จะไม่มี GNOME Shell ใน Ubuntu 11.04


Ubuntu 11.04 Natty Narwhal จะใช้ Unity เป็น shell interface แน่นอน อันนี้ไม่มีใครข้องใจแล้ว (ถึงจะไม่พอใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้แล้วหนิ) อย่างไรก็ดี ตามธรรมเนียมที่เคยทำกันมา GNOME Shell ควรจะมีอยู่ใน Repository ไว้เป็นทางเลือกให้ใช้บ้างอะไรบ้าง เพราะ Ubuntu สามรุ่นหลังสุดก็ยังมี GNOME Shell ให้ลองอยู่ใน Official repos เลย

แต่มีสิทธิ์เป็นไปได้อย่างสูงว่าเราจะไม่ได้เห็น GNOME Shell อยู่ใน repos ของ Ubuntu 11.04 เนื่องด้วยเหตุผลทางเทคนิคตามที่ Micah Gersten ได้เสนอไว้ใน Launchpad Bug #690045

Due to the state of the GNOME3 stack in natty, we won’t be able to upgrade gnome-shell to 2.91.x. In addition, due to libraries that have already changed, (Bug #685225 and Bug #677382), gnome-shell is currently broken. We also have the xulrunner-2.0 transition to consider. Due to all this, we believe it best to remove gnome-shell from natty.

และรู้สึกเหมือนว่าคำขอของ Micah Gersten จะได้รับการอนุมัติแล้วด้วย ดังนั้นถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คนที่อยากใช้ GNOME Shell เตรียมเก็บกระเป๋าย้ายไป Fedora ได้เลย เพราะ GNOME Shell ใน Ubuntu เวอร์ชันหน้าถูกถอดและติด blacklisted ไปแล้ว

ไม่ก็อาจจะต้องรอลุ้นกับ GNOME Shell PPA สำหรับ Natty กันอีกที (แต่ผมว่าถ้าโดนแปะป้าย blacklisted ใน repos หลัก คงจะหาคนมา maintain PPA ยากแฮะ)

ที่มา http://www.webupd8.org/2010/12/gnome-shell-might-not-be-available-in.html

Advertisements

One Response to จะไม่มี GNOME Shell ใน Ubuntu 11.04

  1. Pingback: Tweets that mention จะไม่มี GNOME Shell ใน Ubuntu 11.04 « Akedemo 1991 -- Topsy.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: