ค่ายหนังโป๊ก็จะเอา HTML 5 แทน Flash


บรรดาเว็บชื่อดังที่ต้องพึ่งพา Flash เช่น Youtube, Scribd, Vimeo, DailyMotion ฯลฯ ตอนนี้ต่างเริ่มหันหน้าไปหามาตรฐานใหม่อย่าง HTML 5 มากขึ้น ไม่นับรวมถึงศาสดา Steve Jobs ที่ออกอาการรังเกียจเดียดฉันท์ Flash จนความสัมพันธ์กับ Adobe แทบจะร้าวฉาน

นับวัน Flash เริ่มจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ทุกคนอยากจะละทิ้งหนีจาก และวันนี้พันธมิตรต่อต้าน Flash (ไม่ใช่ “พันธมิตรประชาชนเพื่อต่อต้านประชาธิปไตย” นะ) ก็ได้แนวร่วมใหม่ (อันนี้ก็ไม่ใช่ “แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ” เหมือนกัน) ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน นั่นคือ Digital Playground ค่ายหนังโป๊ยักษใหญ่ในสหรัฐฯ

Ali Joone ผู้ก่อตั้ง Digital Playground ได้ให้ความเห็นไว้ว่า HTML 5 คืออนาคต ตอนนี้บราวเซอร์ในโทรศัพท์มือถือก็รองรับ HTML 5 กันหมดแล้ว Flash กลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แถมยังกินพลังงานเครื่องและดูดแบตเตอรี่อีกต่างหาก (คุ้นๆ มั้ย)

Mobile browsers run HTML 5 very well. Flash brings everything to a crawl and has an impact on battery life. With HTML 5, there is no reason to show our content in Flash.

Ali Joone ยังกล่าวต่อไปอีกด้วยว่า การที่ HTML 5 จะขึ้นมาเป็นมาตรฐานหลักในอุตสาหกรรมนั้นเป็นเรื่องของเวลาเท่านั้น โดยเฉพาะสำหรับ Digital Playground ทันทีที่ทุกบราวเซอร์รองรับ HTML 5 เมื่อไร ทุกอย่างก็จะย้ายไปอยู่กับ HTML 5 ทั้งหมด

We are waiting for browsers to catch up. As soon as they are ready, we will move everything to HTML 5

อย่านึกว่านี่เป็นเรื่องเล่นๆ นะครับ อุตสาหกรรมหนังโป๊เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดทิศทางของมาตรฐานอุตสาหกรรมบันเทิงมานักต่อนักแล้ว ไม่ว่าจะเป็นครั้งที่ VHS ชนะ Beta หรือแม้แต่ชัยชนะของ BluRay เหนือ HD DVD ก็เป็นที่เชื่อกันว่าส่วนหนึ่งมาจากที่ PlayStation 3 ครอบครองส่วนแบ่งตลาดหนังโป๊มากกว่า HD DVD

ถ้า Adobe ยังคิดจะดัน Flash ต่อไป งานนี้ก็ต้องทำการบ้านหนักแล้วหละครับ

ที่มา Conceivablytech via Slashdot.org

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: