ของใหม่เด่นๆ ใน Sandy Bridge GPU


จากที่เคยโพสต์ไปปีที่แล้ว (จริงๆ ก็เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง) ว่า Sandy Bridge ของ Intel จะมีการปรับปรุงในส่วนของการ์ดจอออนบอร์ดใหม่ทำให้คนใช้ Linux อาจจะต้องรอไปจนถึงไตรมาสสองกว่าจะได้เห็นประสิทธิภาพเต็มๆ เมื่อ Intel Sandy Bridge ออกอย่างเป็นทางการและ Tom’s Hardware เผยแพร่รีวิว เราก็ได้รู้สักทีว่า Sandy Bridge มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก Nehalem/Westmere บ้าง

เอาเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับส่วนของชิป GPU ของ Intel เท่านั้นนะครับ อย่างอื่นผมขี้เกียจ อ่านไม่ค่อยเข้าใจด้วย (แค่ส่วน GPU อย่างเดียวผมยังงงๆ เลย คนไม่ค่อยได้ติดตามหนิ)

1. อย่างแรกเลย CPU กับ GPU สร้างด้วยเทคโนโลยีการผลิต 32 nm เหมือนกัน ซึ่งรวมถึง intergrated memory controller และ PCI-express controller ด้วย

ใน Nehalem ของเดิมนั้น แม้ Intel จะจับยัด GPU เข้าไปอยู่ใน CPU ได้ แต่ GPU ยังคงเป็นเทคโนโลยีการผลิต 45 nm อยู่ ทำให้ตัวแผ่นซิลิกอนต้องแยกชิ้นกัน แต่ Sandy Bridge นั้นทุกอย่างที่อยู่ใน die เป็นซิลิกอนแผ่นเดียวกันหมด

การที่ CPU และ GPU ทำจากซิลิกอนแผ่นเดียวกันล้วนๆ ส่งผลดีในการส่งข้อมูลระหว่างกัน นอกจากนี้ CPU กับ GPU ยังแชร์ thermal budget กันได้ด้วย ทำให้ GPU ออนบอร์ดของ Sandu Bridge สามารถใช้ Turbo Boost ได้ (เร่งความเร็วคอร์ให้สูงขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้งานบางคอร์และอุณหภูมิไม่เกินขีดจำกัด) จริงๆ Arrandale (Mobile CPU รุ่นก่อนหน้า) สามารถเร่ง Turbo Boost ใน GPU ได้ แต่ Sandy Bridge ขยายความสามารถนี้มาลงใน Desktop CPU ด้วย และเทคโนโลยี Turbo Boost ใน Sandy Bridge ก็ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เช่น หากกำลังใช้งาน 3D graphics สูงๆ Turbo Boost จะแบ่งไปให้ส่วนของ GPU มากกว่า CPU

2. Quick Sync ของใหม่ที่ Intel ใช้เป็นจุดขาย GPU ออนบอร์ดของ Sandy Bridge แน่นอน

สั้นๆ ง่ายๆ เลย Quick Sync เป็นส่วนของ GPU ที่แบ่งให้ไว้สำหรับ encode/decode video โดยเฉพาะ (fixed-function logic) ไม่มีหน้าที่อื่นนอกจากเล่น/แปลงวิดีโอ

Intel ได้วางคอนเซ็ปต์ของ Quick Sync ไว้ตั้งแต่เมื่อห้าปีที่แล้ว ต้องนับว่า Intel เดิมพันไว้กับความนิยมแพร่หลายของ Hi-def video playback พอสมควร เพราะถึงขั้นว่าแยกพื้นที่อันทรงคุณค่าใน silicon die ไว้สำหรับวิดีโออย่างเดียว เพื่อจะแข่งกับความสามารถในการเล่น/แปลงวิดีโอของ CUDA จาก NVIDIA และ APP จาก AMD

Intel กล้าขนาดนี้ก็ต้องขอบอกว่า Quick Sync ไม่ทำให้คอ Hi-def กระเป๋าเบา (หรือคนกระเป๋าหนักแต่ชอบประหยัด) ผิดหวังแน่นอน เพราะผลการทดสอบการแปลงวิดีโอด้วย Quick Sync ทำได้ดีเกินหน้าการ์ดจอแยกระดับตัวกลางล่างของ AMD (Radeon HD 6780) และ NVIDIA (GeForce GTX 570) ไปได้ถึง 2-4 เท่า โดยที่แทบจะไม่ต้องพึ่งพลังจาก CPU มาช่วยเลย (อันนี้ตัวซอฟท์แวร์ต้องสนับสนุนด้วย ใน Windows คงไม่มีปัญหา แต่ GNU/Linux เตรียมภาวนาได้เลย ต้องเอาใจช่วยให้ Intel ทำ drivers ออกมาดีๆ แล้วได้เข้าสู่ Kernel กับ X.org server โดยเร็ว)

และในส่วนของการเล่นวิดีโอ ก็ทำได้ดีเยี่ยมเช่นกัน ในกรณีที่ดีสุด Tom’s Hardware รายงานว่าสามารถเล่นหนัง Blu-ray ได้โดยที่ CPU วิ่งต่ำสุด 0% เท่านั้น (ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้เล่นและ codec ของไฟล์ด้วย)

ต้องเรียกว่า Quick Sync ออกมาเพื่อฆ่าการ์ดจอแยกระดับล่างๆ โดยแท้ ต่อไปคนที่ต้องการจะซื้อคอมพิวเตอร์ระดับหมื่นต้นๆ ไปเน้นดูหนัง Hi-def มองหา Sandy Bridge CPU อย่างเดียวพอ จบ! ไม่ต้องไปปวดหัวกับรุ่น GPU อะไรอีกเลย (แน่นอนคนที่ปวดหัวคงจะเป็น NVIDIA กับ AMD)

3. HD Graphics 3000 vs. HD Graphics 2000

HD Graphics 3000 (GT2) และ HD Graphics 2000 (GT1) คือ ชื่อ GPU ออนบอร์ดที่ติดมากับ Sandy Bridge แฟนอินเทลคงพอจะเดาจากชื่อออกว่า HD Graphics 3000 มีประสิทธิภาพสูงกว่า HD Graphics 2000

HD Graphics 3000 มี 12 คอร์ (scalar execution units หรือ EUs) ส่วน HD Graphics 2000 มี 6 คอร์ ทั้งสองตัวรองรับ DirectX 10.1 มีความเร็ว clock ไล่ตั้งแต่ 1100-1350 MHz สำหรับรุ่น Desktop และ 900-1300 MHz สำหรับตัว Mobile (สำหรับ Mobile platform นี่ดูเหมือนว่า 900-950 MHz จะใช้กับพวก CULV)

สำหรับด้านประสิทธิภาพด้านการเล่นเกมส์นั้นต้องบอกว่า HD Graphics 3000 ทำได้เหนือว่า Intel HD Graphics GPU รุ่นเดิมถึง 200-250% ส่วน HD Graphics 2000 ได้คะแนนดีกว่า HD Graphics GPU รุ่นเดิม เพียง 30-40% เท่านั้น

ดูผลการทดสอบเกมส์อื่นๆ ได้จากที่มา (Tom's Hardware)

เรื่องการแบ่งรุ่น GPU นี้ Intel ทำตลกๆ พอสมควร สำหรับในรุ่น Mobile นี่ไม่มีปัญหา เพราะทุกตัวเป็นรุ่น HD Graphics 3000 หมด แต่ในส่วนของ Desktop รุ่นที่จะมี HD Graphics 3000 ติดมาด้วยนั้น มีแต่ระดับ K-series เท่านั้น (i7-2600K และ i5-2500K) ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ Intel ตั้งเป้าไปที่ขา overclock นอกจากสองรุ่นนี้แล้ว Intel ให้ HD Graphics 2000 หมด แปลกดีมั้ยหละ?! เพราะลูกค้าที่ตั้งใจจะซื้อไป overclock ส่วนใหญ่ก็ต้องเล็งการ์ดจอแยกอยู่แล้ว ในขณะที่ลูกค้าตลาดล่างที่หวังจะใช้ CPU ราคาถูกๆ กับการ์ดจอออนบอร์ด Intel กลับไม่เตรียมรุ่นที่มี HD Graphics 3000 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าให้ หรือ Intel มั่นใจว่า HD Graphics 3000 ดีพอจะแข่งกับการ์ดจอแยกระดับกลาง-สูงได้ (ถ้าดูจากผลการทดสอบก็เห็นชัดแล้วว่า HD Graphics 3000 ชนะได้แค่การ์ดจอระดับล่างเท่านั้น ไปเจอการ์ดจอระดับกลางก็จอด)

หากใครต้องการอ่านรายละเอียดของ Sandy Bridge เต็มๆ ให้อ่านได้จากที่มา

ที่มา http://www.tomshardware.com/reviews/sandy-bridge-core-i7-2600k-core-i5-2500k,2833.html

บอกตรงๆ ว่าเห็นแล้วผมอยากจะวิ่งไปซื้อโน้ตบุ๊ค Sandy Bridge ตอนนี้เลย แต่ผมคงจะรอจนกว่าราคามันตกก่อนแหละ ไว้ให้ Core i7 อยู่สักหมื่นปลายๆ ต้องรอนานเท่าไรน้าาา?

Advertisements

One Response to ของใหม่เด่นๆ ใน Sandy Bridge GPU

  1. Sang Swang says:

    ขอบคุณที่ให้ความรู้มาก intel ให้ไม่กระจ่างในinternet ในเรื่องIntel® HD Graphics

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: