โครงการ Green Dam ของรัฐบาลจีนถูกตัดท่อน้ำเลี้ยง อาจต้องยุบเร็วๆ นี้


Green Dam หรือที่เรียกกันเต็มๆ ว่า “Green Dam Youth Escort” โปรแกรมซึ่งรัฐบาลจีนจะให้ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในประเทศเพื่อกรองการเข้าถึงข้อมูลที่ “ไม่เหมาะสม” ในอินเตอร์เน็ต (ผมเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Green Dam สองครั้ง ที่นี่ และ ที่นี่) กำลังจะปิดโครงการลง เพราะประสบกับปัญหาทางการเงิน

เรื่อง Green Dam นี้เป็นข่าวโด่งดังและฉาวโฉ่ที่แสดงถึงความเข้มงวดต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนมาตั้งแต่ปี 2009 ผ่านมาปีกว่าๆ เรื่องก็ดูท่าจะเงียบซาลงไป จนกระทั่งข่าวล่าสุดจาก Beijing Times รายงานว่าทีมโครงการพัฒนา Green Dam ใน Beijing Dazheng Human Language Technology Academy ได้ปิดตัวลงไปแล้ว และทีมติดตั้งและดูแลจาก Zhengzhou Jinhui Computer System Engineering ก็กำลังจะถูกปิดลงตามๆ กันไป เนื่องจากขาดงบประมาณสนับสนุน

สภาวะล้มเหลวทางการเงินของทั้งสองทีมมีเหตุผลมาจากว่ารัฐบาลจีนไม่ยอมต่อสัญญางบประมาณให้ในปี 2009-2010 และคำร้องขอจากโครงการก็ถูกเพิกเฉย ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ จากรัฐบาล (ฟังดูเหมือนโดนใช้แล้วถีบหัวส่ง)

นอกจากเรื่องการเงินแล้ว ความล้มเหลวของโครงการ Green Dam ยังมีในเรื่องอื่นๆ อีก เช่น

  • ปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ ซึ่งเมื่อต้นปี 2010 เดือนมกราคม บริษัทแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาฟ้องร้องรัฐบาลจีนและบริษัทจีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวนหนึ่งว่าขโมย source code โปรแกรมของเขาไปใช้ Green Dam โดยไม่ได้รับอนุญาต
  • ปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัย นักวิเคราะห์อ้างว่าโปรแกรม Green Dam มีจุดอ่อนที่เปิดโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีเจาะเข้าควบคุมเครื่องและขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้

แม้เรื่องนี้จะดูเป็นข่าวร้ายสำหรับทีมพัฒนา Green Dam แต่มันเป็นข่าวดีเล็กๆ สำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีนและเสรีภาพบนโลกไซเบอร์ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลก

ที่มา BBC News via Slashdot

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: