10 อย่างที่คอมพิวเตอร์ในหนังมักจะทำเสมอ (แปลฮาๆ)


วันนี้ผมอ่านบทความ Top 10 things Hollywood thinks computers can do จาก Expert Reviews ซึ่งรวบรวม 10 อย่างสุดฮิตที่หนัง Hollywood มักจะยัดเยียดความคิดเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ให้กับพวกเรา อ่านจบก็ “เออ มันจริงแฮะ” ไม่ใช่แค่หนัง Hollywood เท่านั้น แม้แต่ละครหลังข่าวบ้านเราก็ดูเหมือนจะประยุกต์หลักการ (มั่ว) นี่ไปใช้ด้วยหลายข้อทีเดียว

ข้อสังเกตทั้ง 10 ข้อนี้เวลาเรานั่งดูหนังก็มักจะไม่คิดอะไรกัน เพราะมัวแต่ดูเอฟเฟกต์กับลุ้นช่วยพระเอกนางเอกอยู่ แต่พอมีคนเรียบเรียงแล้วลองคิดเทียบกับความเป็นจริงเวลาเราใช้คอมพิวเตอร์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ก็จะพบว่ามันตลกชะมัด ในบทความต้นฉบับเริ่มไปจากอันดับ 10 จนถึงอันดับ 1 ผมก็ขอตามแล้วกัน

10. เวลาระบบขัดข้อง เครื่องจะระเบิด
โดยเฉพาะพระเอกป้อนข้อมูลมั่วๆ หรือคำถามยากสุดตีน คอมจะทำงานแบบสุดขีดจนสุดท้ายก็จะ “กูคิดไม่ออกโว้ย!” แล้วเครื่องก็จะระเบิดตูมตามโดยไม่มีเหตุผลและไม่มีอาการใดๆ บอกล่วงหน้า ชิ้นส่วนที่มักจะระเบิดเป็นส่วนแรกก็จะคือจอมอนิเตอร์ (มันเกี่ยวอะไรกับจอวะ)

9. แฮ็กเกอร์จะเดา password ได้เสมอ
และเดาได้ภายในไม่เกินสามทีด้วย สูตรสำเร็จก็ต้องเป็น “ครั้งแรกเดาผิด ครั้งสองเอาใหม่ ผิดอีก (อ๊ากกซซ์) ครั้งสามจะต้องระลึกชาติกลับไปสักสามสี่ตอนก่อน และก็จะเดาได้จากคำใบ้ที่ซ่อนในรูปภาพเที่ยวสงกรานต์ปีที่แล้ว” และ password จะต้องเป็นคำที่มีความหมายเสมอ ไม่มีตัวเล็ก-ตัวใหญ่ หรือตัวเลขใดๆ ทั้งสิ้น (เออ มึงตั้งแบบนี้ก็สมควรจะโดนเจาะแล้วแหละ)

8. เวลาแชต IM จะพิมพ์เร็วกันขั้นเทพ
โดยไม่มีพิมพ์ผิดเลยแม้แต่ครั้งเดียว และถ้าเป็นละครหลังข่าวบ้านเรา นางเอกก็จะอ่านคำที่พิมพ์ไปด้วย (จะอ่านทำไม?) แล้วค่อยๆ จิ้มแป้นทีละตัว (แต่ความเร็วตัวอักษรที่ขึ้นบนหน้าจอก็จะเร็วขั้นเทพเหมือนเดิม)

7. จะมีหน้าต่าง progress ขึ้นเวลาแฮกเกอร์เจาะเข้าไปลบไฟล์ในเครื่องเสมอ
แล้วพระเอกก็จะประสาทแดก รัวคีย์บอร์ดอย่างเมามั่ว เอ๊ย เมามันส์ เพื่อป้องกันไฟล์ลับสุดยอดนั้นแบบไม่ห่วงชีวิต (คีย์บอร์ด) กันเลย เอ่อ? ทำไมไม่ลุกขึ้นไปถอดสายแลนวะ ไม่ก็ปิดเครื่องไปเลย รู้แล้วว่าเป็นพระเอกไม่ต้องโชว์เมพมากก็ได้ ไอ้แฮกเกอร์นั่นก็ประสาทแดกพอกัน จะขึ้นหน้าต่างเตือนหาพระแสงอะไร? กลัวพระเอกไม่รู้เหรอว่าเครื่องมันโดนเจาะ?

6. Virus จะต้องแสดงอาการอะไรสักอย่างบนหน้าจอ
เช่น รูปกะโหลกไขว้ สัญลักษณ์แก๊ง หรือไม่ก็คำด่าโคตรพระเอก บางทีก็ virus ก็จะเก่งมากขนาดที่ว่าเรียกโปรแกรมเล่นวิดีโอ เปิดคลิปนางเอกโดนตัวร้ายข่มขืนได้ทันทีเลย และแม้จะรู้ว่าเครื่องตัวเองโดน virus พระเอกก็จะไม่พึ่งโปรแกรม antivirus หรือลง OS ใหม่แต่อย่างใด พระเอกจะสามารถเข้าไปลบ virus ทิ้งด้วยตัวเองเสมอ (เก่งขนาดนี้แล้วโดน virus ง่ายๆ ได้ไง?)

5. เมาส์มีก็เหมือนไม่มี
เพราะเมพๆ เค้าจะต้องใช้คีย์บอร์ดกันอย่างเดียวเท่านั้น แม้ว่าเวลากล้องซูมเข้าไปดูหน้าจอมันจะมีแต่หน้าต่าง GUI เท่านั้นก็ตาม และพระเอกหรือแฮกเกอร์จะพิมพ์คำสั่งผ่านคีย์บอร์ดได้อย่างรวดเร็วจนคนดูไม่ทันว่ามันพิมพ์อะไรลงไปบ้าง (แต่ดูจากมือแล้ว ที่มันพิมพ์ลงไปไม่น่าจะออกมาเป็นคำได้)

4. พระเอกจะใช้ Mac เสมอ
ส่วนแฮกเกอร์ตัวร้ายจะใช้ PC ธรรมดาที่ลง OS อะไรก็ไม่รู้ (แต่จะต้องมีสัญลักษณ์หัวกะโหลกไขว์บนหน้าจอเสมอ ให้รู้ว่าเครื่องนี้ไว้ทำเรื่องเลวๆ เท่านั้น) ส่วน Windows นั้นนอกจากไว้ให้พวก noob แชต (ด้วยสกิลการพิมพ์ขั้นเทพ อ่านข้อ 8) แล้วก็ไม่มีประโยชน์อันใดในเรื่องทั้งสิ้น

3. เวลาซูมภาพ จะเห็นรายละเอียดมากขึ้นเสมอ
โดยที่ภาพไม่มีแตกเป็น pixel เหลี่ยมๆ เลย ภาพจากกล้องวงจรปิดธรรมดาจะสามารถซูมจนเห็นหัวสิวนางเอกยันขนตูดตัวร้ายกันเลยทีเดียว อยากรู้จริงๆ ใช้กล้องยี่ห้ออะไร

2. เวลาใช้คอม จะมีแสงจากหน้าจอฉายลงบนหน้าคนใช้เสมอ
ถ้ากำลังพิมพ์อยู่ ก็จะเห็นขนาดว่าเคอร์เซอร์พริบๆ อยู่ตรงไหนกันเลย ประมาณว่าเหมือนเอาหน้าไปจ่อ projector ยังไงยังงั้น ถ้านั่งจ้องจอคอมสว่างขนาดนั้นทั้งวัน ให้มีสิบตาก็คงบอดหมด

1. พอเปิดไปนานๆ คอมจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ
เมื่อถึงระดับหนึ่ง มันก็จะเริ่มวางแผนทำลายมวลมนุษยชาติและยึดครองโลก เรียกได้ว่าเป็นพล็อตหลักหนัง sci-fi หลายเรื่อง ทำไมมันไม่เป็นกับเครื่องผมบ้างนะ ยิ่งใช้ยิ่งเสื่อม ตอนนี้เสียบไฟก็ไม่ค่อยจะเข้าแล้ว ถ้าเป็นจริงนะ ผมจะเปิดทิ้งไว้จนให้ Pentium กลายเป็น Core i7 แล้วแงะไปขายเลย นับทรัพย์กันไม่ทันแน่นอน 😛

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: