อินโดนีเซียเตรียมย้ายเอกสารราชการทั้งหมดไปเป็น ODF Format


อินโดนีเซียถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศ ASEAN ที่ประกาศสนับสนุนการใช้ Free/Open Source Software ภายในหน่วยงานราชการแบบเต็มรูปแบบ นอกจากเรื่องของการใช้ซอฟท์แวร์แล้ว กระทรวง ICT ของอินโดนีเซียยังมีแผนประกาศบังคับให้เอกสารราชการทั้งหมดของประเทศเป็นมาตรฐานเปิดอย่าง ODF (OASIS Open Document Format) อีกด้วย

ODF คือรูปแบบไฟล์มาตรฐานของเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับการรองรับอย่างเป็นทางการจาก ISO/IEC ต่างจาก Microft Office file format ที่ทุกคนคิดว่าเป็นมาตรฐานเพราะใช้กันทั่วไป (de facto standard)

จากคำกล่าวของ Ashwin Sasongko หัวหน้าแผนก ICT Application ของกระทรวง ICT อินโดนีเซีย ในงาน Indonesia Open Source Awards 2010 (IOSA) ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันพุธ 28 กรกฎาคม 2010 เหตุผลของนโยบายนี้คือรัฐบาลอินโดนีเซียเห็นว่า ODF เป็นมาตรฐานเอกสารเปิดที่ไม่ขึ้นกับมาตรฐานจากบริษัทเอกชนรายใดรายหนึ่ง ซึ่งสามารถจะนำเข้าสู่การเป็นมาตรฐานราชการประจำชาติของอินโดนีเซียได้ และนับเริ่มจากปี 2011 เป็นต้นไป เอกสารราชการสำคัญๆ ของประเทศทั้งหมดจะย้ายไปสู่มาตรฐาน ODF

ความพยายามนี้จะกระจายไปสู่บริษัทเอกชนที่ให้บริการจัดการข้อมูลสาธารณะด้วย โดยรัฐบาลจะ “ขอร้อง” ให้บริษัทเหล่านี้เปลี่ยนมาใช้ ODF เป็นมาตรฐานเหมือนกัน เพื่อประโยชน์ในการให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้โดยปราศจากการผูกมัดกับมาตรฐานปิด

ที่มา detikinet แปลโดย Google Translate

อ่านข่าวนี้แล้วอย่าไปเทียบกับกระทรวงชื่อเดียวกันของบางประเทศนะครับ ที่นั่นเขายังภูมิใจกับนโยบาย “บล็อคเพื่อพ่อ” กันอยู่เลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: