ไม่มี BtrFS ใน Ubuntu 10.10


BtrFS Filesystem ตัวใหม่ที่ผู้ใช้ Ubuntu หลายคนเฝ้ารอว่าเมื่อไรจะได้ใช้เหมือนชาวบ้านสักที (แบบไม่ต้อง compile kernel ใหม่เอาเอง) ก็ยังคงจะไม่มีเข้ามาใน Ubuntu 10.10 Maverick Meerkat ที่จะออกในวันที่ 10 ตุลาคม ปีนี้ (10/10/10)

ตามแผนการเดิม Ubuntu เคยตั้งเป้าไว้ว่าใน Mavercik จะมี BtrFS support ใน GRUB Bootloader แต่วันนี้ Robbie Williamson ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม (Engineering Manager) ของ Canonical ได้ตัดสินใจประกาศเลื่อนการสนับสนุน BtrFS ออกไปอีกรุ่น คือ BtrFS จะไม่มีใน Maverick แต่(น่า)จะมาพร้อมใน Ubuntu 11.04 Natty Narwhal โดยให้เหตุผลง่ายๆ ว่าไม่สามารถทำให้เสร็จสมบูรณ์ได้ทันการออก Maverick

เรื่องนี้คงไม่กระทบผู้ใช้ทั่วไปมากนัก เพราะยังไง BtrFS ก็ยังคงไม่ใช่ตัวเลือก Default ในเร็ววันนี้แน่นอน แถม Linux 2.6.35 kernel ซึ่งเป็น kernel ที่ใช้ใน Maverick ยังมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพกับ Btrfsอยู่แล้วด้วย ต่อให้ BtrFS มาทันได้ ก็คงไม่มีใครกล้าลองใช้อยู่ดี (ยกเว้นพวกนักพัฒนา และ testers หน่วยกล้าตายทั้งหลาย) ผมคิดว่าที่น่าเป็นห่วง คือ กลัวว่าการเลื่อนครั้งนี้มันจะส่งผลลูกโซ่ต่อไปอีก บางที Ubuntu 13.xx ยังอาจจะต้องจับเจ่ากับ Ext อยู่ก็ได้ 😛

ที่มา http://www.webupd8.org/2010/08/no-btrfs-in-ubuntu-1010-maverick.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: