รัน GTK+ 3.0 บน HTML5 ได้แล้ว


GTK+ เป็น toolkit ของ GNOME ดังนั้นการจะรัน GNOME applications แบบ native ยังไงซะก็ต้องพึ่ง GTK+ และถ้าหาก GTK+ สามารถรันที่ไหนก็ได้ (ที่ไม่ใช่เฉพาะ X11) ก็หมายความว่า GNOME apps ตัวอื่นๆ (เกือบทุกตัว) ก็สามารถรันบนที่ไหนก็ได้เหมือนกัน

Alexander Larsson ได้แสดงวิดีโอสาธิตที่ port GTK+ 3.0 ไปรันบน HTML5 จาก web browser ให้ดู


Gtk3 vs HTML5 from Alexander Larsson on Vimeo

HTML5 เป็นสิ่งที่คาดว่าจะเป็นมาตรฐานของเว็บในยุคต่อไป ปัจจุบัน browser ไหนๆ ก็แข่งกันรองรับ HTML5 เพราะฉะนั้นการที่ GTK+ 3.0 สามารถรันบน HTML5 ได้มีส่วนดีที่เห็นได้ชัดแน่ๆ เลย 2 อย่าง

  1. เราสามารถรัน GNOME application จากที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Mac, Windows, Linux ขอเพียงมี web browser ดีไม่ดีอาจจะมีคนทำ GNOME apps ให้รันแบบ native ผ่าน HTML5 rendering engine เลยก็ได้ ตรงนี้อาจจะมีปัญหาหน่อยสำหรับ apps ที่ต้องการ OpenGL แต่ถ้าทำได้ขนาดนี้แล้วการ port ให้รันด้วย WebGL ก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเป็นไปไม่ได้
  2. อันนี้แสดงแนวโน้มว่า GNOME จะอิงกับ X11 น้อยลง ความหวังในการ port ไปใช้ display server อื่นๆ เช่น Wayland ก็ดูจะสดใสขึ้นมาทันตา

อันนี้ผมเชียร์จริงๆ เพราะว่า GnuCash บน Mac OS X มันหน้าตาน่าเกลียดมาก, GIMP บน Mac OS X ก็ไม่ไหว รับไม่ได้อย่างแรง จะไปใช้โปรแกรมอื่นบน Mac แทน มันก็เข้ากันไม่ได้กับโปรแกรมบน Windows และ Linux

ที่มา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: