เล่น Crossword (Scrabble) แบบเทพๆ กับ Quackle ตอนที่ 1


ช่วงนี้มีแต่ข่าว iPad ของ Apple ไม่รู้จะอะไรกันนักกันหนากับแค่ touchscreen netbook ที่ไม่มีแม้แต่ USB ในที่สุดด้วยความเบื่อกับข่าวซ้ำไปซ้ำมา ผมเลยต้องหันไปหาเกมเล่น ก็นึกได้ถึงเกมกระดานที่ไม่ได้เล่นมานานอย่าง Crossword หรือเรียกอีกชื่อว่า Scrabble (ในที่นี้ผมจะใช้คำว่า Crossword เป็นส่วนใหญ่ เพราะผมชินกับคำนี้มากกว่า) แต่ครั้นจะไปรื้อกระดานเก่าออกมานั่งเล่นคนเดียว ผมก็ไม่ว่างขนาดนั้น (ตอนอยู่ ม.ปลาย ผมซ้อมเล่น Crossword คนเดียวจริงๆ นะ เฉพาะช่วงใกล้งานแข่งกีฬาสาธิตสามัคคีถึงจะจับกลุ่มซ้อมกับเพื่อน)

ดังนั้นก็หาทางเล่น Crossword ในคอมพิวเตอร์กันดีกว่า และต้องเป็นบน Ubuntu ด้วย ถึงจะสมกับการเป็นสาวก 😛

ทางเลือกแรก คือ เล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆ ทางอินเตอร์เน็ตผ่านเว็บบราวเซอร์ สำหรับในประเทศไทยแหล่งรวมเกมกระดานออนไลน์ที่น่าจะมีผู้เล่นมากที่สุดน่าจะเป็นที่ ThaiBG โดยเกม Crossword เข้าไปเล่นได้ตามลิงค์นี้ http://www.thaibg.com/CWOnline/ ทุกคนสามารถเข้าเล่นในฐานะเป็น Guest ได้ฟรีๆ ส่วนการสมัครสมาชิกนั้น ต้องเสียเงินค่าสมัครหรือไม่ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ

ทางเลือกที่สอง ซึ่งหัวข้อหลักของโพสต์นี้ คือ เล่นกับ AI ในคอมพิวเตอร์เลย บน Windows และ Mac OS X คงจะมีทางเลือกหลากหลายอยู่ แล้วบน GNU/Linux หละ จะมี Crossword ให้เล่นหรือเปล่า?

มันก็ต้องมีสิครับ ถ้าไม่มีผมจะมาเขียนเพื่ออะไร 😛

จากการค้นหา ผมก็พบกับโปรแกรมเกม Crossword ที่มีชื่อว่า Quackle เป็นโปรแกรมที่สร้างโดย Jason Katz-Brown และ John O’Laughlin ใช้ Qt เป็น GUI และที่สำคัญเป็น Open Source เผยแพร่ภายใต้ GNU GPLv2 License ซึ่งก็หมายความว่า ฟรี อีกแล้ว ทั้ง Free of Charge และ Freedom เลย

Quackle เวอร์ชันล่าสุด คือ 0.96 ออกมาตั้งแต่ 23 กรกฎาคม ปี 2008 โน่นแหนะ มีให้ทั้งแบบ .exe สำหรับ Windows, .dmg สำหรับ Mac OS X, .deb สำหรับพวก Debian-based GNU/Linux หรือถ้าต้องการจะโหลด source code มาคอมไพล์เองก็ได้ ทั้งหมดมีลิงค์ดาวน์โหลดอยู่ที่หน้าหลักของ Quackle http://people.csail.mit.edu/jasonkb/quackle/

หลังจากที่ดาวน์โหลด .deb มาลง (สำหรับ Ubuntu จำเป็นต้องลง Qt library เพิ่มด้วยนะครับ… แต่ไม่ต้องกังวล แค่ดับเบิลคลิกแล้วกด install ใน Gdebi ก็พอ ที่เหลือเดี๋ยว apt จัดการให้เอง) สำหรับ Ubuntu 9.10 หลังจากลงเสร็จ ผมพบว่ากลับไม่มีรายชื่อโปรแกรมปรากฏในรายการ Application ดังนั้นต้องเรียกจาก Terminal เอาเองครับ หรือจะเพิ่มเองก็ได้ (โดยใช้ alacarte) คำสั่งคือ

quacker

หน้าตาโปรแกรมตอนแรกก็จะเป็นประมาณนี้ครับ

ว่างๆ ไม่มีอะไรทั้งนั้น ถ้าอยากเริ่มเล่นเลย ก็กด New Game จะมีหน้าต่างให้เราเลือก Add หรือ Remove ผู้เล่น อยากจะเล่นคนเดียว สองคน สามคน สู้กับคอม 1 ตัว 2 ตัว หรือมากกว่านั้นก็ทำได้จากหน้าต่างนี้

เมื่อกด Ok ก็จะปรากฏกระดานให้เราเล่นทันที แต่กระดานแรกเริ่มที่ Quackle จัดไว้ให้นั้นมันเป็นกระดาน 15 x 15 โล่งๆ หน้าตาแบบนี้ครับ

ซึ่งมันไม่ได้ใกล้เคียงกระดาน Crossword มาตรฐานเลย ไม่มีช่องพิเศษเพิ่มคะแนน คูณสอง คูณสาม ตอนแรกผมเจออย่างนี้ จะลบ Quackle ทิ้งแล้ว แต่ผมสะกิดใจตรงที่ภาพ Screenshot ในเว็บ มันมีช่องคูณสอง คูณสามครบปกตินี่หน่า แสดงว่า Quackle มันต้องปรับแต่งกระดานได้

และก็เป็นไปตามที่ผมคาดครับ มันมีวิธีแต่งกระดานจริงๆ แถมไม่ธรรมดาซะด้วย การปรับแต่งทำได้โดย ไปที่แท็บ Setting ในแถบด้านซ้ายมือ ตรงหมวด Game Board Definition ให้กดเลือก Add Board จะมีหน้าต่าง Configure board ขึ้นมา

ซึ่งจากหน้าต่างนี้ เราสามารถเลือกขนาดกระดานได้ตั้งแต่ 7 x 7 จนถึง 40 x 40 เลยทีเดียว การใส่ช่องพิเศษก็ทำได้โดยการคลิกซ้ายหรือขวาในช่องกระดานไปเรื่อยๆ กระดานมาตรฐานของ Crossword เป็นกระดานขนาด 15 x 15 มีหน้าตาดังนี้ครับ

สำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่น Crossword มาก่อน ช่องพิเศษต่างๆ มีความหมายดังนี้ครับ

 • ช่องสีฟ้าอ่อน หมายถึง คูณสองเฉพาะตัวอักษร
 • ช่องสีน้ำเงินเข้ม หมายถึง คูณสามเฉพาะตัวอักษร
 • ช่องสีชมพู หมายถึง คูณสองทั้งคำ
 • ช่องสีแดง หมายถึง คูณสามทั้งคำ

เมื่อแต่งกระดานจนพอใจแล้ว ก็ตั้งชื่อให้กระดาน แล้วกด Save changes ได้เลย จากนั้นลองกด New Game อีกทีโดยตั้งค่าในแท็บ Setting ให้เป็นกระดานที่เราเพิ่งทำเสร็จ เท่านี้ก็จะได้เริ่มเล่น Crossword กันสักที

เอาเป็นว่าตอนนี้ ผมขอพักจบไว้ตรงนี้ก่อนสำหรับตอนแรก

อ่านตอนที่สองกันต่อที่โพสต์ เล่น Crossword แบบเทพๆ กับ Quackle ตอนที่ 2

ซึ่งผมจะอธิบายเรื่องวิธีการเล่นของ Quackle และความสามารถที่ Quackle ทำได้ แม้ว่า Quackle จะมีระบบควบคุมการเล่นที่แย่มากจนเข้าขั้นห่วย แต่ความสามารถของ Quackle นั้น ผมบอกได้คำเดียวว่า “มันไม่ใช่แค่เกม”

Advertisements

2 Responses to เล่น Crossword (Scrabble) แบบเทพๆ กับ Quackle ตอนที่ 1

 1. ackclub says:

  เชิญ น้องๆ ช่วยกันเข้าสร้างสีสันให้เวบไซต์ที่กำลังเปิดใหม่ ACK Club : A-Math Crossword Kumkom Club : ชุมนุมเกมกีฬาทางวิชาการ ได้ที่

  http://www.ackclub.com

  ช่วยกันเข้าไปสมัครสมาชิกเยอะๆนะครับ

 2. ปราณี says:

  มีอีกแห่งไปเล่นบ่อยค่ะ ที่ http://www.blogsoi.com
  เป็นศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน มีให้เล่นหลายเกม สนุกดีค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: