เล่น Crossword แบบเทพๆ กับ Quackle ตอนที่ 2


ต่อจากตอนที่แล้ว เล่น Crossword (Scrabble) แบบเทพๆ กับ Quackle ตอนที่ 1

หลังจากที่ได้เริ่มเกมใหม่ด้วยกระดานมาตรฐานที่เราสร้างขึ้นแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการลองเล่นดูนั่นเอง

วิธีการเล่น Crossword ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ ก็เรียงตัวอักษรที่สุ่มขึ้นมาอยู่ใน rack ของเราเป็นคำศัพท์แล้วก็เรียงลงบนกระดาน จะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ แต่คำศัพท์ทุกคำที่ลงต้องมีอยู่ใน Crossword Dictionary (เป็น Dictionary เฉพาะเกม Crossword คำบางคำอาจจะดูแปลกหูแปลกตาไปบ้าง) วิธีคิดคะแนนก็คิดตามแต้มของตัวอักษรแต่ละตัวของทุกคำที่เราสร้างขึ้นมาในแต่ละเทิร์น ถ้าตัวอักษรลงทับช่องพิเศษ ก็จะมีคะแนนโบนัสเพิ่มตามเงื่อนไขของแต่ละช่อง

รู้วิธีการเล่นคร่าวๆ ไปแล้ว ก็กลับไปที่ Quackle กันต่อ

จากหน้าตาของโปรแกรม ตัวอักษรที่ปรากฏอยู่ด้านล่าง 7 ตัว ก็คือ ตัวอักษรใน rack ของเรานั่นเอง ด้านขวาจะเป็นรายการเบี้ยตัวอักษร (tiles) ที่เหลืออยู่ ด้านซ้ายจะมีคะแนนของทั้งสองฝ่ายและ History ของแต่ละเทิร์น

ดูแล้วก็ไม่มีอะไรยากใช่มั้ย มันก็น่าจะลากๆ เบี้ยตัวอักษรไปลงในกระดานแค่นั้น

เผอิญว่า Quackle มันไม่ธรรมดาอย่างนั้น! เบี้ยตัวอักษรที่เห็นนั้นใช้เมาส์ลากไม่ได้นะครับ แค่แสดงให้เรารู้ว่าใน rack ของเรามีตัวอะไรอยู่บ้างเท่านั้น วิธีการลงคำศัพท์ในกระดานมีสองวิธีครับ

  1. พิมพ์ตำแหน่ง และคำที่ต้องการลง ในช่องด้านบน อันที่เป็นช่องให้กรอกยาวๆ เหนือกระดานนั่นแหละครับ เช่น ถ้าผมต้องการลงคำว่า AKEDEMO แนวนอนโดยเริ่มที่ตำแหน่ง 8H ผมจะต้องพิมพ์ 8H AKEDEMO (ต้องเป็นตัวพิมพ์ใหญ่เท่านั้น ยกเว้นตัวอักษรตัวไหนที่ใช้เบี้ยตัว Blank แทนต้องเป็นตัวพิมพ์เล็ก) ถ้าจะลงแนวตั้งก็พิมพ์ H8 AKEDEMO เสร็จแล้วก็กด Ctrl + Enter หรือ คลิกกดที่ปุ่ม Commit ข้างๆ เป็นการยืนยันยอมรับว่าเราจะลงคำนี้นะ
  2. คลิกบนกระดานในตำแหน่งที่ต้องการลง สังเกตจะมีลูกศรขึ้นมา ซึ่งคลิกสลับไปมาเป็นลูกศรแนวตั้งและแนวนอนได้ จากนั้นก็พิมพ์คำที่ต้องการลงไปเลย (ตัวที่ใช้เบี้ยตัว Blank แทนต้องกด Shift ค้างขณะพิมพ์ด้วย) พิมพ์เสร็จแล้วก็กด Ctrl + Enter หรือ คลิกกดที่ปุ่ม Commit เหมือนเดิม

หมายเหตุคำว่า AKEDEMO ไม่มีใน Dictionary นะครับ ใช้ลงไม่ได้ ผมยกตัวอย่างเฉยๆ

เป็นไงครับ แค่วิธีลงก็ฟังดูยุ่งยากพิลึกกึกกือขนาดนี้แล้ว อย่าเพิ่งถอดใจครับ อ่านต่อไปจะรู้ว่าทำไมคนทำถึงออกแบบให้เป็นแบบนี้

เป็นไงรูปร่างกระดานที่เล่นจบ (ภาพนี้ผมให้ AI เล่นกันเองครับ สังเกตว่าศัพท์จะเว่อร์มาก ผมเล่นเองขนาดนี้ไม่ได้หรอก :-P) ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่ากระดานนี้เราเกือบชนะ ลงพลาดแค่ตาเดียว อยากจะย้อนเวลากลับไปที่เทิร์นนั้นก็ทำได้ครับ แค่ดับเบิ้ลคลิกที่เทิร์นนั้นในช่อง History เราก็จะย้อนเวลากลับไปที่จุดนั้นเลย ทั้งรูปกระดานและตัวอักษรใน rack จะเหมือนเดิมทุกประการ แต่หลังจากที่เราเปลี่ยนแปลงอดีตแล้ว อนาคตต่อจากนั้นก็จะเปลี่ยนไปด้วยนะครับ ย้อนกลับให้เป็นเหมือนเดิมไม่ได้ เพราะตัวอักษรต่อจากนั้นก็จะสุ่มใหม่ ไม่ใช่จับขึ้นมาเป็นอันเดิม (เหมือนพล็อตหนัง Butterfly Effect เลย)

นี่คือการเล่นเกม Crossword ใน Quackle ครับ ซึ่งไม่ต่างจากเกม Crossword บนคอมฯ ที่ขายหรือโหลดกันทั่วไป (ตาม BitTottent) สักเท่าไร ความแตกต่างอันเหนือชั้นของ Quackle มันอยู่ที่ความสามารถและความยืดหยุ่นของโปรแกรมต่างหาก

ความสามารถอันแรกที่ซ่อนไว้ใน Quackle คือ Anagram ครับ

Anagram คือ โปรแกรมที่จะสร้างรายการคำทั้งหมดที่ลงได้จากตัวอักษรที่เรามี

Anagram จะอยู่ในเมนู Game > Generate word list (คีย์ลัด คือ Ctrl + L) หน้าตาเป็นดังรูปครับ

วิธีการใช้ก็ง่ายๆ แค่พิมพ์ตัวอักษรที่เราต้องการลงในช่อง แล้วกด Query (อย่าลืมติ๊กถูกตรงช่อง Build) รายการคำศัพท์ที่ผสมได้จากตัวอักษรที่กำหนดก็จะปรากฏขึ้นมา

ความสามารถที่สอง คือ การ Generate choices ผมขอเรียกความสามารถนี้แบบไทยๆ ว่า “ขอตัวช่วย” แล้วกัน วิธีการใช้ก็ไม่ยาก (คำว่า “ไม่ยาก” ในที่นี้เทียบกับระบบการควบคุมของ Quackle นะครับ) กดตรงปุ่ม Generate choices ที่ด้านบนได้เลย (คีย์ลัด Ctrl + G) หรือจะไปที่เมนู Move ก็ได้ จะมีตัวเลือกให้เยอะหน่อยว่าจะให้ใคร “ช่วย” จะเป็น Championship, …., หรือ Speedy player (ความแตกต่างน่าจะเป็นจำนวนรอบของการจำลองเพื่อคำนวณค่า Valuation) เมื่อกดแล้วก็จะมีรายการ Move ที่เล่นได้ขึ้นมาในช่องด้านซ้ายของโปรแกรม ซึ่งนอกจากแต่ละรายการจะบอกคะแนนและตัวอักษรที่เหลืออยู่บน rack แล้ว ยังมีบอกค่าประเมินด้วยว่าเป็นการเล่นที่ดีแค่ไหน (การเล่นที่ดี คือ ทำแต้มได้มาก และเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้ทำแต้มจากช่องพิเศษได้น้อย) เมื่อกดเลือกที่แต่ Choice เราก็จะเห็นคำนั้นๆ ขึ้นไป Preview บนกระดานเลย ถ้าชอบก็กด Commit

ความสามารถที่สาม คือ การทำรายงานเกมการเล่น (Game report) ซึ่งการทำ Report นี้ไม่เฉพาะจากเกมที่เล่นใน Quackle เท่านั้น เราสามารถสร้างรายงานจากเกมที่เล่นบนกระดานจริงได้ด้วย แต่ต้องกรอกตัวอักษรบน rack และกระดานเอาเอง (ใน Quackle เราสามารถกำหนดตัวอักษรบน rack ได้ด้วยถ้าต้องการ วิธีคือพิมพ์ตัวอักษรที่ต้องการให้ปรากฏบน rack ในช่องข้างล่างด้านใต้ ตัว Blank แทนด้วย “?” จากนั้นกด Set rack)

วิธีการสร้างรายงาน Game report ก็ไปที่เมนู Reports จะมีรายการให้เลือกว่าจะให้ใครทำรายงาน ตั้งแต่ Championship, …., Speedy player หรือจะเลือกทำเป็น Quick HTML ก็ได้ (ผมแนะนำให้เลือก Quick HTML report ยกเว้นว่าต้องการการรายงานที่มีค่าประเมิน Valuation ที่ครบถ้วนของทุกๆเทิร์น ซึ่งจะใช้เวลาในการประมวลผลนานมาก โดยเฉพาะถ้าเลือกเป็นโหมด Championship report)

ผมขอบรรยายแค่ 3 ความสามารถนี้พอ จริงๆ Quackle มีความสามารถอื่นๆ ซ่อนอยู่อีกเยอะ เช่น Simulation, การตั้งค่าจำนวนเบี้ยในถุง, ภาษาของตัวเบี้ย ฯลฯ เอาแค่ 3 อย่างนี้ ผมก็คิดว่า Quackle มันเวอร์เกินกว่าจะเรียกว่า “เกม” แล้ว ผมอยากเรียกมันว่าเป็นโปรแกรม Crossword game playing, analysis, and study TOOL ตามที่อยู่ในหน้า About ของโปรแกรมมากกว่า “มันเป็นเครื่องมือ ไม่ใช่เกม” ลองคิดดูครับว่าแค่การนำความสามารถข้อ 2 และ 3 ไปประยุกต์ใช้ในการฝึกซ้อม มันจะเพิ่มทักษะของผู้เล่นได้มากขนาดไหน แถมไม่จำกัดแค่กระดานที่เล่นใน Quackle เท่านั้นด้วย เราสามารถ “บันทึก” เกมการเล่นทุกๆ กระดานได้ เพราะ Quackle ยืดหยุ่นมากเรื่องการสร้างเกมและใส่ตัวอักษรบนกระดาน (นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการลงคำในกระดานจึงยึดกับการ “พิมพ์” กรอกด้วยคีย์บอร์ด) ขนาดว่าให้กำหนดตัวอักษรใน rack ได้เองเลย เราสามารถเก็บข้อมูลจากรายงานมาวิเคราะห์การเล่นของเราว่ามีจุดอ่อน-จุดแข็งอย่างไร แถมการรวมความสามารถในการสร้าง Anagram เข้ามาในตัวโปรแกรม ก็ทำให้ Quackle เหมาะสำหรับการฝึกซ้อมการเล่น Crossword มากเข้าไปอีก (จริงๆ ฟีเจอร์ Anagram มีอยู่ในซอฟท์แวร์เกม Crossword หลายๆ ตัวนะครับ แต่ผมไม่เคยเจออันที่มีตัวเลือกให้ตั้งค่าได้ระดับ Quackle เลย)

ผมมีเพื่อนคนหนึ่งเป็นโค้ชให้ทีม Crossword ของโรงเรียนสาธิต ม. แห่งหนึ่ง (ชื่อดังด้วย) สงสัยว่าถ้าผู้จัดการทีมโรงเรียนนั้นมาอ่านเจอโพสต์นี้เข้า มีหวังมันตกงานแน่ๆ (ว่ากันตามตรง ฝีมือมันอ่อนกว่าผมอีกนะ ไม่ได้โม้…!)

ผมมีคำเตือนสุดท้ายจะฝากไว้ คนที่คิดว่าจะเอา Quackle ไปใช้โกงในการเล่น Crossword ที่ ThaiBG.com ผมแนะนำว่าให้เลิกคิดซะ ผมยอมรับว่าในทางทฤษฎีมันทำได้ เพราะคุณก็แค่พิมพ์กรอกรูปเกมในกระดานกับ Set rack ให้ตรงกับตัวอักษรที่คุณมี แล้วก็ “ขอตัวช่วย” กันไปทุกๆ เทิร์น แต่ในทางปฏิบัติแล้วมันไม่สนุกเลยนะครับ แถมชัยชนะที่ได้มาก็ไม่น่าภูมิใจด้วย สู้ใช้ Quackle ซ้อมเล่นให้เก่งๆ แล้วไปประกาศศักดาในโลกกว้างด้วยฝีมือตัวเองดีกว่า

Advertisements

One Response to เล่น Crossword แบบเทพๆ กับ Quackle ตอนที่ 2

  1. อ่อๆ อืมๆดีอ่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: