Tips เล็กๆ สำหรับ Firefox 3.6


หลังจากที่เสนอวิธีการลง Firefox 3.6 ไว้ในโพสต์ที่แล้ว ผมก็ขอต่อโพสต์นี้ด้วยทิปเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าจะทำให้ใช้ Firefox 3.6 ได้สนุกยิ่งขึ้น (หรือจะเรียกได้ว่าอารมณ์เสียกับ Firefox เวอร์ชันใหม่น้อยลงก็ได้) ทิปทั้งหมดที่ผมเขียนไว้ข้างล่างนี้เอามาจากเว็บไซต์ Mozilla Links http://mozillalinks.org/wp/2010/01/firefox-3-6-tips-and-tweaks/

ทิปแรก บังคับให้เปิดแท็บใหม่ด้านขวาสุด

เริ่มกันด้วยทิปที่ผมถูกใจมากที่สุด ใน Firefox 3.6 แท็บใหม่ที่เรากดจากลิงค์ในแท็บที่เปิดอยู่จะขึ้นมาชิดต่อกับแท็บที่เปิดอยู่เลย ไม่ยอมเด้งไปอยู่ด้านขวาสุดเหมือนใน Firefox รุ่นเก่าๆ (เลียนแบบพฤติกรรมของ Google Chrome นี่หน่า) ซึ่งผมไม่ชอบชินเอาซะมากๆ

วิธีการตั้งค่าให้เปิดแท็บใหม่ด้านขวามือสุด คือ

  1. ไปที่ URL bar พิมพ์คำว่า about:config ลงไป ถ้ามีขึ้นเตือน ก็กด “I’ll be careful. I promise.” ไปเลย
  2. ตรงช่อง filter พิมพ์หาคำว่า browser.tabs.insertRelatedAfterCurrent (ไม่ต้องพิมพ์จนเสร็จก็ได้ ถ้าเจอแล้วก็คลิกเลือกได้เลย) จากนั้นแก้ค่าจาก true เป็น false (โดยการดับเบิ้ลคลิก หรือ คลิกขวาแล้วเลือก Toggle)

ทิปที่สอง เปิด Tab Preview

เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกปิดไว้ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ทั้งที่ดูแล้วมันก็สวยดีออก

วิธีทำก็เข้าไปที่ about:config เหมือนเดิมแล้ว พิมพ์ที่ช่อง filter หาคำว่า browser.ctrlTab.previews จากนั้นแก้ค่าให้เป็น true

ส่วนวิธีการเรียกใช้ก็กด Ctrl + Tab (บน Mac OS X ก็ใช้ Ctrl + Tab เหมือนกันนะครับ ไม่ต้องกดปุ่ม Cmd โลโก้แอปเปิ้ล) ก็จะมี Tab Preview ให้เลือกได้ตามใจชอบ กด Tab ไปเรื่อย (ส่วน Ctrl กดค้างไว้) เพื่อเลือกไปยังแท็บที่ต้องการได้

หรือกด Shift + Ctrl + Tab ก็จะเป็นการเรียกหน้าต่าง Tab Preview ขึ้นมาค้างไว้เลย สามารถใช้เม้าส์จิ้มเลือกเอาหรือเลือกปิดแท็บที่ต้องการได้ และยังมีช่องให้ใส่ filter เลือกแท็บ แบบอารมณ์ของ Quicksilver และ Gnome-Do เลย

ทิปที่สาม เพิ่มปุ่ม Tab Preview ในหน้าต่าง Browser

อันนี้เป็นทิปต่อเนื่องจากทิปที่สอง ต้องเปิดฟีเจอร์ Tab preview ก่อนจึงจะใช้ได้ เป็นการตั้งให้ปุ่ม Tab list ทางด้านขวามือสุดกลายเป็นปุ่มเรียกหน้าต่าง Tab Preview แทน เมื่อกดหน้าต่าง Tab Preview จะขึ้นมาเหมือนกับการกด Shift + Ctrl + Tab (เป็น hotkey ที่กดยากมากๆ ขอบอก)

วิธีการตั้งค่าก็แก้ browser.allTabs.previews ใน about:config ให้เป็น true ซะ

ทิปที่สี่ เพิ่มพื้นที่หน้าจอด้วยการซ่อน Menu Bar (เฉพาะ Windows)

ทิปนี้ไม่มีอะไรยากเย็น ต้องนับว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่มากกว่าจะเรียกว่าเป็นทิปด้วย ใน Firefox 3.6 เมื่อคลิกขวาตรงที่ว่างๆ ของแถบเมนูด้านบนจะมีตัวเลือกให้ไม่ต้องโชว์ Menu Bar ได้ เป็นการช่วยประหยัดเนื้อที่หน้าจอได้มากทีเดียว เหมาะสำหรับเครื่องที่มีหน้าจอเล็กๆ หรือคนที่ต้องการเห็นเนื้อที่สำหรับ web page โตๆ ถ้าอยากจะเห็นเมนูบาร์เด้งกลับมาก็เกดปุ่ม Alt

หมายเหตุ Firefox บน Mac ไม่มีฟีเจอร์นี้นะครับ ถึงมีก็ไร้ประโยชน์ เพราะยังไงก็เป็น Global Menu Bar ฝังอยู่บนแถบ Panel ด้านบนอยู่แล้ว ไม่ได้เกะกะเนื้อที่แต่อย่างใด แต่ถ้าอยากได้เนื้อที่หน้าจอเพิ่ม การใช้ small icons ก็ช่วยได้นิดหน่อย (คลิกขวาตรงที่ว่างๆ ของแถบเมนูด้านบนของหน้าต่าง Firefox > เลือก Customize… > ติ๊กถูกตรงช่อง Use small icons)

และบน GNU/Linux ก็ไม่มีเช่นกัน เนื่องจากตามปกติการกดปุ่ม Alt ใน Linux ไม่ได้เรียกเมนูแบบทันทีเหมือนใน Windows (ถ้าจะให้โชว์ต้องกดคู่กับอักษรที่เป็นคีย์ลัด เช่น Alt + F เป็นต้น) ฉะนั้นจึง Mozilla จึงยังไม่ใส่ฟีเจอร์นี้มาให้ ต้องลง Add-on เพิ่มเอาเอง (อ้างอิง http://forums.mozillazine.org/viewtopic.php?f=23&t=1569285)

Advertisements

One Response to Tips เล็กๆ สำหรับ Firefox 3.6

  1. Pingback: Tweets that mention Tips เล็กๆ สำหรับ Firefox 3.6 « akedemo ชีวิตติดคอมฯ -- Topsy.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: