่องนี้ถ้าเป็นจริงก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะคราว KDE 4.0 ก็โดนซะอ่วมเหมือนกัน
 4. ศึกสายเลือด Free Software VS Open Source จะประทุขึ้นอีกครั้ง : แนวความคิดของ Free Software กับ Open Source นั้นดูเหมือนจะคล้ายๆ กัน แต่จริงแล้วในรายละเอียดก็มีส่วนที่ต่างกันออกไปบ้าง (ใครที่ไม่รู้ว่าต่างกันอย่างไร และทำไมต้องมีศึกสายเลือด ให้ไปดู Revolution OS ใน Youtube หรือ Google Video) ความแตกต่างนี้บางครั้งก็ทำให้เกิด Flame wars ขึ้นในชุมชนอยู่บ่อยๆ และล่าสุดก็มีกระแสข่าวที่ GNOME จะตีตัวออกห่างจาก GNU ซึ่งเป็นหัวหอกของค่าย Free Software นับได้ว่าเป็นชนวนสงครามส่งท้ายปีกันเลยทีเดียว
 5. Feminists กับ Sexists จะทะเลาะกันต่อ : เป็นเรื่องร้อนมาตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีวัว (ผมเองก็เคยเขียนถึงเรื่องนี้) เมื่อบุคคลสำคัญบางคนของ FOSS พูดจาไม่เข้าหูพวก feminists (พวกรณรงค์เพื่อสิทธิสตรี) และประเด็นสิทธิและความสำคัญของผู้หญิงในชุมชน FOSS จะยังคงเป็นประเด็นร้อนต่อไปในปี 2010
 6. Chrome OS ชี้ชะตา Cloud-based desktop : จะรุ่งหรือจะร่วงก็ขึ้นอยู่กับ Google แล้วว่าจะดัน Chrome OS ไปได้ถึงจุดไหน และถ้ารุ่ง พวกระบบปฏิบัติการ Cloud-based อื่น เช่น Jolicloud ก็คงจะมีอนาคตสดใสตามไปด้วย แต่ถ้าร่วง ก็ค่อยมาว่ากันใหม่
 7. สงครามบราวเซอร์ Firefox VS Chrome : ในปีหน้า Firefox กับ Chrome น่าจะมีบทบาทโดดเด่นมากในสงครามบราวเซอร์ ตอนนี้ถ้าวัดกันตัวต่อตัวแล้ว Firefox ได้เปรียบเพียงแค่เรื่องของ Add ons เท่านั้น ถ้า Chrome มี Add ons มากพอรองรับความต้องการส่วนใหญ่ของผู้ใช้แล้วละก้อ Firefox ตกที่นั่งลำบากแน่นอน (ส่วนผมถ้า Zotero มีบน Chrome เมื่อไร ผมก็คงจะย้ายเหมือนกัน)
 8. Raindrop กับ Wave ตกม้าตาย ไม่มีคนใช้ : Raindrop ของ Mozilla กับ Wave จาก Google จะกลายเป็นสะเก็ดดาวตกที่ไม่มีคนสนใจ เพราะฐานของผู้ใช้น้อยจนไม่มีใครอยากจะใช้ บวกกับแนวความคิดที่ซับซ้อนเกินไปก็จะทำให้ผู้ใช้ไม่อยากปรับตัวหันมาใช้ (อันนี้น่าจะจริง เพราะผมก็เคยได้ยินชื่อ Raindrop ครั้งแรกวันนี้ และการคุยกับเพื่อน 2-3 คนใน Google Wave ก็ไม่น่าประทับใจเลย)
 9. Nexus One จะกลายเป็นเพียงของเล่นของ Geeks : และจะสอบตกในการเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปซึ่งจะยังคงอยู่ภายใต้เวทมนตร์ iPhone ของ Apple ต่อไปอีกปี (หรืออีกหลายๆ ปี)

อ่านเต็มๆ ได้ที่ http://itmanagement.earthweb.com/features/article.php/12297_3855801_2/Open-Source-in-2010-Nine-Predictions.htm

แหล่งที่สองมาจากเว็บ ghacks.net โดย Jack Wallen มีด้วยกัน 6 ข้อ ดังนี้

 1. Linux เข้าครองตลาด Mobile market : โดยเฉพาะกระแสของ netbook ที่ยังแรงต่อเนื่อง แน่นอนว่าคงไม่มีคนอยากใช้ Windows 7 บน netbook สักเท่าไร Windows XP ก็หมดอายุ support จาก Microsoft ไปแล้ว เหลือแต่เพียง Linux ซึ่งจับยัดลงเล่นเน็ต พิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลงได้สบายๆ และตลาดมือถือก็จะได้เห็นกองทัพ Android phones เข้าถล่มกันจนตาลาย
 2. Linux จะเข้าถึงมือผู้บริโภคมากขึ้น : ปีหน้า Vendors หลายเจ้าจะเปิดตัวคอมพิวเตอร์ที่มี GNU/Linux OS เป็น OEM มากขึ้น ตัวอย่างก็เช่น System76 ซึ่งขายเครื่อง Linux OEM มาตลอด (บ้านเราก็มี ASUS Eee PC ช่วงแรกๆ ที่พยายามโฆษณา Linux ของตัวเองอยู่พักหนึ่ง)
 3. Firefox กับ Chrome แย่งชิงกันครองบัลลังก์บราวเซอร์ : อันนี้เหมือนข้อ 7. ข้างบน
 4. ศึกสายเลือด GPL VS LGPL : อันนี้คล้ายๆ กับข้อ 4. ข้างบน แต่ในกรณีตัวอย่างมีการยกเรื่องการถอน GPL code ออกจาก Monodevelop tool เพื่อที่จะได้เปิดโอกาสให้ Add ons จาก Third party เข้ามาผนวกได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกลัวเรื่องการละเมิดข้อกำหนดของ GPL นอกจาก Mono แล้วปีหน้าอาจจะมี Open source อีกหลายตัวที่ย้ายจาก GPL มาเป็น LGPL นอกจากนี้ GPLv3 ก็จะเป็นหมาหัวเน่าที่ไม่มีใครอยากใช้ต่อไป
 5. GNOME 3.0 จะสร้างกระแสในหมู่ผู้ใช้ : อันนี้ก็คล้ายข้อ 3. ของคำทำนายอันแรก แต่มองโลกในแง่ดีกว่านิดหน่อย โดยมองว่า GNOME เรียนรู้ข้อผิดพลาดของการเปิดตัว KDE 4.0 และจะพยายามเลี่ยงไม่เดินตกหลุมนั้นซ้ำ
 6. Open Source driver ของการ์ดจอจะมีความสามารถเทียบชั้นกับ Proprietary driver : เหมือนข้อ 1. ของคำทำนายอันแรก

อ่านเต็มๆ ได้ที่ http://www.ghacks.net/2009/12/31/open-source-predictions-for-2010/

สุดท้ายนี้ก็ขอสวัสดีปีใหม่ครับ <— เอากันดื้อๆ แบบนี้แหละ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: