สักวันพระเจ้าจักปราชัยให้กับ…วิทยาศาสตร์!


หัวเรื่องอันนี้ไม่ใช่คำคมจากหนัง “Clash of the Titan” ภาคสองแต่อย่างใด

แต่เป็นคำกล่าวของคนที่(เชื่อได้ว่า)อัจฉริยะที่สุดในยุคปัจจุบัน เป็นใครไปไม่ได้นอกจากองค์เสด็จพ่อ Stephen Hawking แห่งชาวเรานั่นเอง

จากการให้สัมภาษณ์กับ ABC News เกี่ยวกับชีวิตครอบครัวยันไปจนถึงเอกภพ มีช่วงหนึ่ง Stephen Hawking ได้อธิบายถึงมุมมองที่เขามีต่อ “พระเจ้า” ในฐานะของวิทยาศาสตร์ว่า “สิ่งที่สามารถนิยามพระเจ้าได้คือการนึกถึงพระเจ้าในรูปของอัตลักษณ์ของกฏแห่งธรรมชาติ แต่นี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนมากคิด”

What could define God (is thinking of God) as the embodiment of the laws of nature. However, this is not what most people would think of that God.

เขาค่อนข้างผิดหวังกับความคิดของคนส่วนมากที่จินตนาการถึงพระเจ้าในรูปร่างของมนุษย์ซึ่งมีสัมพันธ์กับชีวิตคนได้ ทั้งที่จริงแล้ว (เขาเห็นว่า) จักรวาลนั้นยิ่งใหญ่ไพศาล มนุษย์เป็นเพียงอุบัติอันกระจ้อยร่อยเท่านั้น

They made a human-like being with whom one can have a personal relationship. When you look at the vast size of the universe and how insignificant an accidental human life is in it, that seems most impossible.

และเมื่อผู้สัมภาษณ์ Diane Sawyer ถามต่อว่า “ศาสนากับวิทยาศาสตร์จะมีทางปรองดองกันได้หรือไม่?” เขาก็ตอบอธิบายว่า “มันมีความแตกต่างระหว่างศาสนาซึ่งมีพื้นฐานจากอำนาจอิทธิพล กับ วิทยาศาสตร์ซึ่งมีพื้นฐานจากการสังเกตและเหตุผล ในอนาคต วิทยาศาสตร์จะมีชัยเหนือความเชื่อทางศาสนา ด้วยเหตุผลที่ว่ามัน works

There is a fundamental difference between religion, which is based on authority, (and) science, which is based on observation and reason. Science will win because it works.

ที่มา http://news.cnet.com/8301-17852_3-20006990-71.html?part=rss&subj=news&tag=2547-1_3-0-20

นี่คือคำตอบของ Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งธรรมดาๆ ถ้า Diane Sawyer มาถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ไสยศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศที่เจริญมากทางด้านศีลธรรมบางประเทศ คงจะได้คำตอบไปอีกทาง ลองคิดดูเอาเถอะ เมื่อเช้านี้ท่านยังไปบวงสรวง “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” ประจำกระทรวงก่อนเข้ารับตำแหน่งมาหมาดๆ กลิ่นธูปยังไม่จางเลยมั้ง

เอาวิทยาศาสตร์แบบไทยๆ ไปลองมั้ยหละ!?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: