ท่าที Red Hat ต่อ Unity: เฉยๆ


หลังจากที่ Ubuntu ประกาศเปลี่ยนมาใช้ Unity เป็น default shell ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระแสท่าทีของชุมชน FOSS ต่างๆ ที่มีต่อ Unity ก็เป็นข่าวแทบจะทุกวัน เริ่มแรกเลยก็จาก GNOME และ Compiz อันนี้ยังไม่นับพวกนักวิเคราะห์หรือคนดังๆ ที่แสดงความเห็นส่วนตัวกันอีกมากมายนับไม่ถ้วน

ค่ายหนึ่งที่หลายคนจับตามองว่าจะมีทีท่าอย่างไร คือ Red Hat (บริษัทเจ้าของ RHEL และเบื้องหลัง Fedora) บริษัทที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Canonical (บริษัทเบื้องหลัง Ubuntu)

ไม่น่าเชื่อว่าจนถึงวันนี้ท่าทีของ Red Hat ต่อ Unity จะยังเป็น “เฉยๆ” “ไม่มีอะไร”

รายละเอียดของเรื่อง คือ Sean Michael Kerner เจ้าของคอลัมน์ Netstat -vat จากเว็บ Internet.com ได้ไปถาม Jared Smith หัวหน้าโครงการ Fedora Project ของ Red Hat เกี่ยวกับ Unity และ GNOME Shell ได้คำตอบกลับมาแบบเรียบๆ ว่า “ดิสโทรต่างกันก็ต้องทำอะไรแตกต่างกันอยู่แล้ว นี่เป็นสิ่งที่ดีต่อชุมชน Open Source ผู้คนมีทางเลือกได้มากมาย ใครอยากจะมาช่วย GNOME Shell ก็มา ใครไม่อยากก็ไปหาอันอื่นได้”

Different distributions will do different things and I think that’s a healthy part of the open source way – people get lots of choice.

That may influence some people not to participate in GNOME Shell and it may encourage others to step up and do more.

แต่ Jared Smith ก็แอบบอกด้วยว่าตัวเขาเองก็ใช้ GNOME Shell อยู่และพอใจกับมันมากซะด้วย ยิ่งไปกว่านั้นหลายคนก็แอบสงสัยเหลือเกินที่รายชื่อนักพัฒนาหลักๆ ของ GNOME Shell มีแต่พนักงาน Red Hat ทั้งนั้น บางคนถึงกับเดาเลยเถิดไปว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุลึกๆ ที่ Ubuntu เปลี่ยนใจทิ้ง GNOME Shell ไปปั้น Unity ของตัวเอง ก็มี

ที่มา http://blog.internetnews.com/skerner/2010/11/red-hat-not-worried-about-ubun.html

ไม่มีอะไร แต่เอาเพลงนี้ไปฟังกันเล่นๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: