ผล Benchmark แสดง FFmpeg VP8 decoder แซงหน้า Google แล้ว


หลังจาก FFmpeg 0.6 “Works with HTML5″ ประกาศว่าจะทำ VP8 codec ในแบบฉบับของตัวเอง เป็นอิสระจาก libvpx ของ Google เมื่อสองวันที่ผ่านมา ทีมนักพัฒนาของ FFmpeg ประกอบด้วย Jason Garrett-Glaser, Ronald Bultje และ David Conrad ก็ประกาศความสำเร็จก้าวแรกด้วยการเปิดตัวผล Benchmark ของ ffvp8 (decoder จาก FFmpeg) เทียบกับ libvpx (decoder จาก Google)

กราฟผลการทดสอบข้างล่างเป็นการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p สองอันคือ Parkjoy และ Sintel Trailer (แกนตั้งคือ FPS หรือ Frames per second ยิ่งเยอะยิ่งดี)

มันก็ต้องแน่นอนอยู่แล้วว่าผลการ Benchmark ครั้งนี้ ffvp8 ต้องเหนือกว่า libvpx ทุกการทดสอบ (ก็ใครทำการทดสอบหละ) Jason Garrett-Glaser ยังคุยทับอีกด้วยว่าเขาก็เคยบอกอยู่แล้วว่า VP8 codec ของ Google มันช้า และผลการทดสอบนี้ก็ยืนยันตามนั้น แค่การ Optimization รอบแรก ffvp8 ก็ถล่ม libvpx อย่างเห็นได้ชัดโดยเฉพาะบนระบอบปฏิบัติการ 64 บิต ด้านฟีเจอร์ ffvp8 ก็แทบจะเท่าเทียมกันทุกประการกับ libvpx จาก Google

ข่าวดีนี้ก็ต้องชมทั้ง FFmpeg ที่นำสิ่งที่ดีกว่ามาสู่ชุมชน Open Source และ Google ที่ตัดสินใจเปิด VP8 codec เป็น open source ตั้งแต่แรก

ที่มา Jason Garrett-Glaser’s blog via Linuxers

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: