Phoronix บอก “อยากใช้ Intel Sandy Bridge สบายใจ อาจต้องรอ Ubuntu 11.04, Fedora 15”


ต้นปีหน้า Intel ก็จะออก Sandy Bridge แพลตฟอร์มใหม่อย่างเป็นทางการ หลายคนคงอยากจะจับจ่ายซื้อของใหม่กันแล้ว รวมถึงแฟนลินุกซ์ด้วย แต่ช้าก่อน เพราะ Phoronix เจ้าประจำที่ตามติด Sandy Bridge driver บน Linux มาตลอด ออกมาเตือนว่า “สำหรับคนที่ต้องการเห็นประสิทธิภาพทาง graphics ของ Sandy Bridge แบบเต็ม อาจจะต้องรอไปถึง Ubuntu 11.04, Fedora 15 หรือ distro อื่นๆ ที่ออกหลังปีไตรมาสแรกของปี 2011”

Intel เองได้เริ่มพัฒนา X.org driver สำหรับ Sandy Bridge P67 Graphics Chipset (การ์ดจอ on-board ของ Sandy Bridge นั่นแหละ P67 เป็นชื่อรหัสของตัว motherboard chipsets) มาตั้งแต่ต้นปี 2010 แล้ว และมีแผนสนับสนุนย้อนหลังไปถึง Linux 2.6.34 Kernel โน่นเลย Intel ตั้งเป้าไว้ว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปลายปี 2010 นี้แหละ ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าโชคดีสุดๆ มันก็จะทัน Linux 2.6.37 Kernel กับ Mesa 7.10 พอดี (ถ้าไม่ได้อ่านข่าวนี้ ผมไม่รู้เลยนะว่า Intel ไม่มีทีท่าสนใจ Gallium 3D เหมือนกับชาวบ้านเค้า สงสัยว่าพี่แกกะจะยึดติดกับ Mesa ไปจนตายเลยมั้ง?)

ด้วยเหตุผลทางด้านเทคนิคข้างต้น Ubuntu และ GNU/Linux distro เกือบทุกตัวที่ออกในปีนี้ ก็จะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น DRM (Direct Rendering Manager) กับการ์ดจอ Sandy Bridge ได้ เพราะ Kernel ตัวเก่ายังไม่รองรับนั่นเอง ยกเว้นว่าจะเอา Linux Kernel ตัว RC, xf86-video-intel 2.14, กับ Git code ของ Mesa ตัวล่าสุดมาคอมไพล์เอง (ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่มนุษย์ปกติอยากทำกัน ปล่อยพวกเซียนทำไปเถอะ) และถึงว่าจะใช้ Git code ตัวล่าสุดก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ 100% ยังมีเรื่องของ bugs ที่ต้องตามแก้ และฟีเจอร์ H.264 VA-API video encoding ก็ยังไม่มีกำหนดว่าจะใช้ได้เมื่อไร (อาจจะต้องรอไปถึง Linux 2.6.38 Kernel)

…for proper support you are looking for the Linux 2.6.37 kernel, Mesa 7.10, and xf86-video-intel 2.14 as the key components. Anything short of that and you will probably be unsatisfied with the Intel graphics experience.

Though even running all of the latest upstream code, you still may not be completely satisfied. There may be some initial bugs to work out and there is some features lacking, like H.264 VA-API video encoding not yet being there for Sandy Bridge. We haven’t yet seen this video acceleration playback code for Sandy Bridge arrive, which would need to land within the next few weeks if targeting the Linux 2.6.38 kernel, otherwise it will be pushed out until Linux 2.6.39 or even later.

แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่อง graphics perfoemance มาก หรือ กะว่าจะใช้การ์ดจอแยกของยี่ห้ออื่นอยู่แล้ว Phoronix ก็สนับสนุนให้ซื้อ Sandy Bridge มาลองเล่นได้เลย ตัว CPU กับ chipsets ตัวอื่นคาดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร อาจจะมีเรื่องของ sensors บางตัวอ่านค่าไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ mainboard ด้วย

ที่มา http://www.phoronix.com/scan.php?page=article&item=intel_sandybridge_linux&num=2

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: