แนะนำเกมฟรีที่น่าลอง Chromium B.S.U.


ถ้าจะพูดถึงเกมส์กับ Linux หลายคนคงจะนึกถึงเกมส์หน้าตาเรียบๆ กราฟิก 2 มิติธรรมดา แต่นั่นไม่ใช่สำหรับเกมแนว Fast-paced arcade shooting ที่มีชื่อพิลึกๆ ว่า Chromium B.S.U. (ไม่ใช่ Chromium Browser นะ)

ผมเพิ่งเคยเห็นชื่อเกม Chromium B.S.U. ครั้งแรกวันนี้เองจากคอลัมน์แนะนำเกมส์ใน Full Circle Magazine เล่ม 32 (ถ้าเป็นตามภาษาบ้านเราต้องเรียกว่าเป็นฉบับ “ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่”) เห็นภาพประกอบกับคำบรรยายก็รู้สึกว่ามันน่าเล่น เลยลองเข้าไปใน Synaptic แล้ว search หาชื่อ chromium ปรากฏว่ามีจริงๆ ด้วย

สิ่งที่น่าแปลกใจอย่างแรกเลย คือตัวเกมมีขนาดเล็กมากๆ รวมขนาด packages ที่โหลดมาทั้งหมดแค่ 2 MB กว่าๆ เอง กินพื้นที่ติดตั้งประมาณ 4 MB เอาหละสิ…ผมชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่ามันจะเจ๋งจริงเปล่า Flash games กระจอกๆ ยังใหญ่กว่านี้เลย แต่พอติดตั้งเสร็จ คลิกเข้าเกม ได้สัมผัสของจริงแล้วก็ต้องประหลาดใจกันอีกรอบ เพราะกราฟิกมันดูอลังการจริงๆ (ไม่ถึงขนาดขั้น Crysis หรือ Prince of Persia หรอกนะ แต่ก็เยี่ยมยอดสำหรับมาตรฐานเกมส์บน Linux)

ภาพนี้เอามาจาก Wikipedia นะครับ (อ่านเหตุผลเอาจากเนื้อหาข้างล่าง)

เนื้อหาเกมไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนครับ มันคือเกมยิงตะลุยอวกาศธรรมดาๆ นั่นแหละ จุดประสงค์เกมคือตะลุยไปเรื่อยๆ และต้องไม่ให้ยานศัตรูหลุดผ่านยานเราไปได้ เห็นภาพยานเรียงกันตรงมุมขวามั้ยครับ ถ้ายานศัตรูผ่านยานเราไป 1 ลำ ภาพยานก็จะหายไป 1 ลำ ถ้าผ่านครบ 5 ลำเมื่อไรก็แพ้ พูดแล้วฟังดูเหมือนง่ายนะครับ แต่เอาเข้าจริงมันไม่ง่ายเลยสักนิด ยานศัตรูมันอึดพอสมควรทีเดียว (เอ๊ะ…หรือผม noob เอง) ผมไปได้ไกลสุดแค่บอสใหญ่ด่านแรกเองอะ (ขนาดปรับระดับให้ง่ายสุดๆ แล้วนะ) เลยไม่มีภาพ Screenshot สวยๆ มาฝาก  ต้องไปยืมภาพมาจาก Wikipedia (ใช่ซี่…ตรูมัน noob)

ในความธรรมดาก็มีเอกลักษณ์อยู่เหมือนกัน ใน Chromium B.S.U. เราสามารถนำยานของเราไปพุ่งชนยานศัตรูให้มันแหลกรานได้ด้วย โดยแลกกับเกราะและพลังชีวิตของเรา แต่ถ้าชนแหลกกันจนพลังชีวิตหมด (แบบที่ผมชอบทำ) ยานก็ระเบิดนะครับ รู้สึกว่ายานเราจะมี 4 ชีวิต (ระเบิดได้ 3 ครั้งนั่นเอง หึหึ) นอกจากนี้ก็จะมี item ให้เก็บเพิ่มเกราะ เพิ่มพลังชีวิต เพิ่มอาวุธเหมือนเกมตะลุยอวกาศทั่วไป (item เพิ่มอาวุธเป็นรูปหัวกระโหลกนะครับ ตอนแรกไม่รู้ หลงยิงตั้งนาน… noob จริงๆ)

อ๋อ มีกดปุ่มระเบิดตัวเองด้วยนะครับ แค่คลิกขวาติดๆ กันสองครั้ง สะใจจริงๆ (นี่แหละสาเหตุที่ไปได้ไม่เกินด่านแรก)

Chromium B.S.U. มีให้ดาวน์โหลด Source code และ binary สำหรับ Windows ด้วยที่ http://sourceforge.net/projects/chromium-bsu/files/ คนที่ใช้ Ubuntu ลงจาก repository ได้เลย ส่วนคนที่ใช้ Mac สงสัยจะต้อง compile กันเอาเองจาก source code ผมหา binary ไม่เจอ

Chromium B.S.U. เผยแพร่ภายใต้ Artisitc License นะครับ จัดว่าเป็น Free Software เอาไปเล่น ไปแจกจ่าย ไปเสริมแต่งกันได้เต็มที่ (ถ้ามีความรู้เรื่อง OpenGL)

ป.ล. จากที่ผมลองเล่นบน Karmic พบว่ามีปัญหาเรื่องเสียง คือเสียงออกบ้างไม่ออกบ้าง บางทีก็ออกแบบขาดๆ ช่วงๆ ซึ่งใน FCM เดาว่าปัญหาน่าจะมาจาก PulseAudio (อีกแล้ว!)

Advertisements

One Response to แนะนำเกมฟรีที่น่าลอง Chromium B.S.U.

 1. เกรียนได้ใจ says:

  มีแค่นี้เองเหรอคับเกมก็กระจอกแต่ก็ไม่สำคัญเท่าไหร่หรอก
  ที่สำคัญคือคุณเอาทุนที่คุณได้จากชาวบ้านตาดำๆมา แล้วก็
  มานั่งเล่นเกม เขียน blog ไร้สาระแบบนี้แทนที่จะเอาสมองไปคิด
  พัฒนาประเทศให้สมกับที่คุณได้รับทุนมา แสดงว่าคุณไม่ได้จบจาก
  cornell มาใช่ไหม เฮ่อออออออออออออออออ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: