เบื้องหลังโฉมใหม่ของ Ubuntu คือ Mac


จากโพสต์ที่แล้ว: Ubuntu โฉมใหม่ “เทา” มากขึ้น “น้ำตาล” น้อยลง ผมเคยคิดในใจเล่นๆ ว่า “มันช่าง Mac จริงเลย” คือ หน้าตาใหม่ โลโก้ใหม่ ฟ้อนต์ใหม่ มันดูไปในทาง Mac OS X ของ Apple มากๆ วันนี้มีข่าววงในแฉออกมาแล้วว่า “Ubuntu โฉมใหม่ที่เราเห็นๆ กันไม่นานมานี้ถูกออกแบบโดยใช้เครื่อง Mac”

ข่าวนี้ได้มาจาก Dave Walker ซึ่งเป็น Ubuntu Community Leader ได้รับเชิญให้เข้าไปเยี่ยมชมสำนักงานของ Canonical ที่กรุงลอนดอนเพื่อดูการทำงานและแสดงความเห็นเกี่ยวกับโฉมใหม่ของ Ubuntu หลังจากนั้น Dave Walker ได้เขียนบทวิเคราะห์วิจารณ์ลงที่ Linuxuser.co.uk

ในบทความนั้นมีอยู่ย่อหน้าหนึ่งซึ่งน่าสนใจมาก (ส่วนอื่นๆ ก็น่าสนใจนะครับ) ย่อหน้านั้นเขียนไว้ดังนี้

Interestingly, it would seem that many of the artists that created this new design were using Apple Macs and proprietary software as their developing platform.

โห! ซาบซึ้งกันเลยทีเดียว

เจอข่าวนี้เข้าไป ผมหายสงสัยทันทีว่าทำไมมันถึงได้อารมณ์ Mac นัก จะว่าไปผมก็รู้สึกเหมือนกันนะ เวลาทำงานบน Mac OS X งานจะออกมาสวยขึ้นจริงๆ เหมือนว่าความคิดสร้างสรรค์จากตัว OS สื่อมาถึงอารมณ์ผู้ใช้… ประมาณนั้น ดังนั้นหากทีมออกแบบจะเลือกใช้ Mac ในการทำงานก็น่าจะเป็นเรื่องที่น่าจะพอเข้าใจได้ อีกอย่างเครื่องมือเกี่ยวกับงาน Graphics บน GNU/Linux ก็ยังอยู่ในขั้นที่ต้องพัฒนากันอีกไกล พวกนักออกแบบมืออาชีพอาจจะยังไม่ถนัดนักที่จะเปลี่ยนมาใช้ FOSS (Free / Open Source Software) ในการทำงาน

ในฐานะแฟน FOSS ผมก็ไม่ได้น้อยใจอะไรมากหรอก (ไม่น้อยใจจริงๆ นะ ไม่เลย) แต่หวังลึกๆ ว่าครั้งหน้าถ้า Ubuntu จะปรับโฉมอีก เครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบคงจะเป็น FOSS หมด เพราะถึงวันนั้น FOSS คงพร้อมเต็มที่สำหรับงานทุกอย่างๆ ที่ Proprietary Software ทำได้แล้ว

ที่มา http://jordanopensource.org/freeplanet/article/new-ubuntu-design-created-apple-mac

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: