ลง OpenOffice 3.2 จาก Launchpad PPA ได้แล้ว


หลายคนคงได้ลองใช้ OpenOffice.org เวอร์ชันล่าสุด 3.2 ซึ่งออกตัวเต็มไปเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2010 กันอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็คงมีผู้ใช้ Ubuntu 9.10 Karmic Koala อีกหลายคนเช่นกันที่ไม่รีบร้อน รออัพเกรดเอาจาก PPA ดีกว่า (ส่วนคนที่ใจเย็นสุดๆ แบบว่ารอใช้พร้อมกัน Lucid ตัวเต็มนั้นก็ไม่เป็นไรนะครับ ไม่ว่ากัน)

สำหรับคนที่รอ PPA นัั้น การรอคอยได้สิ้นสุดลงแล้ว ในที่สุด PPA ของ OpenOffice.org Scribblers ได้เอา OpenOffice.org 3.2 สำหรับ Karmic ขึ้นให้อัพเกรดกันสักที (จริงๆ ผมเห็น OO.o 3.2 เข้าและได้อัพเกรดไปตั้งแต่คืนวันพุธแล้ว แต่เพิ่งมาเขียนบล็อกวันนี้)

สามารถเพิ่ม OpenOffice.org Scribblers PPA ได้ตามรายละเอียดที่ https://launchpad.net/~openoffice-pkgs/+archive/ppa (เช่นเคย ผมไม่ขออธิบายวิธีการเพิ่ม PPA ใน Software Source ไว้ ณ ที่นี้ เพราะคิดว่าคงจะพอหาวิธีหรือทำเป็นกันทุกคน)

เท่าที่ผมลองใช้ดู ก็รู้สึกได้ว่า OO.o 3.2 เปิดโปรแกรมและโหลดงานได้เร็วกว่า 3.1 จริงๆ ทั้ง Cold start และ Warm start เลย ยิ่งถ้าเป็นไฟล์ใหญ่ที่ใส่อะไรเยอะๆ จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน แต่การตอบสนองขณะทำงานนั้นดูเหมือนจะไม่ต่างกันเท่าไร ว่ากันตามตรงผมคิดว่า OO.o 3.1 (หรือจะพูดให้ถูกต้อง Go-OO) ที่ติดตั้งมากับ Karmic นั้นเร็วกว่าอยู่นิดหน่อยด้วย

ป.ล. ขอเตือนหน่อยนะว่าโหลด package ผ่าน PPA มันช้ามาก ผมใช้เน็ตทรู 4 Mbps กว่าจะโหลดครบใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว (ขนาด packages ทั้งหมดรวมประมาณเกือบๆ 80 MB)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: