การทำ Encrypt Flash drive ใน Ubuntu


ใน Ubuntu 9.10 Karmic Koala ที่ผมเคยเขียนรีวิวเล็กๆ ไว้ มีสิ่งหนึ่งที่อาจจะดูแปลกตาไปนั่นคือ ฟีเจอร์การสร้าง Encrypted FAT ในเมนู Format… และ Palimpset Disk Utility (ลองอ่านดูแว้บๆ ใน ลองไปบ่นไป Ubuntu 9.10 Karmic Koala ตอนที่ 2)

แต่ถ้ามีใครลองทดลองฟอร์แมตทำ Encrypted Flash drive ใช้ดู ก็จะพบกับข้อความ Errror ดังรูปข้างล่าง

ซึ่งตอนที่ผมเขียนรีวิวนั้น ผมเองก็ยังไม่ได้ลองเลยพลาดในจุดนี้ไป จนกระทั่งหลังจากมาได้ดู Hak5 ตอน 620 ซึ่งมีพูดถึงเรื่องการทำ Encrypted Flash drive ใน Ubuntu ก็เลยสงสัยและลองดู ก็พบกับ Error ข้างต้น

จากที่ Hak5 บอกมา ผมก็รู้ว่าสิ่งที่ขาดไปในเครื่องของผม คือ Package ที่มีชื่อว่า cryptsetup (จริงๆ ถ้าคนรู้เรื่องหน่อยอ่านจาก Error ก็น่าจะเข้าใจแล้ว) ดังนั้นสิ่งที่เราก็ต้องทำก็คือ install ซะ จะใช้ Synaptic ที่เป็น GUI หรือถ้าอยากโชว์เซียน (ต่อหน้าสาว?) ก็

sudo apt-get install cryptsetup

จากนั้นก็ลองฟอร์แมตทำ Encrpyted Flash drive ได้เลย จะจากเมนู Format… หรือ Palimpset Disk Utility ก็ได้ มันจะมีหน้าต่างโผล่ขึ้นมาให้ใส่รหัส passphrase ที่จะใช้ ก็ให้ใส่รหัสที่ต้องการลงไป พอฟอร์แมตเสร็จแล้วก็ลองดึง Flash drive ออกแล้วเสียบใหม่ดู ก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาอัตโนมัติให้เราใส่รหัส

ใส่รหัสที่ตั้งไว้เข้าไปก็เรียบร้อย Encrypted Flash drive ก็จะ mounted และโผล่ขึ้นมาบนหน้า Desktop มีรูปกุญแจอยู่ด้วยบอกให้รู้ว่าเป็น Encrypted Flash drive

และถ้าเข้าไปดูในหน้าต่างของ Palimpset Disk Utility ก็จะเห็นหน้าตา Partition ของ Flash drive เราเปลี่ยนไปดังรูป

จากหน้าต่างนี้เราสามารถเปลี่ยนรหัส passphrase ที่ใช้ encrypt ได้ด้วย

ผมลองทดสอบอ่านและเขียนไฟล์ใน Encrypted Flash drive ดู พบว่าทำได้ตามปกติเหมือน Flash drive ธรรมดาเลยครับ ต่างแค่ตอนแรกที่เราต้องใส่รหัสเพื่อที่จะ mount เท่านั้น ซึ่งดูแล้วน่าจะสะดวกกว่า Truecrypt เพราะ cryptsetup เป็น built-in encryption tool มาตั้งแต่ Linux kernel 2.6.4 แล้ว

แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียครับ คือ Encrypted Flash drive ที่สร้างโดย cryptsetup ใช้ได้กับเฉพาะเครื่อง Linux ที่ลง cryptsetup ไว้เท่านั้น ผมยังไม่ได้ลองกับเครือง Windows หรือ Mac นะครับ แต่เดาว่าคงไม่ได้เช่นกัน ตรงนี้ Truecrypt น่าจะได้เปรียบกว่าเพราะมีทั้งบน Windows, Mac, Linux

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: