รีวิว DownThemAll 2.0 BETA


DownThemAll! เป็น Firefox Add-on ช่วยดาวน์โหลดโดยแบ่งไฟล์ที่จะดาวน์โหลดเป็นส่วนๆ แล้วดาวน์โหลดพร้อมๆ กันทำให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้เร็วขึ้น คล้ายกับโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดอื่นๆ เช่น FlashGet แต่ข้อดีของ DownThemAll! คือมันฟรีและเป็น Open Source

DownThemAll! รุ่น stable ล่าสุดคือเวอร์ชัน 1.1.10 แต่ DownThemAll! 2.0 ก็กำลังพัฒนาอยู่และได้ออกตัว beta มาแล้วด้วยกัน 3 ตัว ซึ่งตัวที่ผมจะเอามารีวิวให้ได้ชมกัน คือ DownThemAll! 2.0 beta 3

วิธีการ install คงไม่ได้ต้องพูดกันยาว แค่เปิด Firefox (รุ่น 3.5 ขึ้นไป) แล้วกดที่ลิงค์นี้ http://www.downthemall.net/main/install-it/downthemall-2-0-beta-3/ แล้วก็คลิกตรงกล่องสีส้มตรงกลางหน้าเว็บ

ถ้าเคยลง DownThemAll 1.x.x เอาไว้ ผมแนะนำให้ uninstall ออกก่อน

หลังจาก install เสร็จก็รีสตาร์ต Firefox หนึ่งครั้ง ก็จะเห็นรายการ DownThemAll! 2.0b3 อยู่ในหน้าต่าง Add-ons

ตามรายละเอียดที่มีบอกไว้ ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ DownThemAll! 2.0 ได้แก่

 • Preliminary Firefox 4.0 Beta support
 • Speed limits – Allow to define maximum download speeds
  • Global preference
  • Per Server
  • Per Download
 • Per Server download limits
 • Mirror Management – Add/Remove/Edit download locations (mirrors)
 • Firefox Private Browsing Mode support
 • Parsing of text-only links
 • <video> and <audio> integration
 • Media-Sniffing: When enabled flv and and other videos will be recognized (http/https only)
 • DownThemAll! Selector – Select links and images by clicking
 • Fine grained queue control: Remove/Remove complete by filters
 • Metalink 4 (IETF) support
 • Support for partial checksums and recovery from Metalinks
 • Manager toolbar now has two modes: Icons, Icons and text
 • Video DownloadHelper integration (in cooperation with mig, the VDH author)
 • Lots of small features

บางอันผมก็รู้เรื่องบ้าง บางอันผมอ่านแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจว่ามันคืออะไร แต่เอาเป็นว่าผมจะเขียนเล่าถึงของใหม่ๆ ที่ผมเห็นว่าน่าสนใจไปทีละอันแล้วกัน

อย่างแรกที่ต้องพูดถึงคือเรื่องของหน้าตาหน้าต่าง DownThemAll! Manager ที่เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร

จากเดิมแบบนี้

เป็นแบบนี้

จะเห็นว่าปุ่มควบคุมด้านบนหดลงไปพอควร เพราะค่า default ถูกตั้งให้แสดงเฉพาะ icon แต่ถ้าใครคิดถึงแบบเก่าๆ ก็สามารถเปิดให้แสดง icon+text เหมือนอย่างของเก่าได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับเพราะทำให้ผู้ใช้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจะทำให้ปุ่ม “Donate” หดเล็กไปเหมือนกัน ผู้พัฒนาเลยกลัวคนจะบริจาคน้อยลง จึงชดเชยด้วยการขึ้นแถบข้อความเตือนให้เราบริจาคตรงด้านล่างอย่างในรูป ซึ่งสามารถกดปิดไปได้

ตรงแถบด้านล่างของหน้าต่าง Manager ยังมีอีกหลายจุดเพิ่มเข้ามา จากอันเดิมที่มีเพียงปุ่ม Preferences อย่างเดียว ก็เพิ่มปุ่มควบคุม Speed Limit ของการดาวน์โหลดแต่ละไฟล์ ปุ่มควบคุม Global Speed Limit (Speed Limit นี่เป็นแบบ dynamic ด้วยนะครับ คือ สมมติถ้าเราเลือกให้ไฟล์นี้ใช้ Speed Limit 50 Kb/s ถ้ามันวิ่งเกินอยู่ มันก็จะวิ่งลงมาที่ 50 Kb/s ทันที) และปุ่มที่คล้ายๆ รูปปลั๊กไฟตรงซ้ายมือสุด อันนั้นไว้สำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อ กดปุ๊บ อะไรที่ดาวน์โหลดอยู่ก็หยุดปั๊บ

เมื่อลองคลิกขวาในหน้าต่าง Manager นี้มีฟีเจอร์หลายอันที่น่าสนใจ คือ

 • การเลือก remove ไฟล์ ซึ่งได้รับการปรับปรุงเพิ่มความสามารถให้ใช้ filter ในการเลือกเอาออกจากรายการได้หลายๆ ไฟล์พร้อมกัน เช่น เอาไฟล์ซ้ำออก เอาออกเฉพาะไฟล์เพลง เฉพาะไฟล์รูป ฯลฯ

 • มีตัวเลือก Speed Limit ของแต่ละไฟล์ ต่างจากปุ่ม Global speed limit ตรงแถบข้างล่างหน้าต่าง Manager ที่จะจำกัดความเร็วรวมของ DownThemAll! ทั้ง session นั้นๆ เลย
 • ตัวจัดการ Mirror ไว้เพิ่มหรือลด Server Mirrors และควบคุม Priority ของแต่ละอัน ช่วยให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้เร็วมากขึ้น และไม่สร้างภาระให้กับ Server อันใดอันหนึ่งมากจนเกินไปนัก

 • ความสามารถพิเศษ Advanced ให้เพิ่มหรือลด segment ในการดาวน์โหลดแต่ละไฟล์ได้ในทันที

จุดต่อไปที่จะดูกันก็คือหน้าต่าง Preferences (นิสัยผมที่หลายคนคงพอรู้แล้ว คือ เวลารีวิวอะไร ผมมักมุ่งไปที่ Preferences หรือ Settings ก่อนเลย) ตรงนี้ส่วนใหญ่ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากของเดิมมาก จุดที่เปลี่ยนชัดๆ อยู่ในแท็บหมวด Network

จะเห็นว่าค่า Default ของ Concurrent Downloads เพิ่มเป็น 8 จากของเดิมแค่ 3 (หมายถึงจำนวนไฟล์สูงสุดที่ดาวน์โหลดพร้อมๆ กัน) และก็มีตัวตั้งค่าสำหรับจำนวนการดาวน์โหลดแต่ละ Server ด้วย ส่วนกล่องว่างๆ ใหญ่ๆ ข้างล่างเป็นส่วนของการตั้งค่า Per-server limits ผมคิดว่าตรงนี้คงเป็นส่วนที่เพิ่มเข้ามาในการสนับสนุนการดาวน์โหลดไฟล์เดียวจากหลาย Mirror พร้อมกัน เหมือน Multiget แต่ผมยังไม่ค่อยแน่ใจวิธีใช้ เลยอธิบายไม่ถูก 😦

ถัดออกมาจาหน้าต่าง Preferences คือปุ่มบน Toolbars อันใหม่ของ DownThemAll! ตรงนี้ต้องเข้าไปเพิ่มเอาเองโดยการคลิกบนที่ว่างๆ บน Firefox Toolbars ด้านบน แล้วเลือก “Customize…” เลื่อนลงมาข้างล่างจะเห็นปุ่มใหม่ที่ชื่อว่า “dTa OneClick! Selector”

ให้ลาก (Drag & Drop) ปุ่ม “dTa OneClick! Selector” ไปไว้ที่ไหนก็ได้บน Firefox Toolbar หน้าที่ของปุ่มนี้ คือ เมื่อกด มันจะกลายปุ่มมหัศจรรย์ เวลาเราเอาเม้าส์ไปวางบนลิงค์ใดๆ ในหน้าเว็บ จะปรากฏกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงล้อมรอบ เมื่อคลิก DownThemAll! ก็จะเรียกหน้าต่าง Manager ขึ้นมาและเริ่มต้นดาวน์โหลดลิงค์นั้นทันที เมื่อต้องการเลิกใช้ ก็ไปกดที่ปุ่ม “dTa OneClick! Selector” อีกที

ฟีเจอร์ที่ผมจะพูดปิดท้ายนี้เป็นสุดยอดที่สุด นับเป็น killer feature ได้เลย (หมายถึง ฟีเจอร์ที่เจ๋งขนาดว่าอัพเกรดมาเพื่อใช้แค่อันนี้อันเดียวก็คุ้ม) คือ Video DownloadHelper integration ผมเคยเขียนทิปวิธีการใช้ DownThemAll! ควบคู่ไปกับ Video DownloadHelper ในการดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอแบบเร็วๆ ไปแล้ว แต่หลังจากที่ DownThemAll! 2.0 ตัวเต็มออกเมื่อไร ผมเชื่อมั่นว่าทิปนั้นก็จะกลายเป็นของโบราณไปในทันที เพราะ DownThemAll! ได้ผนึกกำลังกับ Video DownloadHelper ให้เลือกดาวน์โหลดคลิปต่างๆ โดยใช้ DownThemAll! ได้เลยทันที ไม่ต้องมาเสียเวลาค่อยๆ จิ้ม Copy URL อีกต่อไป (HDD ของหลายคนรวมทั้งผมจะเต็มก็ด้วยฟีเจอร์อันนี้แหละ)

อีกประเด็นที่ต้องพูดถึงนอกจากเรื่องฟีเจอร์ คือเรื่องการบริโภคทรัพยากรของ DownThemAll! 2.0 เท่าที่ผมลองใช้ใน Firefox 3.6.8 + Ubuntu 9.10 ก็ไม่พบว่ามีการสูบเครื่องหนักกว่า DownThemAll! 1.x แต่อย่างใด และดูเหมือนว่าจะมีระบบจัดการคืนแรมได้ดีกว่าเดิมด้วย แต่สำหรับคนที่ใช้ Windows 7 ทางเว็บของ DownThemAll! มีคำเตือนว่า DownThemAll! อาจจะมีปัญหากับ Windows 7 Filtering Platform (WFP) อันนี้คงต้องไปลองกันเอาเอง

ปิดท้ายนี้ขอให้สนุกกับการดาวน์โหลดนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: