FillAnyPDF เว็บสำหรับเติมๆ เขียนๆ ลง pdf


เวลาแก้ไข pdf ส่งไปส่งมา นี่มันน่าเบื่อมิใช่น้อย ไม่ใช่อะไรหรอกใน Ubuntu มันไม่ค่อยมีเครื่องมือแก้ไข pdf ที่ครบเครื่องเหมือน Adobe® Acrobat® แม้ว่า Xournal จะทำหน้าที่ของมันได้ดีพอควร แต่เครื่องมือต่างๆ ก็ยังไม่ครบครันและมีความสามารถสะดวกสบายเท่ากับที่มีใน Acrobat แถม Xournal มันก็ไม่ค่อยเสถียรซะด้วย (อันนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ Xournal เวอร์ชันใหม่ๆ อาจจะดีขึ้น)

ถ้าหากเราจะแก้ไข pdf เล็กๆ น้อยๆ เช่น ใส่ลายเซ็น แทรกข้อความสัก 2-3 ประโยค ทำ hilight ฯลฯ เพื่อส่งไปให้เพื่อน นับจากวันนี้ ไม่ต้องไปนั่งหาแคร็ก Acrobat กันแล้วครับ เพราะผมมีเว็บดีๆ อย่าง FillAnyPDF มาแนะนำ

FillAnyPDF เป็นบริการออนไลน์ที่ช่วยให้เราสามารถอัพโหลดไฟล์ pdf ขึ้นไปเพื่อทำการแก้ไขได้ ฟีเจอร์ที่ FillAnyPDF ให้กันแบบฟรีๆ ได้แก่

 • พิมพ์แทรกข้อความเพิ่มในเอกสารได้ เหมาะสำหรับการกรอกแบบฟอร์มเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (ข่าวร้าย: ไม่รองรับภาษาไทย)
 • ขีดๆ เขียนๆ ลากเส้นในเอกสารได้ อันนี้สงสัยจะสำหรับคนที่อยากจะเซ็นชื่อลงบนเอกสาร (คงต้องพึ่งพวก WACOM แหละ ใครจะเก่งขนาดลากเมาส์เป็นลายเซ็นได้)
 • ทำ Blackout และ Whiteout เอกสารได้ คือ เอาป้ายดำๆ หรือ ขาวๆ ไปแปะทับข้อความหรือส่วนใดส่วนหนึ่งในเอกสาร คงประมาณ
 • Hilight ข้อความหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของเอกสาร
 • ดาวน์โหลดเอกสารที่แก้ไขแล้วได้ (ผมขอแนะนำให้ใช้ FillAnyPDF กรอกแบบฟอร์มหรือแก้ไขกับไฟล์ pdf ขนาดเล็กๆ เพราะหลังจากที่แก้ไขแล้ว FIllAnyPDF มันจะ convert ทั้งเอกสารเป็น image หมดเลย ทำให้ไฟล์ฉบับที่แก้ไขแล้วมีขนาดใหญ่โตมากๆ ผมอัพโหลด paper 13 หน้า 258 KB แต่ดาวน์โหลดกลับมาเล่นไปซะ 5.5 MB)
 • เรื่องความปลอดภัยไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ FillAnyPDF ให้บริการผ่าน https ทั้งเว็บ (จริงๆ เป็นห่วงหน่อยก็ดีนะ เรื่องความปลอดภัยมันไม่มีอะไร 100%)

นอกจากความสามารถข้างต้นที่ให้กันแบบไม่มีเงื่อนไขอะไรทั้งสิ้นแล้ว หากคุณลงทะเบียนกับ FillAnyPDF คุณก็จะได้ฟีเจอร์เพิ่มเติมขึ้นมา

 • ใส่ลายเซ็นดิจิตอล (Digital Signature) ลงในเอกสารได้
 • แทรกรูปภาพลงในเอกสารได้
 • Save และเก็บเอกสารไว้บน Server ของ FillAnyPDF ได้ (แต่ผมไม่แน่ใจว่า Trial account มีจำกัดขนาดไฟล์หรือระยะเวลาหรือไม่) สำหรับ Enterprise Account มีเปิดให้โหลดจาก FTP ได้ด้วย
 • สั่ง Print ได้โดยตรง
 • ทำลิงค์สำหรับเอกสารนั้นและส่งทางอีเมล์ได้ หรือจะเอาไปแทรกในเว็บไซต์ก็ได้ (WordPress.com บล็อคไม่ให้ใส่ JavaScript code ผมเลยเอามาแปะโชว์ที่นี่ไม่ได้)

ที่สำคัญเครื่องมือทุกอย่างใน FillAnyPDF เป็น Flash ดังนั้นเราไม่ต้อง install อะไรในเครื่องเลย (แต่พวก Mac กับ Linux ก็ทำใจหน่อยนะ ทนต่อไปกับ Flash อืดๆ)

ทดสอบลองบริการ FillAnyPDF ได้ที่ https://www.fillanypdf.com/

ที่มา http://lifehacker.com/5463451/fillanypdf-lets-you-electronically-fill-in-and-sign-any-form

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: