เรื่องไม่ลับที่ไม่มีใครรู้: Canonical เก็บข้อมูลผู้ใช้ Ubuntu ด้วย


ไม่รู้ว่าผู้ใช้ Ubuntu แถวนี้สงสัยหรือเปล่าว่าใน Ubuntu 10.04 Lucid Lynx มี package ตัวหนึ่งชื่อแปลกๆ ว่า “canonical-census” เพิ่มเข้ามาใหม่ ซึ่งรายละเอียดคำอธิบายที่ Ubuntu ให้ไว้มีสั้นๆ เพียงว่ามันมีไว้เพื่อส่งสัญญาณ “I am alive” ping กลับไปสู่ server ที่ Canonical

canonical-census – send “I am alive” ping to Canonical.

วันนี้ (หรือวันที่ 9 สิงหาคม 2010 ตามเวลาบ้านเขา) Michael Larabel แห่งเว็บ Phoronix ได้จัดการขุดเข้าไปดูใน source code ของ canonical-census และก็ค้นพบว่าโปรแกรมตัวนี้เขียนขึ้นด้วยภาษา Python หน้าที่ของมันสั้นๆ ก็คือส่งสัญญาณ ping ผ่าน HTTP Protocol กลับไปตามที่ Canonical บอก ส่วนรายละเอียดที่ส่งกลับไปนั้น ได้แก่ เวอร์ชัน Ubuntu ที่ใช้ (จาก /var/lib/ubuntu_dist_channel), รุ่นคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ (ข้อมูลจาก DMI หรือ Desktop Management Interface — ทดลองดูได้จากคำสั่ง sudo dmidecode), จำนวน ping ที่ส่งมาแล้ว เป็นต้น การทำงานของ canonical-census จะเป็นการเพิ่มคำสั่งเข้าไปใน daily cron job (ตรงนี้ทำให้รู้จำนวนวันที่ล็อกอินเข้า Ubuntu ด้วยจากจำนวน ping ที่ส่งไป)

ข้อมูลที่ Canonical รวบรวมนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการยึดครองโลกเหมือนบางบริษัท (ที่คุณก็รู้ว่าใคร) แต่เพื่อนำไปวิจัยการตลาดเกี่ยวกับสถิติผู้ใช้โดยเฉพาะเครื่อง OEM ที่มี Ubuntu เช่น เครื่องจากค่าย System76, ZaReason, Dell (ขอบ่นนอกเรื่องหน่อย เครื่อง Ubuntu OEM ของ ZaReason นี่แอบแพงได้อีก ราคานี่น่าซื้อสเปกเดียวกันในเมืองไทยแล้วลง Ubuntu เอาเองดีกว่า)

แต่ถ้าใครไม่ชอบให้มีใครมายุ่งเรื่องของเรา ก็ลบ canonical-census ออกไปได้ง่ายๆ ด้วยคำสั่ง

sudo apt-get remove canonical-census

อย่างไรก็ดี ผมเห็นว่าถ้า Canonical อยากเก็บก็ให้ๆ เขาไปเถอะ ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้อาจเป็นประโยชน์ให้กับธุรกิจของ Canonical และในที่สุดผลประโยชน์ก็จะย้อนกลับมาสู่ Ubuntu และตัวผู้ใช้เอง ผมไว้ใจ Canonical (มากกว่าหน่วยงานรัฐบาลประเทศนี้อีก) อีกอย่างข้อมูลพวกนี้ถ้ามีคนไม่หวังดีอยากได้จริงๆ ทำเว็บปลอมขึ้นมาแล้วหลอกให้เราเข้าทีเดียวก็ขโมยไปได้หมดแล้ว…มากกว่านี้ด้วยซ้ำ

ที่มา http://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=ODQ5MA

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: