เกาหลีเหนือซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง


เกาหลีเหนือจัดว่าเป็นประเทศที่ปิดตัวเองจากโลกภายนอกมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลกด้วยการดำเนินนโยบายตามแนวปรัชญา Juche ซึ่งเป็นทฤษฎีแห่งความพอเพียงที่เกินพอดี

ข่าวล่าสุดเมื่อวานจากรายการข่าวผ่านดาวเทียมของรัสเซียระบุว่า “เกาหลีเหนือได้พัฒนาระบบปฏิบัติการ (Operating System) ของตัวเองเพื่อใช้ในประเทศ โดยใช้ชื่อว่า Red Star

ข่าวนี้มาจากบล็อกของนักศึกษาชาวรัสเซียคนหนึ่งซึ่งได้เดินทางไป Kim Il Sung Universiy ณ กรุงเปียงยาง นักศึกษาผู้นี้ได้บรรยายระบบปฏิบัติการ Red Star ว่า

  1. เป็น Linux-based OS ใช้ KDE เป็น Desktop Environment
  2. หน้าตาเหมือน Microsoft Windows™ (หรือว่าจะเป็นร่างอวตารจาก Ylmf OS) มีปุ่มคล้ายๆ Start ของ Windows ตรงมุมล่างซ้ายเหมือนกันแต่เป็นรูปโลโก้ของ Red Star
  3. บนหน้าเดสก์ทอปมีไอคอน My Computer และ Recycle bin (แต่ว่าน่าจะเขียนเป็นชื่อภาษาเกาหลี ท่านผู้นำคงไม่ใช้ภาษาของพวกศัตรูหรอก)
  4. มี Firefox-based web browser มาให้ด้วยชื่อว่า “My Country” ซึ่งจะเสิร์ชผ่านทาง Search engine ของประเทศเกาหลีเหนือที่ชื่อว่า “My Country BBS” เท่านั้น (อิจฉาชาวเกาหลีเหนือจริงๆ ที่จะได้ซาบซึ้งกับท่านผู้นำตลอดเวลา )
  5. โปรแกรมออฟฟิศแยกเป็นอีกแผ่นต่างหากจากแผ่นติดตั้งระบบปฏิบัติการ โปรแกรมออฟฟิศใช้ชื่อว่า “Woon” มีหน้าตาคล้ายกับ Microsoft Office™ (ไม่ต้องสงสัย Woon พัฒนาจาก OpenOffice.org อีกที)

ผมคิดไม่ออกจริงๆ ว่าระบบปฏิบัติการ “เปิด” ที่เป็น Open Source อย่าง Linux ถ้าถูกสร้างโดยประเทศที่ “ปิด” ตัวเองอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ผลออกมาจะเป็นอย่างไร

ที่มา http://www.koreaherald.co.kr/NEWKHSITE/data/html_dir/2010/03/04/201003040036.asp

รูป Screenshot ของ Red Star

รูปเพิ่มเติมดูได้จากบล็อกต้นฉบับของนักศึกษารัสเซีย http://ashen-rus.livejournal.com/4300.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: