วิดีโอรีวิว Ubuntu 10.04 และ Linux Mint 9


คลิปวิดีโอทั้งสองอันนี้เป็นรีวิวแนะนำ GNU/Linux distro ยอดนิยมสองตัว คือ Ubuntu 10.04 และ Linux Mint 9 ผมเห็นว่าทั้งสองตัวนี้ใกล้เคียงกันอย่างมาก เพราะ Linux Mint ก็คือร่างอวตารของ Ubuntu ที่ดัดแปลงให้ใช้ง่ายและสะดวกขึ้นสำหรับผู้ใช้ GNU/Linux มือใหม่นั่นเอง เลยขอยืมวิดีโอจากสองที่มารวมไว้ที่นี่เลย

อันแรกเป็นรีวิวของ Nixie Pixel จาก OMG! Ubuntu!

ส่วน Linux Mint 9 รีวิวโดย Jason Perlow แห่ง ZDNet

Linux Mint 9 Review from Off The Broiler on Vimeo.

ดูแล้วใครชอบอะไรก็เลือกได้ตามใจชอบ (ผมหมายถึง Ubuntu กับ Linux Mint นะ) เมื่อก่อน Linux Mint เคยดูสวยงามกว่า Ubuntu ในสายตาของผม แต่เรื่องตอนนี้ความสวยงามนี่ผมว่า Linux Mint ไล่ตาม Ubuntu ไม่ทันแล้ว (อันนี้ผมก็หมายถึง Ubuntu กับ Linux Mint นะ) ทั้งเรื่องของ icon และ theme ดูเหมือนว่า Linux Mint แทบจะไม่ได้ต่างจาก GNOME ต้นน้ำสักเท่าไรเลย สิ่งที่ยังคงโดดเด่นก็คือ Mint Menu ที่ดูยังไงก็มีระดับว่า Default GNOME Menu ที่ Ubuntu ใช้เยอะ ส่วนเรื่อง Multimedia support นี่ ถึงแม้ Linux Mint จะมีพร้อมมาให้เลย ขณะที่ Ubuntu มีให้ไม่ครบ (เนื่องจากปัญหาด้านกฏหมายสิทธิบัตร) ถ้าต่ออินเตอร์เน็ตได้ เรื่องนี้ก็คงไม่ใช่ปัญหาหลัก

สำหรับผม ถ้าให้ผมเลือก ผมก็คงเอนเอียงไปทาง Ubuntu เพราะมีชุมชนผู้ใช้ใหญ่กว่า มีการสนับสนุนจาก Canonical ที่(น่าจะ)แข็งแกร่งกว่า ส่วน Linux Mint นี่ผมคงเก็บเอาไว้ลอง ไม่ก็ใช้เป็นตัวแนะนำให้พวกมือใหม่ลองเล่น (อันนี้สาบานว่าไม่เกี่ยวกับวิดีโอรีวิวสองอันข้างต้น)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: