คำอธิบาย “ทำไมแท็บของ Firefox 4 ต้องอยู่ข้างบน”


ตั้งแต่เดือนเมษายน 2010 Firefox 3.7 (ตัว Nightly builds ที่จะออกเป็น Firefox 4) ก็เพิ่มตัวเลือก Tab on Top มาให้ ซึ่งการตัดสินใจย้าย tab ไปไว้ข้างบนนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ของ web browser แต่อย่างใด เพราะ Google Chrome และ Opera ก็ย้ายเอา tab ไปอยู่ข้างบนเรียบร้อยแล้ว

แต่เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจถึงเหตุผลเบื้องหลังว่าทำไม Mozilla จึงตัดสินใจย้าย tab ไปอยู่ด้านบน Alex Faaborg หัวเรือใหญ่ทีมออกแบบของ Firefox ก็ทำวิดีโอออกมาชี้แจง ตามข้างล่างนี้

เนื้อหาในวิดีโอเน้นย้ำถึง “ความจำเป็น” ในการเปลี่ยน Interface design ครั้งนี้ ซึ่งประเด็นหลักๆ ได้แก่

1. เพื่อให้ Conceptual interface ระหว่างส่วนควบคุมของตัว Firefox เองกับส่วนควบคุมของ tab อยู่เป็นสัดส่วนชัดเจนมากขึ้น ไม่เปะปะเหมือนกับแบบเดิมที่ tab อยู่ด้านล่าง Address bar

สีม่วงคือส่วนควบคุมของตัวโปรแกรม Firefox; สีเขียวคือส่วนควบคุมของแต่ละแท็บ

2. การเพิ่มฟีเจอร์ App Tabs ซึ่งเป็นลักษณะของการปักหมุด Application เช่น Maps, Pandora, Docs เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึง Web Application ที่ใช้บ่อยๆ ได้ง่ายขึ้น (ผมคิดว่ามันคล้ายๆ กับแนวคิดของ Chrome OS นะ) สำหรับฟีเจอร์ App Tabs นี้ tab ที่อยู่ด้านบนสุดจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้น

3. การเปลี่ยน User Interface ให้เป็น Tab-based เช่น หน้าต่างจัดการ Bookmark, Add-ons, Preferences จะเปิดขึ้นมาใน tab เลย ไม่ต้องแยกเป็นหน้าต่าง dialog ออกมา (ตรงนี้ browser อื่นๆ ทำไปแล้วบางส่วน ลองนึกถึงตัวจัดการ Add-ons ของ Chrome หรือตัวจัดการ Bookmark ของ Safari)

4. การเพิ่ม Notification แบบใหม่ ซึ่ง Notification แบบใหม่นี้จะขึ้นมาใต้ Favicon ตรง Address bar ถ้าไม่เอา tab ขึ้นไปไว้ข้างบน ตัว Notification กับ tab มันจะขวางทางกันเอง (แบบตัวอย่างในวิดีโอ)

แต่ก็ไม่ใช่ว่าการเปลี่ยน User Interface ครั้งนี้จะไม่มีผลเสียอะไรเลย Alex Faaborg ชี้ให้เห็นว่าการย้าย tab ไปอยู่บนสุดนี้จะทำให้ผู้ใช้ต้องเคลื่อนเมาส์เป็นระยะทางที่ไกลมากขึ้นเวลาคลิกเปลี่ยน tab

อย่างไรก็ตามข้อเสียเรื่องระยะทางที่ต้องลากเม้าส์ไกลขึ้นนี้เป็นของที่ Mozilla น่าจะยอมแลก เพราะจากที่มาในโพสต์ของ Alex Faaborg ที่ Mozilla blog เองก็ยืนยันว่า “การย้ายแท็บนี้ไม่ใช่เรื่องของแฟชัน หรือ ตามใจใคร และไม่ใช่เรื่องของการแข่งขันกันระหว่าง browser ด้วย แต่เป็นวิวัฒนาการของเว็บในปัจจุบันที่ขึ้นมาสู่ระดับของการเป็น Platform”

Recently modern browsers have been transitioning to placing tops on top, and that decision isn’t arbitrary, it isn’t about fashion.  The change to placing tabs on top isn’t about one browser versus another browser, it’s about the evolution of the Web as a platform.

ที่มา http://blog.mozilla.com/faaborg/2010/06/24/why-tabs-are-on-top-in-firefox-4/

ในที่มาต้นเรื่องมีวิดีโอแบบ HTML 5 และภาพ Mockup อื่นๆ อีกมากมาย แนะนำให้เข้าไปดูกัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: