เทคนิคในการดาวน์โหลด E-books ฟรีจาก ม. รามคำแหง


หลายคนคงยังไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยรามคำแหงเปิดให้นักศึกษาและบุคคลทั่วไปเข้าไปดาวน์โหลดตำราเรียนในรูปแบบ E-books ไดกันแบบฟรีๆ (“ฟรี” ที่แปลว่า “ไม่เสียเงิน” นั่นแหละ)

มหาวิทยาลัยรามคำแหงยินดีต้อนรับสู่ e-Books (Electronic Books) ศูนย์รวมตำราเรียนรามคำแหงบนโลกอินเทอร์เน็ต  หนังสือเรียนทุกเล่มของมหาวิทยาลัยรามคำแหง เรานำมาให้คุณได้ศึกษาค้นคว้าและอ่านก่อนลงทะเบียนหรือซื้อตำรา ที่สำคัญ คุณสามารถอ่านตำราทุกเล่มโดยไม่ต้องพกพาไปให้ลำบากเพราะ e-Books ให้อิสระในการอ่านตำราโดยคุณสามารถอ่านตำราเรียนทุกๆ เล่มได้ทุกที่ที่มีเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

ใครสนใจก็คลิกไปที่ http://e-book.ram.edu/e-book/indexstart.htm

หน้าหลักของเว็บไซต์จะมีช่องให้ค้นหาด้วย แต่ผมแนะนำให้เลือกตามรหัสรายวิชา (ภาษาอังกฤษ) ที่ช่องทางด้านซ้ายมือจะเร็วกว่า ตัวอย่างในรูป ผมต้องการหาตำราเรียนรายวิชา RU100 “ความรู้คู่คุณธรรม” (ชื่อวิชาหรูหรามากๆ รู้สึกว่าจะเป็นวิชาบังคับของนักศึกษารามด้วยมั้ง คุ้นๆ ว่าอดีตอธิการบดี รังสรรค์ ก็เคยสอนวิชานี้) ก็ไปที่หมวดตัวอักษร [P, R, S] เลือกที่ตัว R แล้วก็เลือก RU ต่อ ก็จะปรากฏรายชื่อตำราเรียนของวิชาที่ขึ้นต้นด้วยรหัส RU ทั้งหมด

ในที่นี้ผมเลือกตำรารายวิชา RU100(H) สังเกตตัว H ในวงเล็บจะหมายถึง “ตำราที่สามารถเรียนได้ด้วยตนเอง”

เห็นไหมครับ มีทั้งเล่มให้ดาวน์โหลดเลย แยกเป็นบทๆ พร้อมคำนำและสารบัญ หรือแม้แต่กระทั่งปกหนังสือก็มีด้วย โดยไฟล์จะอยู่ในรูปแบบ .pdf ต้องใช้โปรแกรม PDF reader ในการเปิด (ไม่จำเป็นต้องเป็น Adobe Reader™ อย่างที่โฆษณาก็ได้นะครับ ตัวไหนก็เปิดอ่านได้เหมือนกัน) สามารถกดเลือกดาวน์โหลดได้จาก Web browser ได้โดยตรง หรือจะอ่านจาก Web browser เลยก็ได้ถ้ามี PDF reader plug-in

เอาหละ พอมาถึงตรงนี้ ผมก็จะขอนำเสนอเทคนิคในการดาวน์โหลดที่ช่วยประหยัดเวลาสักที วิธีนี้ต้องการ Firefox Web browser และ Add-on ที่มีชื่อว่า DownThemAll

หลังจากที่ลง DownThemAll เสร็จและรีสตาร์ต Firefox เรียบร้อยแล้ว ก็กลับไปยังหน้าดาวน์โหลดตำราที่เราต้องการอีกครั้งครับแล้วก็คลิกขวาตรงที่ว่างๆ ในเว็บ แล้วเลือกรายการ DownThemAll… ตามรูปข้างล่าง

ก็จะปรากฏหน้าต่างดาวน์โหลดของ DownThemAll ในช่อง Fast filtering ให้พิมพ์คำว่า “pdf” ลงไป (ไม่ต้องใส่เครื่องหมายคำพูด) ทันทีที่พิมพ์เสร็จ Download links ของไฟล์ pdf ทุกอันก็จะถูกเลือกโดยอัตโนมัติราวกับมีเวทมนตร์กันเลยทีเดียว

เราสามารถกำหนด Folder เก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดได้ด้วยในช่อง “Save files in:” ผมแนะนำให้เซฟไฟล์ตำราแต่ละเล่มแยกกันเป็นโฟลเดอร์เฉพาะๆ ไปเลย เพื่อความสะดวกในการอ่านหรือรวมไฟล์ทีหลัง เมื่อทำทุกอย่างเสร็จตามขั้นตอนแล้วก็กด Start! ได้

DownThemAll จะจัดการดาวน์โหลดทุกไฟล์ที่เลือกไว้ หน้าที่ของเราก็คือรอจนกระทั่งมันโหลดเสร็จ ซึ่งผมรับประกันเลยว่าเร็วกว่าดาวน์โหลดแบบธรรมดาแน่นอน เพราะ DownThemAll จะแยกดาวน์โหลดเป็นส่วนๆ พร้อมกัน

แค่นี้เอง เราก็จะได้ตำราเรียน e-book ของรามมาอ่านกันฟรีๆ ถ้าใครขี้เกียจเปิดอ่านทีละไฟล์อยากจะรวมเป็นเล่มเดียวกันก็ทำได้โดยใช้ Adobe Acrobat (ในกรณีของ Windows และ Mac OS X) หรือ pdftk หรือ GhostScript (ในกรณีที่ใช้ Linux) ผมเคยลงวิธีการรวมไฟล์ pdf โดยใช้ GhostScript แล้วรอบหนึ่ง (ขอแอบโปรโมตนิดว่า GhostScript รวมไฟล์เร็วกว่า Adobe Acrobat มากพอควรเลยทีเดียว)

สุดท้ายถึงคนที่อยากจะพิมพ์ออกมาบนกระดาษเก็บไว้อ่าน ผมไม่แนะนำให้ทำเช่นนั้นนะครับ เพราะตำราเรียนรามนั้นราคาถูกมากๆ ผมว่าพิมพ์เองน่าจะแพงกว่าหลายเท่า (เว้นแต่ว่าคุณสามารถหาเครื่องพิมพ์ที่พิมพ์ให้คุณฟรีๆ ได้) ถ้าไม่ลำบากในการเดินทางมากนัก ไปซื้อเอาดีกว่าที่ชั้น 3 ตึกสำนักพิมพ์ ม. รามคำแหง (ตึกสีส้ม ตรงประตูด้านหน้าฝั่งติดกับ กกท. หัวหมาก) ซื้อตำราเรียนรามไม่ต้องกลัวเงินไม่พอครับ เอาเวลาไปกังวลว่าจะแบกตำรากลับบ้านยังไงดีกว่า

ป.ล. เขียนบทความนี้แล้วคิดถึงตอนเรียนที่สาธิตราม (ผมก็เป็นลูกพ่อขุนฯ นะ) ผมเองก็ชอบไปซื้อตำราเรียนรามมาอ่านบ่อยๆ ของดีราคาถูกแถมมีแจกฟรีให้ลองอ่านกันเต็มๆ อีกต่างหาก ไม่รู้ว่านอกจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงแล้ว มหาวิทยาลัยอื่นๆ มีแบบนี้บ้างหรือเปล่า โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่เป็น “อะไรต่อมิอะไรของแผ่นดิน” อะ

Advertisements

12 Responses to เทคนิคในการดาวน์โหลด E-books ฟรีจาก ม. รามคำแหง

 1. ร้องขอให้รัฐยุบสภารัฐมีอำนาจมีกฏหมายมีฃู้ใหญ่อยู่เบืองหลังคอยสนับสนุนอยู่รัฐควรจะเสียสละประกาศยุบสภาถอนทหารกลับหยุดยิงรัฐจะได้ความชื่นชมเป็นอย่างมากและได้ใจชาวประชาด้วยไม่ใชรัฐตั้งใจเก็บบัญชีดำมันเป็นบาปติดตัวรัฐตลอดชาตินี้และชาตหน้าและจะฝังใจทุกคนทั้งโลกเพียงแค่รัฐลงทิฐิลงมาแล้วประกาศยุบสภาและจะมองให้ทั่วโลกได้ว่ายังคือที่นี้ประเทศไทยแต่ถ้าท่านยังดันทุรังชาวโลกจะประณามรัฐไม่มีวันสิ้นสุดเพราะเป็นผู้ได้เปรียบทั้งหมดท่านต้องปกป้องประชาชนด้วยใจจริง

 2. สมพงษ์ says:

  ขอบคุณครับ มีประโยชน์มากๆ

 3. dee says:

  ขอด้วยครับ

 4. thanakit says:

  สุดยอดเลยครับ

 5. sayrung2342525@gmail.com says:

  ทำไมไม่มีวิชาคณะบริหารธุรกิจ พวกรหัสวิชา FIN บ้างเลยอ่ะค่ะ ไม่มีให้อ่านเลย

 6. says:

  ไม่มีของ คณะบริหารธุรกิจเลย ช่วยเอามาลงหน่อยเถอะค่ะ กลุ้มมาก

 7. on this day time and age, I undoubtedly can’t believe which i am truly creating
  something such as this in a really review, however it could possibly be the reality.
  Flight Tracker Thanks to this app, one can track every aspect of domestic and international flights with real-time updates and zoomable maps.
  Interesting in this context is obviously the phone locator functionality, which boasts the
  following features:.

 8. เข้าเว็บไม่ได้คะไม่รู้ว่ามีปัญหาอะไรแต่ม่ายน่าจะเกี่ยวกะไวไฟนะเพราะแอปอย่างอื่นเล่นได้หมดยกเว้นเว็บอีบุ๊คคะ

 9. Pa Patipan says:

  ขอบคุณครับ

 10. Every weekend i used to pay a quick visit this web
  page, for the reason that i want enjoyment, for the reason that this this site conations
  actually nice funny stuff too.

 11. I do not even know the way I ended up here, but I thought this post was great.
  I don’t know who you’re however definitely you are going
  to a well-known blogger if you are not already. Cheers!

 12. Love the site– really user friendly and great deals to see!|

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: