ลงโปรแกรมแบบ Offline ใน Ubuntu ด้วย Keryx


การลงโปรแกรมใน GNU/Linux distro ที่มี Package management system จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีอินเตอร์เน็ต (และอย่างน้อยก็ควรเป็น ADSL) ถ้าใครเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ การลงโปรแกรมก็ง่ายแค่ไม่กี่คลิก แต่ถ้าไม่มีอินเตอร์เน็ต ก็คนละเรื่องเลย จะไปดาวน์โหลด .deb installer (เอาว่าแค่หาที่ดาวน์โหลดให้ได้ก็ยากแล้ว) มาลงเหมือน .exe หรือ .msi ใน Windows ก็มักจะต้องเจอกับปัญหา Dependencies Hell

Keryx Project สร้างมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้

Keryx เป็นทางเลือกที่เหมาะกับคนที่อยากลองใช้ Ubuntu แต่ว่าไม่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเชื่อมต่อโดยตรง

แนวทางของ Keryx มีอะไรมากกว่าการ Backup ตัวไฟล์ .deb จากเครื่องหนึ่งไปลงเครื่องหนึ่งเหมือน APTonCD แต่ก็ไม่ถึงขนาดสร้าง Offline repository ขึ้นมาทั้งหมด สิ่งที่ Keryx ทำ คือ สร้าง profile บรรจุรายชื่อ package ทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องขึ้นมา รายชื่อนี้จะเหมือนกันทุกประการกับสิ่งที่เราเห็นใน Synaptic หรือ apt ในเครื่องของเรา ไม่ว่าโปรแกรมนั้นจะ installed หรือ uninstalled, ลงผ่าน .deb หรือ Official repos หรือ PPA (ลองนึกถึงการสร้าง clone image ของ Synaptic ประมาณนั้นเลย) แล้วก็ทำงานเหมือน Portable Synaptic ที่เอาไปรันกับเครื่องไหนก็ได้

เมื่อสร้าง profile ของเครื่องเราแล้ว จากนั้น เวลาเราอยากจะอัพเกรดระบบ หรือ ลงโปรแกรม แต่ว่าไม่มีอินเตอร์เน็ตที่บ้าน เราก็แค่ยัด profile ที่เราสร้างขึ้นและโปรแกรม Keryx ใส่เข้าไปใน Flash drive แล้วไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เช่น ที่ร้าน Internet cafe, โรงเรียน, หรือที่ทำงาน โปรแกรม Keryx เขียนด้วย python เป็น cross-platform รันได้ทั้งใน Windows, Linux และ Mac OS X

ผมขอแนะนำว่า Flash drive ควรจะมีความจุ 512 MB ขึ้นไป เพราะตัว profile รวมกับตัวโปรแกรม Keryx ก็กินเนื้อที่ไปประมาณ 60+ MB แล้ว ถ้าเหลือพื้นที่ความจุน้อย อาจจะไม่พอเก็บพวก packages ที่ดาวน์โหลดเพิ่ม แต่ก็คงไม่น่าห่วงหรอกมั้งเรื่องนี้ ทุกวันนี้ Flash drive 2 GB ราคาถูกจนเอามาเป็นของแถมแจกกันแล้ว

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาบนเครื่องที่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เลือกเปิด profile อันที่เราสร้างไว้ Keryx จะดาวน์โหลดรายชื่อ package ล่าสุดจาก reposositories หากจะลงโปรแกรมอะไรเพิ่มก็หาชื่อโปรแกรมนั้น แล้วเลือก Download ลักษณะการใช้งาน Keryx จะคล้ายกับการเปิด Synaptic บนเครื่องของเราเลย จัดหา dependencies พร้อมสรรพ ต่างกันแค่ Keryx จะยังไม่ install แค่ดาวน์โหลด .deb มาเก็บไว้ก่อน หลังจากดาวน์โหลด packages ทั้งหมดที่ต้องการแล้ว ให้ปิด Keryx และดึง Flash drive ออกมา

กลับมาที่เครื่องของเรา ทำเหมือนเดิมคือเสียบ Flash drive เปิดโปรแกรม Keryx เลือก profile แล้วก็ไปที่เมนู Project > Install Packages… แล้วก็ปล่อยมัน install ของมันไป เมื่อลงเสร็จแล้ว ต้องอัพเดต status ของ Keryx ด้วยโดยไปที่เมนู Project > Update Status เท่านี้ก็เรียบร้อย

ถ้าอยากอ่านวิธีทำพร้อมภาพประกอบให้ไปที่ http://keryxproject.org/tutorial/

ที่มา Keryx Project via OMG!Ubuntu!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: