ใครจะเลิกกัน ใครจะเป็นแฟนใคร จะเป็นกิ๊กใคร… Facebook เดาได้หมด


Facebook เป็นเครือข่าย Social Network ที่ใหญ่โตมหาศาล ข้อมูลส่วนตัวที่เราพิมพ์ส่งกันไปมานับได้ว่าเป็นคลังบันทึกของปฏิสัมพันธ์ที่เรามีกับทุกคนๆ ในเครือข่ายของเราเลยทีเดียว ในทางทฤษฎีหากหาวิธีวิเคราะห์จากข้อมูลเหล่านี้ได้ เราก็น่าจะทำนายได้ว่ารูปแบบความสัมพันธ์ของคนสองคนจะเป็นอย่างไรในอนาคต

จากหนังสือ “The Facebook Effect“ ผู้แต่ง David Kirkpatrick ยืนยันว่าการวิเคราะห์เช่นที่ว่านั้นทำได้จริง และยังอ้างอีกว่า Mark Zuckerberg เองก็เคยทำการทดลองวิเคราะห์ด้วยตัวเองกันเลยทีเดียว ซึ่งตัวแปรที่ Mark Zuckerberg ใช้ในการวิเคราะห์นั้น ได้แก่ มีใครบ้างที่เข้ามาดู profile คนคนนั้น, เพื่อนของเพื่อนคนนั้นมีใครบ้าง, ใครเพิ่งประกาศตัวเป็นโสด, เคยแชตกับคนอื่นที่ไม่ใช่แฟนตัวเองหรือไม่, โดน tagged กับรูปของใครบ้าง เป็นต้น

ความแม่นยำของผลการทดลองดังกล่าวอยู่ที่ 33%  กล่าวคือ ถ้าไปถามว่าผู้ใช้คนหนึ่งจะคบกับใครในเวลา 1 อาทิตย์ข้างหน้านี้ Mark Zuckerberg จะสามารถคาดการณ์ได้ถูกต้องถึง 1 ใน 3 (ผมไม่มีสถิติของหมอดูที่ไหน แต่คิดว่าการทำนายอนาคตได้ถูกต้องถึง 1 ใน 3 นี่เยอะมากทีเดียว)

ถ้าทายว่าใครจะคบกับใครได้ เรื่องคู่ไหนจะเลิกกันก็คงทำนายได้ไม่ยาก อีกหน่อยเว็บดูดวงความรักทั้งหลายคงต้องหาทางดึงข้อมูลจาก Facebook ไปใช้ซะแล้ว (ผมเห็นใน Facebook ก็มี App กับ Quiz ดูดวงอยู่แล้วนะตอนนี้ แต่หวังว่าคงไม่มีอันไหนดึงข้อมูลส่วนตัวไปใช้นะ)

ที่มา http://www.fudzilla.com/content/view/18888/38/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: