อัพเดตข่าวสงครามน้ำลาย Red Hat (zealots) vs. Ubuntu (fanboys)


จากข่าวเมื่อวาน GNOME Census: มาดูกันใครช่วย GNOME แค่ไหน ซึ่งในสถิติบางจุดไปจี้ประเด็นร้อนเข้าเพราะ Canonical ซึ่งหากินกับ GNOME มากที่สุดกลายเป็นบริษัทที่ส่ง code contribution เข้า GNOME Project เพียง 1.03% ผิดกับ Red Hat ที่ส่งมากถึง 16.30%

สงครามปะทุจาก Greg DeKoenigsberg (Greg DeKoenigsberg เคยเป็นพนักงานของ Red Hat) เขียนบทความ Red Hat, 16%. Canonical, 1% โจมตี Canonical แล้วก็มี Jeffrey Stedfast โต้กลับอย่างเผ็ดร้อน ตามด้วย ข้อสังเกตเล็กน้อยจาก Jono Bacon ที่ออกมาปกป้อง Canonical (Jono Bacon ทำงานที่ Canonical)

ตอนนี้มันชักจะแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อตัวพ่ออย่าง Mark Shuttleworth เขียนบทความ Tribalism is the enemy within ไว้ที่บล็อก เนื้อหาก็แอบเปรยๆ ว่าการโจมตี Canonical ในครั้งนี้เหมือนกับการคลั่งเผ่าพันธุ์ของตัวเอง ไม่ทันข้ามวัน Greg DeKoenigsberg โต้กลับทันควัน หาว่า Mark Shuttleworth กำลังลากเรื่องออกนอกประเด็น (ถ้าอิงกระแสบ้านเรา จะเรียกว่า “อย่ามาเหวง” หรือ “อย่ามามาร์ค” ก็ได้ตามศรัทธา)

นอกจากการ กัดกัน เอ๊ย โต้กันของทั้งสองฝ่าย ก็มีฝ่ายกลางบ้างไม่กลางบ้างเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอีกนับไม่ถ้วน (ที่มาลิงค์ข้างล่างและในเรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจาก tuxmachines) ได้แก่

เยอะจนผมจำแนกไม่ถูกแล้วว่าใครโจมตีใคร? ใครฝ่ายไหน? ใครโต้ใคร? ถ้าใครชอบเรื่องคนตีกันก็ตามไปอ่านกันเองแล้วกัน ผมชอตัวไปเชียร์เสื้อเหลือง-เสื้อแดงต่อดีกว่า สนุกกว่ากันเยอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: